Xã hội

Tràn ngập thuốc kích dục và vũ khí cấm nơi chợ vùng biên

Khắp các gian hàng lớn nhỏ khu vực cửa khẩu Tân Thanh la liệt đủ mọi mặt hàng, trên trời dưới đất, gì cũng có. Điều đáng nói là những mặt hàng liệt vào diện cấm, nguy hiểm như: thuốc kích dục, dao, kiếm, súng ... việc mua bán cũng rất dễ dàng.

15 ngàn đồng cho một viên "sung sướng"

Từ con đường mòn hiểm trở, tôi nhanh chân về rẽ vào chợ Hữu Nghị tránh cái nắng gay gắt giữa trưa hè. Vừa bước gần tới một gian hàng, đã rộ lên những tiếng mời chào. Đập vào mắt tôi là đủ thứ các loại mặt hàng từ quần áo, giày dép, đồ điện tử ... tới những đồ độc, dị mà khó có thể mua được ở dưới xuôi.
 
"Này này! Lấy "hàng" không anh?" - Tiếng một thanh niên đội mũ lưỡi trai, dí sát vào tay tôi một túi chứa đầy viên thuốc màu xanh, đỏ. Biết đó là thuốc kích dục, tôi làm giọng sành sỏi: "Bán như nào đây? Dùng có được không đấy? Lần trước mua chẳng có hiệu quả gì". 
 

Chợ cửa khẩu Tân Thanh - nơi mua gì cũng có.


Dường như cảm giác vớ được khách, anh chàng tên T. kéo tôi vào góc chợ, lôi mấy viên thuốc ra giảng giải: "Hàng này của bọn em chuẩn mà. Loại màu xanh này dùng cho nam, màu hồng này dùng cho nữ.  Biết anh khách quen em lấy 15.000đ/viên thôi". T tiếp lời: "Chỉ cần một viên này thôi là được 'sung sướng', anh thích cô nào là cô ấy sẽ là của anh". Cho rằng giá này "chát" quá so với số lượng tôi muốn lấy nhiều, thì "cò" nói ngay: "Nếu anh lấy nhiều, đưa em xin số, em sẽ để giá hữu nghị cho anh, bao nhiêu cũng có".
 
Lấy cớ rằng phải đi xem thêm một số hàng khác, tôi đi sâu vào trong chợ, để mặc tay "cò" đứng lại làu bàu. Ngay phía trong chợ, mặc dù đang mùa hè, các gian hàng đóng cửa nhiều nhưng vẫn còn khá nhiều cửa hàng mở. Tôi chọn một gian hàng trong góc ngắm nghía một số đồ điện tử. Chủ hàng là một anh tên H. Giọng niềm nở: "Xem mua hàng đi em! Ở đây cái gì anh cũng có. Em muốn mua gì thì cứ nói vì có một số hàng anh không bày trên đây???".
 

Theo người đàn ông này, thuốc kích dục hay hàng "nóng" mua gì anh ta cung cấp nấy.


Tôi nháy mắt ra hiệu với chủ hàng, tỏ ra mình là tay chơi quen thuộc. Như hiểu ý, anh H. tiến sát lại gần tôi: "Mua gì? Thuốc hả? Ngồi xuống đây!". Anh ta lôi ra một hộp nhỏ, trong đó có một hộp chứa những túi nhỏ, hình bên ngoài là một thiếu nữ ăn mặc hở hang. "Đây là loại bình thường 25 ngàn/túi. Nhưng anh khuyên em lấy loại tốt này. Chất lượng đảm bảo luôn chỉ có 40.000/viên" - Anh H. phân trần. Lôi tiếp một hộp màu đen trong chứa nhiều hộp nhỏ, mỗi hộp chứa 5 viên thuốc màu đỏ. Anh ta nói: "Loại này thì đảm bảo chú cho bạn gái uống thì nó "nhảy dựng" lên, tha hồ mệt nghỉ".
 

Cận cảnh một gói thuốc kích dục mua tại chợ Hữu Nghị - Tân Thanh.


Câu trả lời dành cho ai? Tôi mua một gói 25.000đ để tránh sự nghi ngờ từ phía chủ hàng và cả ánh mắt không mấy thiện cảm của mấy tay cò. Tôi hỏi luôn anh H: "Em cần hàng "nóng" có không anh?". Liếc ngang dọc một lát, anh ta nói: "Em cần cái gì? Súng hay dùi cui điện? Còn nếu dao, kiếm thì bọn anh giờ ít làm". Tôi ngỏ ý muốn lấy một chiếc dùi cui điện thì được biết hiện hàng không có ở đây, nhưng chỉ cần chờ khoảng 15 phút là có ngay. Giá mỗi chiếc là 350 nghìn đồng.
 
Tại một cửa hàng phía cuối chợ, khi tôi ngỏ ý muốn mua kiếm, phớ số lượng lớn lập tức, bà chủ kéo vào trong quầy. Vén tay, mở một chiếc bao lớn chỉ cho tôi: "Hàng mới về đó, đẹp và bén lắm. Em lấy cái nào chị lựa?". Và nói thêm: "Nhưng chị chỉ bảo kê được cho em ra khỏi chợ này thôi, còn ra trạm cẩn thận, không là tóm đấy". 

Khảo sát một vòng những cửa hàng khác, tôi đều nhận được những lời mời chào tương tự. Và cũng tất cả các cửa hàng đều sẵn sàng cung cấp hàng "nóng", hàng "lạnh" bất cứ lúc nào và số lượng bao nhiêu cũng có.

Đi ngang qua khu chợ 3 tầng ngay đối diện cửa khẩu Tân Thanh, tôi bước vào ma trận của những đồ điện tử. Những loại camera quay lén ngụy trang bán lén lút tại Hà Nội lại được bày bán công khai tại đây. Giá thành cũng chỉ bằng một nửa so với các trang quảng cáo trên mạng tại Hà Nội. Một chiếc móc khóa quay camera chỉ có 300 nghìn đồng, chưa mặc cả. Tại Hà Nội giá của chiếc móc khóa này là 550 nghìn đồng.
 

Ai sẽ trả lời câu hỏi vì đâu hàng cấm sử dụng tràn lan khu vực này?


Ngay gần đó là khu vực Ban quản lý chợ cửa đóng im ỉm, không một bóng người. Cách vài trăm mét, cửa khẩu biên giới Việt - Trung vẫn cứ tấp nập những chuyến hàng ra, vào. Trên sườn đồi, con đường mòn hiểm trở vẫn đều đặn "dòng chảy" hàng lậu tuồn vào Việt Nam bằng "vận tải sức người". Những gương mặt người dân tộc thiểu số hăm hở phu vác những kiện hàng. Với họ chỉ biết là công việc này tuy vất vả nhưng kiếm được tiền hơn khối những công việc nương rẫy khác. Và từ những kiện hàng lậu ấy, được rải rác phân đi đầu mối các tỉnh hoặc bày bán ngay tại các gian hàng khu chợ tại đây.

Theo một cán bộ công an đồn cửa khẩu Tân Thanh thì: "Chính quyền nơi đây cũng đã có những giải pháp để ngăn chặn nạn tải hàng lậu qua biên giới cũng như việc buôn bán các mặt hàng cấm trong các khu chợ. Nhưng vì lực lượng mỏng mà địa hình khu vực rộng và hiểm trở nên chưa thể triệt để được trong công tác quản lý".

Với những người phu vác hàng lậu, họ chưa ý thức được công việc mình làm, chỉ bán sức để kiếm những đồng tiền từ "gian thương". Họ chưa rõ hết được việc làm của mình tiếp tay cho sự gian lận, trốn thuế của nhóm người chủ của mình. Trong những mặt hàng tuồn lậu về Việt Nam, có rất nhiều loại mặt hàng cấm như thuốc kích dục kể trên. Loại thuốc không rõ nguồn gốc, công dụng sẽ ra sao nếu lọt vào tay những kẻ xấu? Hàng ngày, hàng giờ có biết bao nhiêu chiếc dùi cui, súng, dao, kiếm ... được bán ra mà chủ yếu là tới tay những người có ý đồ bất chính? Chính từ nơi đây là một trong những nguồn cơn để xảy ra các vụ đâm chém, thanh toán lẫn nhau, các vụ cướp của, giết người ... từ những thứ vũ khí mua được dễ dàng tại đây.

Chợ vùng biên Tân Thanh - Lạng Sơn dù rằng chẳng còn tấp nập như những năm trước kia, không còn là "thiên đường mua sắm" năm nào. Nhưng vẫn còn đó nhức nhối "con đường mòn hàng lậu", còn đó chợ vũ khí và thuốc kích dục tràn lan ... Cần câu trả lời và giải pháp tích cực hơn nữa từ phía các cơ quan, lực lượng chức năng tại Khu kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn này.
 
 
Theo Phong Việt (Ngaynay.vn)Tin mới hơn