Xã hội

Tranh cãi gay gắt tại cuộc họp báo vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ở Bắc Ninh

Tại buổi họp báo có đại diện Công an, lãnh đạo BV Sản Nhi Bắc Ninh cùng nhiều người trong gia đình bệnh nhân Nguyễn Minh Đ. (2 tháng tuổi) và các cơ quan báo chí.

Liên quan đến vụ việc bé trai 2 tháng tuổi bị tử vong bất thường sau mũi tiêm tại BV Sản Nhi Bắc Ninh vào chiều 16/11, sáng nay BV Sản Nhi Bắc Ninh tổ chức họp báo thông tin đến bạn đọc và người dân.

Tranh cãi gay gắt tại cuộc họp báo vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ở Bắc Ninh
Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh tại buổi họp báo.

Trong cuộc họp báo, BS Lê Văn Nam - Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, cháu Đ. điều trị tại BV nhiều lần. Ông Nam nói: "Tính đến ngày hôm qua (16/11), bé Đức nhập viện điều trị bệnh viêm phổi được 14 ngày. Vì bệnh của bé nặng nên các BS BV Sản Nhi Bắc Ninh phải điều trị tích cực và can thiệp các biện pháp mạnh, đồng thời, sử dụng thuốc Percef (Ceftriaxon) tiêm cho bé bằng bơm kim tiêm để khắc phục lỗi chủ quan do con người gây ra".

Theo ông Nam, sau khi sức khỏe của bé Đ. ổn định, các BS chuyển bé lên khoa Hô hấp của BV Sản Nhi Bắc Ninh. Đến ngày thứ 8 sử dụng thuốc này, vào lúc 10h45 ngày 16-11, sau khi tiêm 10 - 15 phút, bé Đ. có biểu hiện bị sốc phản vệ.

"Sau khi thấy bé có các biểu hiện sốc phản vệ, chúng tôi đã nhanh chóng cấp cứu cho bé và liên hệ với Trung tâm ADR Quốc gia (Trung tâm chuyên kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc) để xin chỉ đạo. Vì cháu Đ. không có khả năng chuyển đi được nên chúng tôi đồng thời xin ý kiến Giám đốc BV Nhi Trung ương để nhờ sự phối hợp. Tuy nhiên, đến 15h45 cùng ngày, cháu Đ. tử vong. Những gì làm được chúng tôi đã cố gắng làm hết sức", ông Nam cho hay. 

Tranh cãi gay gắt tại cuộc họp báo vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ở Bắc Ninh
Nhiều người nhà của bệnh nhân đã có mặt tại cuộc họp.

Cũng theo Giám đốc BV, ngay sau khi xảy ra sự cố trên, phía BV Sản Nhi Bắc Ninh cũng đề nghị Công an và Viện kiểm sát của tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, mời Viện Khoa học hình sự của Bộ Công an để thực hiện các giám định, trong đó có mổ tử thi. 

Sau đó, BV mời Công an, VKS để thành lập hội đồng pháp y điều tra, làm rõ nguyên nhân cháu Đ. tử vong. 

"Chúng tôi thông tin ban đầu đến báo chí và người nhà. Còn nguyên nhân cuối cùng còn đợi Cơ quan Pháp y Trung ương kết luận. Sai đến đâu chúng tôi nhận tới đó, còn không sai có trách nhiệm chia sẻ hỗ trợ với gia đình", ông Nam khẳng định. 

Nghi vấn bác sĩ có vấn đề bất thường

Đại diện cho gia đình bệnh nhân, ông Lê Xuân Chìu – ông nội cháu Đ. cho biết, chiều ngày 16-11, nhận được tin liền chạy bộ lên tầng 6 vào ngay trong phòng thì thấy con dâu khóc không có BS nào ở đó và phía gia đình nghi ngờ các BS có vấn đề chưa rõ ràng.

"Khi đó tôi hỏi BS đâu thì có BS nam và nữ mặc thường phục đưa cháu sang phòng bên. Các BS rất đông nhưng không cho người thân vào. Sau khi đưa vào phòng kín thì có thể cháu tôi chết ngay sau đó. Tôi mượn áo bệnh nhân vào thăm và chắc chắn cháu đã chết trước đó từ một đến hai giờ", ông Chìu nói.

Tranh cãi gay gắt tại cuộc họp báo vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ở Bắc Ninh
Ông nội của bệnh nhân nhi đau lòng khi nói về sự việc.

Ông Chìu đặt nghi vấn và tường thuật lại: "Sau đó 15 phút thông báo cháu tôi mất, ông Nam gọi lên đàm phán chia sẻ. Ông Nam nói, cháu mất rồi đưa xuống nhà xác để mai táng nhưng tôi không đồng ý khi chưa có cơ quan pháp luật vào cuộc. Sau đó, ông Nam đồng ý mời cơ quan điều tra vào làm việc. Gia đình cũng đồng ý làm pháp y cho cháu...". 

"Tôi hỏi: Tại sao cháu tôi chết vì một mũi kim? Vì sao điều trị 14 ngày sao không bị? Quy trình điều trị, đội ngũ y BS ở tầng 6 thiếu trách nhiệm, khi con dâu tôi kêu nhưng không thấy BS đâu. Nếu người có lương tâm, đạo đức đã đưa cháu đi cấp cứu thì cháu không mất. Tại sao trước đó, 14 ngày cháu tiêm không sao? Tôi mong cơ quan pháp luật làm rõ để cháu tôi mất được thanh thản. Nếu không tìm ra nguyên nhân thì chúng tôi vô cùng đau khổ. Chúng tôi biết, cơ quan điều tra cũng chưa thể trả lời ngay được, mong cơ quan pháp luật nhanh chóng có kết luận", ông nội của bệnh nhân đau xót bày tỏ.

Trả lời câu hỏi từ phía gia đình, ông Nam nói: "Việc BS không có mặt là do lúc đó các cơ quan bảo vệ đang làm việc với họ. Còn để xác định nguyên nhân thì tôi không được phép".

Lúc này, chị Nguyễn Thị Gấm – mẹ cháu Đ. bày tỏ: "Tôi thấy các y BS vô trách nhiệm, thờ ơ không nhiệt tình. Trong lúc tiêm, pha thuốc thì cười đùa. Tại sao không đặt nguyên nhân là do y BS mà lại thiên về nguyên nhân kim tiêm và sốc phản vệ. Tại sao cô điều dưỡng, cô học việc lại đi pha thuốc?". 

Tranh cãi gay gắt tại cuộc họp báo vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ở Bắc Ninh
Mẹ của bé Đ. cho rằng có nhiều điểm nghi vấn đối với đội ngũ y BS.

Cuối cuộc họp sau nhiều câu hỏi và đối đáp của các bên, mẹ cháu Đ. bày tỏ không đồng tình với ý kiến giải thích của Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh. Người nhà của bệnh nhân cũng yêu cầu kíp trực phải có mặt để giải thích rõ sự việc.

Tuy nhiên ông Nam trả lời: "Đây là họp báo chứ không phải cơ quan điều tra, không phải hội đồng chuyên môn, chúng tôi sẽ làm việc với họ sau".

Trước sự gay gắt của Giám đốc BV, ông nội cháu bé đứng lên nhắc nhở vị Giám đốc đừng gay gắt với gia đình. 

"Tôi xin hỏi quy trình tiêm trước khám sau có đúng hay không?", ông Chìu đặt câu hỏi. 

Ông Nam đáp lại: "Tôi không dám trả lời là do án tại hồ sơ mà vẫn phải đợi".

Trước đó, chiều 16/11, nhiều người trong gia đình bệnh nhi 2 tháng tuổi đã kéo đến BV Sản Nhi Bắc Ninh yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của bệnh nhi sau khi được tiêm thuốc. Sự việc đã được đưa lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Theo Minh Ngọc (Trí Thức Trẻ)