Xã hội

Trụ cầu 80 tỷ bị tàu đâm vỡ

Một trụ của cầu Tam Bạc (Hải Phòng) bị tàu thủy đâm va, gây nứt vỡ, xô nghiêng, mất an toàn.

Ngày 17/1, ông Hoàng Triệu Hùng, Phó giám đốc Sở GTVT Hải Phòng, xác nhận việc một trụ của cầu Tam Bạc bị tàu thủy đâm hỏng. Theo ông Hùng, sự cố gây ảnh hưởng đến độ an toàn của cầu và đã được Sở báo cáo UBND thành phố để có phương án khắc phục.

Trước đó, khoảng 7h sáng 14/1, một tàu lưu thông trên sông Tam Bạc đã đâm va vào trụ cầu. Vụ việc khiến cột trụ B8 cầu Tam Bạc bị nứt vỡ, xô nghiêng.

Trụ cầu 80 tỷ bị tàu đâm vỡ
Một chiếc tàu đã đâm vào cầu Tam Bạc khiến trụ cầu nứt vỡ, xô nghiêng. Ảnh: Tùng Chi.

Cầu Tam Bạc bắc qua sông Tam Bạc được công ty TNHH Sơn Trường xây tặng cho nhân dân thành phố Hải Phòng bằng nguồn tiền của công ty. Tổng mức đầu tư cho cây cầu này khoảng 80 tỷ đồng. Cầu được xây dựng với tiến độ nhanh kỷ lục là 50 ngày thi công.

Ngày 4/7/2017, Công ty Sơn Trường tổ chức khánh thành cầu và bàn giao cho thành phố quản lý.

Trụ cầu 80 tỷ bị tàu đâm vỡ
Trụ cầu được cuốn tấm bạt che chắn nhưng vẫn để lộ vết vứt vỡ, có thể nhìn thấy cả những thanh sắt bên trong. Ảnh: Tùng Chi.

Sau sự cố trụ cầu bị đâm hỏng, phía công ty Sơn Trường đã có đề xuất Sở GTVT Hải Phòng tạm ngừng lưu thông hành lang đi bộ phía trụ cầu bị đâm và cấm xe tải qua cầu. Sở GTVT lắp đặt biển báo cấm xe tải qua cầu.

Tuy nhiên, ghi nhận đến trưa 17/1, làn đường đi bộ phía trụ cầu, người dân vẫn qua lại bình thường bởi không có biển báo cấm, rào chắn hay cảnh báo nào từ nhà chức trách.

Hiện, Sở GTVT Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố đề nghị công ty Sơn Trường sửa chữa. Đối với góc độ quản lý Nhà nước, Sở phối hợp chặt chẽ trong công tác giám sát, điều tiết giao thông bảo đảm an toàn.

Cầu vượt sông Tam Bạc có chiều dài 130 m (cả đường dẫn là 178 m), rộng 26,4 m, độ cao thông thuyền 5,5 m, trọng tải 18 tấn.

Trụ cầu 80 tỷ bị tàu đâm vỡ
Cầu Tam Bạc được xây dựng tại ngã ba sông Tam Bạc, nối đường Trần Nguyên Hãn và đường Chương Dương, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Ảnh: Google Maps.

Theo Tùng Chi (Tri Thức Trực Tuyến)