Xã hội

TP.HCM thừa 14.000 nhà tái định cư: Sở Xây dựng 'đổ' cho chính sách

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư bị thừa là cộng dồn gần 20 năm. Lý do dẫn đến thực trạng này là chính sách có sự thay đổi liên tục.

Chiều 16/3, tại buổi họp báo định kỳ, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM giải thích về việc địa phương thừa 14.000 căn hộ, nền đất phục vụ nhu cầu tái định cư (TĐC).

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng con số nói trên được cộng dồn gần 20 năm. Lý do dẫn đến thực trạng này là chính sách có sự thay đổi liên tục.

TP.HCM thừa 14.000 nhà tái định cư: Sở Xây dựng đổ cho chính sách
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.

Ông Tuấn viện dẫn từ năm 1998 kéo dài đến năm 2007, việc đền bù giải tỏa thực hiện TĐC theo Nghị định 22. Khi giải tỏa, Nhà nước đền bù theo giá đền bù cho dân hoặc bố trí một căn hộ mới.

Lúc đó, nhận nhà có lợi hơn nên người dân chọn phương án này và bán lại cho người khác để kiếm lời. "Thời đó, tôi còn là Phó chủ tịch UBND quận 4, rất vất vả chạy khắp dự án để mua từng căn hộ TĐC về bố trí cho dân vì thiếu trầm trọng", ông Tuấn nêu.

TP.HCM thừa 14.000 nhà tái định cư: Sở Xây dựng đổ cho chính sách
Khu tái định cư Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM hiện thừa hàng ngàn căn hộ.

Lãnh đạo UBND TP.HCM nhanh chóng đầu tư khu TĐC Vĩnh Lộc B và khu 12.500 căn tại Thủ Thiêm, quận 2 với mục đích xây dựng một khu TĐC với đầy đủ cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi xây xong, dân không ở. Lý do là họ lâu nay ngụ quận 1, quận 6, bỗng dưng đưa về một nơi xa lạ không mấy thích nghi.

Ít năm sau, chính sách lại thay đổi. Lúc này, quy định pháp luật nêu rõ giải toả phải bồi thường theo giá trị thị trường. Như vậy, việc nhận tiền có lợi hơn nhận căn hộ, dẫn đến việc dư các khu TĐC, không ai chịu ở.

Về giải quyết con số 14.000 căn hộ, nền đất TĐC đang thừa, giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng sẽ tiếp tục bố trí TĐC cho các dự án sắp tới. Ngoài ra, TP sẽ dùng 5.222 căn hộ, nền đất để đấu giá bán sang nhà ở thương mại.

Theo Lê Phong (Nld.com.vn)