Xã hội

Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương làm việc với người Thủ Thiêm

Từ sáng sớm, người dân ở quận 2 căng băng rôn, biểu ngữ trước nơi diễn ra buổi làm việc vì không được vào dự.
Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương làm việc với người Thủ Thiêm
Chỉ những người có thư mời mới được gặp lãnh đạo Ban tiếp công dân Trung ương. Ảnh: Thành Nguyễn.

Sáng 8/6, Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng và Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp làm việc với một số hộ dân khiếu kiện việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) sai phạm, ảnh hưởng đến nhiều người.

8h30 buổi tiếp công dân mới chính thức diễn ra, song từ sáng sớm hàng chục người đã đến Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2. Khá đông cảnh sát, dân phòng có mặt từ sáng sớm để giữ trật tự.

Chỉ những hộ có thư mời mới được lực lượng an ninh cho vào nơi diễn ra buổi gặp mặt. Nhiều người bày tỏ bức xúc, căng biểu ngữ, bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm để phản đối, đòi được vào gặp hai lãnh đạo chủ trì. "Cho chúng tôi vào. Chúng tôi chỉ nghe thôi cũng được", họ nói lớn khi thấy ông Nguyễn Hồng Điệp xuất hiện.

Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương làm việc với người Thủ Thiêm
Người dân căng bản đồ quy hoạch và biểu ngữ phía trước trụ sở Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tuy nhiên, ông Điệp cho biết, theo kế hoạch làm việc, hôm nay Ban tiếp công dân và lãnh đạo UBND TP HCM gặp đại diện một số hộ, sau đó sẽ báo cáo Thủ tướng. "Mong bà con thông cảm, chúng tôi đã đến đây rồi, bà con không phải lo nữa", ông Điệp nói.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt ngày 4/6/1996 tại Quyết định số 367. 

Nhiều năm qua, người dân thuộc khu vực dự án đã gửi đơn khiếu nại từ cấp thành phố đến trung ương, tập trung vào các vấn đề chính là: xác định ranh của dự án, chính sách bồi thường, tái định cư. Người dân cũng bức xúc vì đơn khiếu nại chậm được giải quyết.

Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương làm việc với người Thủ Thiêm
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương (trái) trao đổi với người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Thành Nguyễn

Hôm 9/5, tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó đoàn đại biểu Quốc hội) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP HCM) đã có buổi tiếp xúc kéo dài hơn 8 tiếng với cử tri quận 2. Hơn 50 ý kiến của người dân đã được chuyển đến tổ đại biểu Quốc.

Nhiều người tỏ ra rất bức xúc, thậm chí gay gắt khi trình bày với các đại biểu vì vấn đề này họ khiếu nại đã hơn 10 năm qua, ra cả trung ương phản ánh, nhưng chưa được giải quyết.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng hứa sẽ gặp để lắng nghe bức xúc của người dân Thủ Thiêm sau khi kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV kết thúc sau ngày 15/6. Ông khẳng định sẽ có giải pháp thỏa đáng cho vụ việc tại Thủ Thiêm. "Về bản chất, việc nào đúng thì khẳng định, còn sai thì sửa", ông Nhân nói.

Theo VnExpress.net
Tin mới hơn