Xã hội

TP.HCM: Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời câu hỏi “Học toán để làm gì?”

“Thực tiễn, toán là một môn học cơ bản, là nền tảng cho tất cả các môn học khác, kể cả môn Văn”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói.

Trong buổi họp báo chiều 12.6, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đã đưa ra đánh giá về đề thi môn Toán chung trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm học 2016 - 2017. Theo ông Đạt, đề thi đã đảm bảo tính phân loại, giỏi khá, trung bình,… Trong đề có một bài toán nhỏ, ít điểm nhưng rất thực tiễn, kiến thức đó nền tảng của việc tính toán vật tư, kinh phí khi xây từng viên gạch trong các công trình, tính nhẩm,…

“Thực tiễn, toán là một môn học cơ bản, là nền tảng cho tất cả các môn học khác, kể cả môn Văn cũng sử dụng Toán làm nền tảng trong phân tích, tư duy logic. Toán gắn liền với sự phát triển của khoa học công nghệ và đời sống”, ông Đạt trả lời câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc - “Học toán để làm gì?”.

Cũng trong buổi họp báo, ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT TP.HCM) cho biết, trong buổi thi môn Toán vào sáng 12.6 đã có 374 thí sinh vắng mặt đối với lớp 10 thường, và 47 thí sinh đối với lớp 10 chuyên. Buổi chiều thi các môn chuyên đã có 83 thí sinh vắng mặt.

tp.hcm: pho giam doc so gd&dt tra loi cau hoi “hoc toan de lam gi?” hinh anh 2
Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM chủ trì buổi họp báo về tình hình kỳ thi.

Ngoài ra, tình hình thi cử diễn ra bình thường, không xảy ra trường hợp vi phạm nào. Đánh giá chung về kỳ thi, ông Nguyễn Tiến Đạt, PGĐ Sở GD&ĐT cho rằng, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

“Nếu như mọi năm còn xảy ra tình trạng thí sinh bị tai nạn giao thông trên đường đi thi, kẹt xe, mưa gió nhưng năm nay đã không còn. Điều quan trọng nữa là việc bảo mật đề thi và tính chính xác được đảm bảo. Đề thi cũng vừa sức - đi từ dễ tới khó, vừa mang tính khoa học vừa mang tính giáo dục, đặc biệt là đề thi môn Văn”, ông Đạt nói.

Cũng theo ông Đạt, thực tế hiện nay có nhiều học sinh giỏi nhưng vẫn xác định vào học ở các trường tư thục mà có điều kiện tốt hơn hay các trường nước ngoài. Bên cạnh đó, có những gia đình vì hoàn cảnh không thể chăm sóc con cái được nhiều nên gửi các em vào trường nội trú. Do đó, các trường THPT tư thục cũng đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)