Xã hội

TP.HCM phê bình hai lãnh đạo vì sai phạm liên quan đến dự án ODA

Hai lãnh đạo của Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị TP.HCM bị kiểm điểm vì các sai sót trong quá trình thực hiện dự án đối với nhà tài trợ vốn ODA.

Theo đó, hai lãnh đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị thành phố là ông Lê Thanh Liêm (giám đốc) và Trần Trung Hậu (phó giám đốc) bị phê bình rút kinh nghiệm. 

Những sai sót của ban này liên quan đến các tiểu dự án thành phần tại khu vực Tân Hoá - Lò Gốm như cải tạo kênh, cải thiện hệ thống thoát nước, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đây là những dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ chính.

TP.HCM phe binh hai lanh dao vi sai pham lien quan den du an ODA hinh anh 1

Dự án cải tạo kênh Tân Hoá - Lò Gốm trị giá hơn 146 triệu USD, trong đó, Ngân hàng Thế giới tài trợ 128 triệu USD. Ảnh: Lê Quân.

Chủ tịch Phong cũng giao Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị tổ chức kiểm điểm, phê bình các tổ chức cá nhân gây ra sai sót.

Bên cạnh đó, đơn vị này phải khẩn trương lập thủ tục thu hồi và giảm trừ thanh toán đối với các nhà thầu và tổ chức chấn chỉnh công tác lập, thẩm tra, thẩm định thiết kế, dự toán, công tác lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, phê duyệt kết quả trúng thầu, thoả thuận ký kết hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng, công tác nghiệm thu, thanh toán.

Trước đó, Sở Nội vụ TP.HCM đã có báo cáo kiểm điểm các cá nhân, tổ chức gây ra sai sót liên quan đến các dự án ODA. Các sai sót này đã được Kiểm toán Nhà nước công bố hồi tháng 6.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, nguyên nhân dẫn đến sai sót trong việc thanh toán cho nhà thầu là do áp lực thời gian thi công, áp lực giải nhân từ phía Ngân hàng Thế giới. Bên cạnh đó, những thay đổi trong quy định, sự chênh lệch giữa thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam gây khó khăn trong việc tính bù trượt giá và thời gian thi công.

Theo Nam Chi (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn