Xã hội

Truy trách nhiệm đến cùng vụ lật tàu sông Hàn

Không chỉ đình chỉ công tác Giám đốc cảng vụ Đà Nẵng và đội trưởng đội quản lý, Lãnh đạo Đà Nẵng còn khẳng định vụ chìm tàu ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Đà Nẵng.
 
Ông Lê Sáu - Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng người đã bị đình chỉ chức danh giám đốc vì quản lý yếu kém.
 

Ngày 6/6, tại buổi họp với các sở, ban ngành liên quan đến vụ chìm tàu trên sông Hàn, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã truy xét trách nhiệm cá nhân của những người liên quan. Ngay giữa cuộc họp, ông Thơ đã chỉ đạo đình chỉ công tác Giám đốc cảng vụ Đà Nẵng và đội trưởng đội quản lý ở đây. Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, vụ chìm tàu đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Đà Nẵng.

Đình chỉ chức danh giám đốc cảng vụ

Tại cuộc họp, ông Thơ cho rằng, việc để một tàu chưa được cấp phép, không đủ điều kiện hoạt động vận chuyển du khách nhưng ngang nhiên ra vào cảng là điều không thể chấp nhận được. Do đó, sẽ đề nghị cơ quan công an điều tra, truy cứu đến cùng trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Theo ông Thơ, trách nhiệm ở đây thuộc về ngành giao thông vận tải, mà trực tiếp là Cảng vụ Đà Nẵng. Ông Lê Sáu, Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng, bị ông Thơ truy vấn ngay tại cuộc họp về trách nhiệm của mình. Ông Sáu cho biết, ông Võ Quốc Hùng (chủ tàu Thảo Vân 2 ) có hai tàu. Trong đó, tàu Thảo Vân 2 là phương tiện đò ngang trước đây, chứ không phải cải hoán từ tàu ngư dân. Tàu này chưa hoàn thiện thủ tục giấy tờ và đã được cơ quan chức năng di dời về cảng vào ngày 2/6. Nhưng do quản lý không chặt chẽ nên vẫn đón chở khách.

Ông Thơ truy vấn ông Sáu: Một cái tàu to lớn như thế, đang đề nghị phải đưa lên bờ, nhưng lại đi khắp chỗ này, chỗ khác mà không ai nói gì, không ai theo dõi, khi cập bến chất lên lượng khách gấp đôi mà vẫn cho ra khỏi bến. Trách nhiệm của anh đến cỡ nào?

“Việc này, em xin lỗi chủ tịch và các anh, vì kiểm tra không hết nên để tàu vào đón khách đi ra mà không biết”, ông Sáu nói. Ông Sáu cho biết: Khi tàu xuất bến, 3 người phân công trực đang làm nhiệm vụ xuất bến cho 6 tàu khác. Ông Sáu đổ lỗi cho cơ sở vật chất tại cảng vụ chưa đầy đủ. Ông Thơ cho rằng, cơ sở vật chất thì không có liên quan đến việc để ra vào mà không biết. Ông Thơ lập tức đề nghị đình chỉ chức vụ giám đốc cảng vụ đối với ông Sáu và tiếp tục làm rõ trách nhiệm những cá nhân khác ở cảng vụ.

“Quản lý yếu kém thì phải nghỉ, chuyển làm việc khác. Không ai chấp nhận đưa sinh mệnh của hàng ngàn người dân cho ông quản lý”, ông Thơ nói.

Ông Thơ chất vấn ông Nguyễn Công Hiệu, đội trưởng đội quản lý bến TP Đà Nẵng, người này cho biết: trường hợp tàu Thảo Vân 2 đã từng báo cáo cho cảng vụ nhưng không được xem xét xử lý.

Ông Thơ yêu cầu đưa tình tiết này vào hồ sơ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Sở GTVT đình chỉ chức vụ đội trưởng quản lý này vì yếu kém.

Nói đến trách nhiệm của Biên phòng và Cảnh sát giao thông đường thủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết vụ việc có cả vai trò của Bộ đội Biên phòng.

Tai tiếng, ảnh hưởng xấu đến Đà Nẵng

Chiều ngày 6/6, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an thành phố Đà Nẵng) đã ban hành quyết định khởi tố vụ chìm tàu làm 3 người chết xảy ra vào tối 4/6. Quá trình điều tra, sẽ bắt đầu từ ngày 6/6.

Đại tá Mưu cho biết, đã họp với PC44, lực lượng được giao nhiệm vụ điều tra vụ án. Quan điểm của cơ quan điều tra là điều tra xử lý đến cùng vụ án. Ngoài chủ tàu và lái tàu quá trình điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan để xảy ra tai nạn. Vụ chìm tàu sẽ được khởi tố theo điều 212 Bộ luật hình sự, về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy. Với chủ tàu Võ Quốc Hùng và lái tàu Lê Công Chí, sau khi lực lượng biên phòng lấy xong lời khai ban đầu sẽ bàn giao cho cơ quan công an thụ lý theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, vụ chìm tàu trên sông Hàn vào đêm 4/6 đã gây tai tiếng, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Đà Nẵng. Do đó, cơ quan công an thành phố cần khẩn trương điều tra, để khởi tố vụ án, xử lý các cá nhân tổ chức liên quan đến sự việc.

Ông Anh cũng cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra sự việc, Thành phố đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động vận tải du khách trên sông Hàn để tổng rà soát về độ an toàn của các phương tiện, giấy phép hoạt động. Kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động vận chuyển khách trên sông. Dự kiến trong ngày hôm nay (7/6) Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ họp để xử lý vụ việc. 

Còn 7 nạn nhân vụ chìm tàu đang điều trị

Ngày 6/6, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi cho biết, hiện vẫn còn 7 nạn nhân trong vụ lật tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn vào tối ngày 4/6 đang được điều trị. Tình hình sức khỏe, tâm lý có biến chuyển tích cực nhưng cần được theo dõi, điều trị thêm một thời gian.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thanh Vân, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản – Nhi cho biết, hiện còn 4 nạn nhân là trẻ em đang điều trị tại Khoa Nhi hô hấp và Khoa Nhi Cấp cứu-Hồi sức tích cực, chống độc. Ngoài ra, có một trường hợp xin chuyển về tỉnh Bình Định điều trị trong sáng 6/6 trên cơ sở được các bác sĩ khám, chẩn đoán tình hình sức khỏe đã ổn định

 Tin mới hơn