Xã hội

Trục vớt hàng trong con tàu bị chìm ở biển Quy Nhơn

Liên quan đến vụ chìm tàu hàng ở biển Quy Nhơn (Bình Định), hiện các ngành chức năng đang khẩn trương công tác trục vớt các tàu chìm, khơi thông luồng hàng hải cảng Quy Nhơn và tránh nguy cơ sự cố tràn dầu.

Ngày 16.11, ông Võ Đình Trân, Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Trục vớt Bảo Trân, cho biết đến chiều 15/11, công ty đã trục vớt, đưa lên sà lan 20 tấn gạo trong tổng số 2.890 tấn gạo và cám gạo trong tàu hàng Hà Trung 98, bị chìm dưới vùng biển Quy Nhơn do bão số 12 gây ra trước đó.

Trước đó, công ty cũng đã tiến hành hút 5.000 lít dầu DO còn trong các két chứa dầu của tàu, đưa vào bờ an toàn và đã bàn giao cho chủ tàu xử lý.

Theo ông Trân, từ ngày 14 đến ngày 15.11, các thợ lặn đã tiến hành mở 2 nắp hầm trên khoang tàu nơi chứa 2.890 tấn gạo, cám gạo thành phẩm. Sau đó, 14 thợ lặn đã thay phiên nhau lần lượt trục vớt, đưa từng bao gạo vào rọ sắt có khối lượng 3 tấn để sà lan cẩu đưa về vị trí tập kết trong đất liền.

Trục vớt hàng trong con tàu bị chìm ở biển Quy Nhơn
Công ty TNHH Trục vớt Bảo Trân đang tiến hành trục vớt gạo trong tàu chìm Hà Trung 98.

“Nếu thời tiết thuận lợi, sau 15 ngày việc trục vớt hàng hóa trên tàu mới thực hiện xong”, ông Trân cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Huỳnh, nhân viên quản lý Công ty TNHH Hà Trung, đơn vị quản lý tàu Hà Trung 98, tàu hàng ở tỉnh An Giang trên đường vận chuyển về TP Hải Phòng thì nhận thông tin cơn bão số 12 đổ bộ vào đất liền. Sau đó, thuyền trưởng điều khiển tàu di chuyển vào phao số 0 của vùng biển Quy Nhơn để tránh, trú thì bị sóng đánh chìm.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định, có 8 tàu cùng 84 người chìm, trong đó có 2 tàu cùng 24 người bị mắc cạn. Đến nay, các lực lượng chức năng đã cứu được 71 thuyền viên trên 8 tàu chìm, tìm thấy 11 thi thể. Trong số 11 nạn nhân tìm thấy, 8 trường hợp đã được thân nhân đưa về; còn 3 trường hợp đã mai táng.

Lực lượng tìm kiếm 2 người mất tích có 2 tàu SAR, 3 tàu của Biên phòng, 4 tàu giã cào của ngư dân và 2 tàu có máy quét dò của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định.

Trục vớt hàng trong con tàu bị chìm ở biển Quy Nhơn
Cần cẩu đưa nắm hầm lên và thợ lặn vào để đưa gạo lên sà lan.

Hiện nay, 4 công ty đang thực hiện việc trục vớt tàu gồm: Công ty Bảo Trân đang trục vớt tàu Hà Trung 98; Công ty Hậu Sanh đang hút nhiên liệu trên tàu FEI YUE 9; Công ty Quang Thọ và công ty Thanh Hùng đang lập phương án trục vớt tàu Biển Bắc 16.

Theo Doãn Công (Dân Trí)