Xã hội

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy khỏi nhà trong đêm

 
Hàng trăm hộ dân ở Sài Gòn vác đồ đạc lỉnh khỉnh chạy khỏi nhà trong đêm do nước từ sông chảy cuồn cuộn vào nhà.
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 1
 
Đến rạng sáng 17/10, lực lượng chức năng vẫn phong tỏa hiện trường và tìm biện pháp khắc phục sự cố vỡ bờ bao gần cầu cống hộp số 4 trên đường TX25 (khu phố 2, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM).

Trước đó, chiều 16/10, do ảnh hưởng của mưa lớn cùng triều cường đã làm một đoạn bờ bao ở khu vực cầu cống hộp số 4 bị vỡ. Chỉ trong tích tắc, chiều dài của đoạn bị vỡ lan nhanh, nước từ ngoài sông chảy ầm ầm vào khu dân cư. Khoảng 5 phút sau, cả khu dân cư gồm hàng trăm hộ dân bị nước ngập bao vây. Do nước chảy vào quá bất  ngờ, nhiều người dân đã không kịp trở tay khiến tài sản, vật dụng bị cuốn trôi. Hàng trăm hộ dân được sơ tán khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Tại hiện trường, nhiều khu vực nhà dân ngập sâu hơn 0,5m, có đoạn ngập sâu gần 1m.

“Nước chảy vào ầm ầm. Tôi cố cứu tài sản nhưng không kịp. Phần thì lo cõng mấy đứa nhỏ chạy ra đường, phần thì lo đồ đạc bị trôi. Cảnh tượng chẳng khác gì nước lũ ở miền Trung”, một người dân địa phương tên Hoàng nói.

Trong khi đó, nước tràn vào quán bất ngờ cũng khiến nhiều vật nuôi, cây trồng của các hộ dân tại đây bị ảnh hưởng nặng nề. Có hộ nuôi cả hồ cá cảnh nhưng bị nước tràn vào làm cá trôi đi hết.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng địa phương cùng PCCC quận 12 có mặt phong tỏa hiện trường tìm cách khắc phục sự cố. Hiện vẫn chưa thể thống kê được con số thiệt hại.​

Trong khi các hộ dân ở quận 12 phải tháo chạy khỏi nhà trong đêm vì nước ngập thì nhiều hộ dân tại quận Thủ Đức cũng thức trắng đêm 16.10 và rạng sáng 17.10 để canh nước ngập do cơn mưa vào chiều 16.10.

Ghi nhận lúc 2h ngày 17/10, hàng chục hộ dân ở khu phố 5 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) không dám ngủ vì canh nước rút để tát bùn đen cùng dòng nước hôi thối trong nhà ra ngoài theo con nước. Ngoài ra, những hộ dân ở đây không dám ngủ vì phải mở cửa để nước có đường thoát, nếu không sẽ đổ tường, gãy cửa.

Ông Nguyễn Tiến Dũng ngụ đường số 3 mệt mỏi nói: “Tôi và những hộ gia đình ở đây không dám đóng cửa khi ngập nước là do nước dâng cao trên mặt đường, mỗi khi có xe ô tô chạy qua tạo thành những đợt sóng đánh thẳng vào nhà. Có gia đình bị đổ tường, gãy cửa. Vì vậy phải mở cửa để nước thoát và phải chấp nhận thức trắng đêm”.

Trong khi đó, cách nhà ông Dũng khoảng chục mét, dù đã rạng sáng nhưng gia đình anh Nguyễn Thanh Cảnh vẫn hì hục chuyển đồ đạc tài sản lên cao. “Tôi chuyển từ tối qua đến giờ. Nước đánh từ đường vào giữ quá, che chắn cũng bị ướt đồ đạc. Nước trong nhà ngập khắp nơi, còn ngoài đường ngập tứ bề nên không biết khi nào thoát”, anh Cảnh lắc đầu ngao ngán nói.

Ngoài gia đình ông Dũng, anh Cũng, hàng chục hộ dân sống tại đường số 7 (phường Hiệp Bình Phước) phải thức trắng đêm để canh, bơm nước giảm thiểu thiệt hại với gia đình.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai dự báo sẽ tiếp tục lên, đạt đỉnh trong hôm nay và ngày mai (18/10), xuất hiện vào chiều tối với mực nước cao nhất là 1,68 m, có thể tiếp tục gây ngập ở nhiều khu vực trên địa bàn TP HCM.

tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 2
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 3
 Chỉ trong vài phút nước đã tràn vào ngập nhà nên một số tài sản người dân không thể di chuyển kịp bị ướt, cuốn trôi
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 4
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 5
Nước bao vây khắp nơi, nhiều người phải di tản trong đêm do nhà bị ngập nước do sự cố vỡ bờ.
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 6
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 7
 Nhiều hộ nuôi cá, trồng mai lo lắng bị trắng tay do cá trong hồ đã bị cuốn trôi, mai bị ngập trong nước
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 8
Trong khi các hộ dân ở quận 12 phải tháo chạy khỏi nhà trong đêm vì nước ngập thì nhiều hộ dân tại quận Thủ Đức cũng thức trắng đêm 16.10 và rạng sáng 17.10 để canh nước ngập
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 9
 Nhiều người lấy bao cát làm “đê” ngăn nước tràn vào nhà
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 10
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 11
Có “đê” nhưng nước vẫn ngập tứ bề
 
tphcm: vo bo bao, dan thao chay khoi nha trong dem hinh anh 12
Đến rạng sáng 17.10, nước nhiều khu vực ở quận Thủ Đức vẫn còn ngập sâu

Theo Dương Thanh (Dân Việt)