Xã hội

Trực thăng bay ra nhà giàn DK1 đưa người quân nhân đột quỵ não nguy kịch về đất liền cấp cứu

Nhận lệnh ra khơi cứu nam quân nhân bị đột quỵ não nguy kịch, tổ cấp cứu thuộc Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) đã gấp rút leo lên trực thăng để đưa bệnh nhân về tới đất liền trong đêm.

Bệnh nhân là Trung úy Nguyễn Văn Mẫn (31 tuổi), đang công tác tại nhà giàn DK1, ngoài khơi thềm lục địa phía nam để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngày 3/7 trong lúc chơi bóng bàn, Trung úy Mẫn đột ngột đau đầu chóng mặt, có dấu hiệu lơ mơ và mệt và sau đó rối loạn nhận thức, liệt nửa người. 

Trực thăng bay ra nhà giàn DK1 đưa người quân nhân đột quỵ não nguy kịch về đất liền cấp cứu
Chiếc trực thăng đưa nam quân nhân từ nhà giàn DK1 về đất liền.

Tại nhà giàn DK1, các cán bộ y tế khám và chẩn đoán sơ bộ nam quân nhân bị tai biến mạch máu não nặng, cần phải chuyển gấp về đất liền cứu chữa vì nơi đây không đủ trang thiết bị cấp cứu. 

Trực thăng bay ra nhà giàn DK1 đưa người quân nhân đột quỵ não nguy kịch về đất liền cấp cứu
Ngay sau đó các bác sĩ chuyển gấp bệnh nhân về BV 175 cấp cứu.

Nhận nhiệm vụ, chiếc trực thăng EC 225, số hiệu VN 8619 của Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam cất cánh cùng với tổ cấp cứu thuộc Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TP.HCM) phi nhanh ra nhà giàn DK1.

Sau 2 giờ 30 phút, trực thăng đáp xuống nhà giàn giữa đại dương và đưa quân nhân Mẫn lên. Đúng 19 giờ ngày 3/7, tổ cấp cứu hàng không đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Bệnh nhân được chuyển ngay về BV 175.

Khoảnh khắc nam quân nhân được đưa từ trực thăng về đất liền cấp cứu.

Tại đây, anh Mẫn được các bác sĩ đưa vào phòng CT não, làm xét nghiệm, đo điện tim và tiến hành cuộc hội chẩn nhanh với nhiều bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ Trương Đình Cẩm, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, kết quả sau cuộc hội chẩn xác định quân nhân Mẫn bị đột quỵ não ở bán cầu não phải, thuộc vùng cấp máu động mạch não phải, trên nền có phát hiện có một mảng xơ vữa kèm theo huyết khối.

Bệnh cảnh này khiến bệnh nhân có nguy cơ phù não tiến triển dần, gây hôn mê vào vài ngày tới. Đồng thời, anh Mẫn có thể để lại những di chứng về rối loạn vận động và thần kinh.

Trực thăng bay ra nhà giàn DK1 đưa người quân nhân đột quỵ não nguy kịch về đất liền cấp cứu
Bệnh nhân được xác định bị đột quỵ não.

Hiện ekip điều trị đang cố gắng dùng thuốc để chống phù não, dự phòng cơn co giật, dùng thuốc chống đông máu kết hợp điều trị xơ vữa động mạch.
Trước đó vào ngày 13/6, một ngư dân tên Huỳnh Học (quê Bình Định) đang đánh bắt trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bất ngờ bị xuất huyết não nguy kịch. Bệnh nhân cũng được các bác sĩ ở BV 175 và trực thăng điều động từ đất liền ra hỗ trợ và được cứu sống.
Riêng trường hợp của Trung úy Mẫn, các bác sĩ cho biết tỉ lệ người trẻ đột quỵ não như vậy thường hiếm gặp. Nguyên nhân có thể do bất thường của cấu trúc mạch máu hoặc xơ vữa đến sớm.

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)
Tin mới hơn