Xã hội

TP.HCM thông tin về việc ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn từ chức

Lãnh đạo UBND TP.HCM nói rằng TP đã có kết luận, ghi nhận nỗ lực trước đây và tâm nguyện hiện nay của ông Hải.
TP.HCM thông tin về việc ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn từ chức
Ông Đoàn Ngọc Hải.

Sáng 3/7, UBND TP.HCM tổ chức họp thường kỳ về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2018.

Tại buổi họp, trả lời câu hỏi về việc Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải rút đơn từ chức, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP đã làm việc, động viên rất nhiều nhưng ông Hải vẫn kiên quyết từ chức.

Tuy nhiên, sau đó ông Hải có đơn xin rút đơn từ chức và ông muốn được tiếp tục đóng góp cho địa phương, ở công việc nào thì Thành ủy sắp xếp.

"Sau khi cân nhắc, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP đã kết luận và ghi nhận nổ lực trước đây và tâm nguyện hiện nay của ông Hải.

Hiện sự việc trên đã có báo cáo cho Thành ủy và chờ đợi ý kiến kết luận của cùng của Ban thường vụ Thành ủy về việc ông Hải rút đơn xin từ chức", ông Hoan nói.

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải đã làm đơn gửi lãnh đạo TP.HCM có nguyện vọng xin rút đơn từ chức đã gửi vào ngày 8/1.

Tron đơn, ông Đoàn Ngọc Hải trình bày sau khi gửi đơn xin từ chức vào đầu năm nay, đã nhận được nhiều sự động viên, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo.

Ông đã suy nghĩ kỹ và mong muốn được tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng TP.HCM, sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, nguy hiểm… và nhận bất kỳ nhiệm vụ nào được phân công.

TP.HCM thông tin về việc ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn từ chức
Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Trả lời câu hỏi liên quan đến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng do Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) làm chủ đầu tư dừng thi công, ông Võ Văn Hoan cho biết lãnh đạo TP đã cố gắng giải quyết những khó khăn để dự án chống ngập tiếp tục thi công, đưa vào sử dụng. 

Ông Hoan giải thích, xung quanh dự án chống ngập này, so với tiến độ TP đặt ra là nhanh hơn một năm thì có chậm. Dĩ nhiên trong quá trình làm thì có khó khăn nhất định, trong đó 2 khó khăn lớn nhất là vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng và thủ tục thanh toán vốn cho dự án. 

Thành phố đang tập trung giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư. Vấn đề thứ 2 là thủ tục thanh toán tới "ba bên bốn bề" gồm nhà đầu tư, ngân hàng BIDV và UBND TP.HCM. Thêm nữa là Ngân hàng Nhà nước phải giám sát khiến thủ tục thanh toán có khó khăn hơn. 

"Những dự án lớn cỡ này gặp khó khăn về thanh toán là bình thường vì có nhiều thủ tục để đánh giá nhiều vấn đề như chất lượng, giá thành, thẩm định… nên công tác có vẻ chậm chạp, ảnh hưởng giải ngân vốn, tiến độ. TP đã giải ngân đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Sắp tới nhà đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ thi công vì cả 2 vướng mắt đã gần như được giải quyết", ông Hoan nói.

Trước đó, ngày 3/5 Trung Nam Group có thông báo gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc tạm dừng thi công dự án "giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu".

Theo công ty, nguyên nhân là do BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

"Việc chậm xác nhận báo cáo cho vay từ phía UBND TP.HCM đã xảy ra từ tháng 9/2017. Vì vậy, việc tạm ngừng triển khai thi công, để phù hợp với việc tạm ngừng giải ngân từ phía ngân hàng, cũng như phù hợp với các quy định về thông tin theo hợp đồng. Đồng thời, việc gia hạn thời gian hoàn thành dự án trong những ngày tạm ngừng thi công nhằm giải quyết dứt điểm thủ tục giữa BIDV và UBND TP.HCM", đại diện Trung Nam Group cho biết.

Hiện nay, ngoài việc giải ngân chậm, thời gian qua dự án bị chậm tiến độ do đến nay vẫn chưa giải quyết hết các trường hợp phải đền bù giải tỏa. Theo chủ đầu tư, hiện dự án đạt khoảng 70% tiến độ.

Theo Viết Dũng (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn