Xã hội

Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường

Được sơ tán đến các điểm trường học, ủy ban xã để tránh bão, người dân dù thiếu thốn đủ bề nhưng ai cũng cảm thấy an tâm hơn.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra lệnh sơ tán dân với 11.000 hộ dân/hơn 47.000 người của 8 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương hoàn thành việc sơ tán dân trước 17h chiều 14/9.

Video người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh phòng chồng, sơ tán đến nơi trú ấn an toàn trước cơn bão số 10.

Tại địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hiện đã có khoảng 6000 người dân được sơ tán đến các điểm an toàn.

Ở Xã Xuân Hội (Nghi Xuân) nơi được đánh giá là vùng trọng yếu cũng đã được chính quyền địa phương tiến hành sơ tán các hộ dân đến các điểm tập trung để trú, tránh bão.

Ông Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, dự kiến địa phương sẽ di dời hơn 3000 hộ dân với khoảng 10.700 nhân khẩu. Các trường học nơi có vị trí cao, an toàn sẽ được chọn làm nơi ở cho người dân sơ tán.

Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường - Ảnh 2.

Người dân ở xã Xuân Hội được sơ tán lên Trường tiểu học Xuân Hội để tránh bão.

Có mặt tại trường tiểu học xã Xuân Hội, chúng tôi ghi nhận có hơn 40 người chủ yếu là các cụ già sống neo đơn và các em nhỏ sinh sống cùng các ông bà già được sơ tán đến ở.

Chia sẻ với PV, nhiều người tỏ ra lo sợ khi nghe tin cơn bão mạnh sắp đổ bộ vào đất liền. Tuy nhiên, khi được sơ tán đến điểm tập trung, dù hoàn cảnh thiếu thốn và không dược đầy đủ như ở nhà nhưng ai cũng an tâm vì được sơ tán kịp.

Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường - Ảnh 3.

Bà Tuất chia sẻ rất an tâm khi được sơ tán vì ở nhà một mình trong bão rất lo sợ.

Bà Trần Thị Tuất (71 tuổi trú thôn Hội Thuỷ, xã Xuân Hội) chia sẻ: "Nghe tin trên tivi nói bão mạnh sợ lắm. Tôi ở nhà một mình, các con đi làm ăn xa không về được nên xã và thôn đã đưa tôi lên đây ở. Tôi cũng thấy an tâm hơn chứ ở nhà một mình mưa bão sợ lắm".

Cũng như bà Tuất, ban đầu khi bắt buộc phải sơ tán trước giờ bão vào thì ai cũng hoang mang, lo sợ. Nhưng khi đến các địa điểm tập trung có nhiều người, ai cũng ổn định tinh thần, vui vẻ hơn và an tâm hơn khi được sơ tán để tránh trú bão.

Theo dự kiến, địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phải di dời hơn 3000 người dân để tránh trú bão. Tuy nhiên đến cuối chiều 14/9, số lượng người được sơ tán để tránh bão đã lên đến hơn 3.400 người.

Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường - Ảnh 4.

Tại trường THPT Cẩm Xuyên (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)

Tại trường THPT Cẩm Xuyên, có khoảng 600 người dân được sơ tán đến để tránh trú bão. Các phòng học trở thành các buồng để người dân sinh sống. Các bàn ghế, bục giảng cũng đã bất đắc dĩ trở thành nơi cho người dân "ngả lưng".

Bà Nguyễn Thị Huấn chia sẻ: "Bão vào mạnh nên phải di dời chứ không ở nhà sợ lắm. Chúng tôi phải lên trường học để ở tạm. Giờ ở đây thiếu thốn nhưng vẫn thấy an tâm nhiều hơn là ở nhà chờ bão. Chúng tôi người thì nằm trên ghế, người thì nằm trên bàn.

Hết chỗ chúng tôi phải trải chiếu ở đất và cả bục giảng để ngủ nữa.".

Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường - Ảnh 5.
 
Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường - Ảnh 6.

Bàn ghế bất đắc dĩ phải trở thành chỗ nằm, chỗ dựa lưng cho người dân đến tránh trú bão.

Hiện, các địa phương trong vùng trực tiếp bị ảnh hưởng của cơn bão vẫn đang khẩn trương hoàn thành các công tác phòng chống để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường - Ảnh 7.

Nhiều người bàn ghế không còn đành phải dựa lưng vào bục giảng.

Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường - Ảnh 8.

Người mệt quá đành trải chăn nằm ngủ.

Trắng đêm ở điểm tránh bão, người dân lấy bục giảng, bàn ghế làm giường - Ảnh 9.

Người dân sơ tán đến ở tại phòng học của trường THPT Cẩm Xuyên.

Theo Ngọc Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn