Xã hội

TPHCM xây trung tâm hành chính 18.000 m2 trên “đất vàng”

Trụ sở UBND TPHCM được mở rộng sẽ là nơi làm việc của 8 cơ quan, với 1.700 người. Trung tâm hành chính này được giới hạn bởi các trục đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi (quận 1).

Trung tâm hành chính mới sẽ rộng hơn 18.000 m2, được giới hạn bởi các trục đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi (quận 1). Trung tâm hành chính mới sẽ là nơi làm việc của 8 cơ quan Nhà nước với 90 phòng ban trực thuộc với khoảng 1.700 người.

Mô hình đồ án thiết kế xây dựng trung tâm hành chính TPHCM do một công ty Nhật Bản thiết kế được lãnh đạo TPHCM chọn năm 2015

Mô hình đồ án thiết kế xây dựng trung tâm hành chính TPHCM do một công ty Nhật Bản thiết kế được lãnh đạo TPHCM chọn năm 2015

Theo UBND TPHCM, việc mở rộng trụ sở gắn với nhu cầu bố trí sử dụng cơ quan hành chính thuộc thành phố theo hướng tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả đất thuộc sở hữu Nhà nước. Việc này cũng phù hợp với xu thế cải cách chính quyền của các nước tiên tiến trên thế giới.

Các cơ quan sẽ được bố trí tại Khu trung tâm hành chính sau khi xây dựng xong gồm: Văn phòng UBND TP, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Công thương, Ban đổi mới doanh nghiệp, Sở Giao thông vận tải TP, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.

UBND TPHCM lưu ý, trụ sở HĐND và UBND TP mặt tiền đường Lê Thánh Tôn đã hơn 100 tuổi là cụm công trình có kiến trúc đặc trưng (với các họa tiết hoa văn mang đậm phong cách kiến trúc cổ điển) cần được tiếp tục tôn tạo, bảo tồn.

Tòa nhà này sẽ bố trí phòng làm việc của Thường trực HĐND TP, Thường trực UBND TP. Ngoài ra, còn có các phòng tiếp khách, phòng tiệc, thư viện, khu trưng bày về thành tựu của thành phố... để người dân có thể tham quan nghiên cứu (tầng dưới).

Chính quyền TP cũng yêu cầu nghiên cứu đề xuất vị trí xây dựng hội trường đa năng của HĐND và UBND TP đáp ứng hoạt động (tối thiểu 300 người).

Đường Lê Thánh Tôn sẽ là lối tiếp cận trung tâm hành chính dành cho lãnh đạo TP và khách quốc tế

Đường Lê Thánh Tôn sẽ là lối tiếp cận trung tâm hành chính dành cho lãnh đạo TP và khách quốc tế

Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất giải pháp giao thông đối nội của trụ sở HĐND và UBND TP kết nối với các tuyến giao thông đối ngoại tại khu vực hợp lý, đảm bảo giao thông thông suốt, thuận lợi cho việc tiếp cận và không ùn tắc giao thông. Trong đó, bố trí lối tiếp cận riêng cho cho Thường trực HĐND, UBND TP và đón tiếp khách quốc tế (phía đường Lê Thánh Tôn).

Chủ trương nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc của UBND TPHCM để trở thành trung tâm hành chính được TPHCM nghiên cứu, bàn bạc từ nhiều năm qua. TPHCM đã tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm mô hình trung tâm hành chính tại Quảng Ninh và TP Đà Nẵng để chuẩn bị cho việc xây dựng trung tâm hành chính cho TP.

Theo Quốc Anh (Dân Trí)