Xã hội

TP.HCM: Đang tắm cho con lớn, mẹ bàng hoàng phát hiện con nhỏ 4 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất nguy kịch

Khi người mẹ nghe hàng xóm tại chung cư hô hoán, chị vội chạy xuống thì thấy con mình đang nằm nghiêng một bên, vết thương ở chân và tay rất nặng, lộ cả cơ và xương, máu chảy rất nhiều.

Ngày 6/7, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa cứu chữa thành công một trường hợp rơi từ tầng cao xuống nền xi măng, bị chấn thương vô cùng nặng nề.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi đồng 2 cho biết vào khuya ngày 26/6, một bé gái 4 tuổi được người nhà đưa đến BV Nhi đồng 2 trong tình trạng lơ mơ, chảy nhiều máu, gãy tay, có vết thương hở ở chân, bụng trướng, tri giác không ốn định... do té từ tầng 7 một chung cư trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Đang tắm cho con lớn, mẹ bàng hoàng phát hiện con nhỏ 4 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất nguy kịch
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy có mảu tụ dưới màng cứng và xuất huyết vùng hố sau, chấn thương dập gan, xương cánh tay trái gẫy hở độ 3, tổn thương động mạch cánh tay trái. Ê kíp trực hội chẩn khẩn cấp và quyết định xử trí phẫu thuật ngay cho bệnh nhi.

Rạng sáng 27/6, bé được đưa vào phòng mổ để kết hợp xương, vi phẫu thuật nối động mạch cánh tay trái.

TP.HCM: Đang tắm cho con lớn, mẹ bàng hoàng phát hiện con nhỏ 4 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất nguy kịch - 1
Ảnh chụp CT cho thấy chấn thương của bé gái là rất nặng.
TP.HCM: Đang tắm cho con lớn, mẹ bàng hoàng phát hiện con nhỏ 4 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất nguy kịch - 2
Vết thương ở chân rất sâu, lộ cả xương.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà, khoa Bỏng Chỉnh trực, người trực tiễp thực hiện nối mạch cho bệnh nhi chia sẻ: Quá trình phẫu thuật trong đêm diễn ra vô cùng căng thẳng vì bé bị da tổn thương nặng nề, men gan tăng cao, nguy cơ nhiễm trùng, thiểu máu, chảy máu rất cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi. Vì thế, thời gian mổ không được kéo dài 2-3 tiếng như các ca mổ khác.

TP.HCM: Đang tắm cho con lớn, mẹ bàng hoàng phát hiện con nhỏ 4 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất nguy kịch - 3
Bác sĩ Ngà kể lại quá trình cấp cứu cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, mạnh máu bị dập có nguy cơ tắc lại cao và vấn đề kháng đông lại cần phải cân nhắc vì nguy cơ chảy mảu tiếp tục…

"Áp lực lên ê kíp mổ nối mạch vô cùng nặng nề vì phải thực hiện nhanh, đúng, chính xảc, hạn chế phải mổ lại vì bệnh nhi đang trong tình trạng rất nghiêm trọng, không thể gây mê nhiều lần" – bác sĩ điều trị nhớ lại.

TP.HCM: Đang tắm cho con lớn, mẹ bàng hoàng phát hiện con nhỏ 4 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất nguy kịch - 4
Các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật khẩn cấp trong đêm.

Ca phẫu thuật diễn ra khẩn trương trong vòng 1 giờ. Sau dó bệnh nhi đã được đưa về Khoa hổi sức để theo dõi tiếp tục và điều trị bảo tồn các tổn thương ở vùng đầu, gan. Sau hơn 1 tuần điều trị tich cực, bé hồi tỉnh và được chuyển về khoa Ngoại thần kinh. Hiện tại, bé được bác sĩ cho xuất viện.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, vào khoảng 20h30 phút ngày xảy ra tai nạn, sau khi tắm cho con nhỏ xong thì chị tiếp tục vào nhà tắm để tắm cho bé lớn. Một lúc sau ra ngoài thì không thấy con đâu, chị nghĩ con qua nhà hàng xóm chơi nhưng sau đó nghe mọi người hô hoán có trẻ té lầu.

TP.HCM: Đang tắm cho con lớn, mẹ bàng hoàng phát hiện con nhỏ 4 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất nguy kịch - 5
Một trường hợp bé gái ngã từ lầu cao được cứu chữa tại BV Nhi đồng 2.

Chị vội chạy xuống thì thấy con mình đang nằm nghiêng một bên, vết thương ở chân và tay rất nặng, lộ cả cơ và xương, máu chảy lênh láng nên vô cùng hoảng loạn… Sau khi được hàng xóm xung quanh trấn an, người mẹ cùng gia đình mới bình tĩnh lại để đưa con đi cấp cứu.

"3 ngày đầu đối với vợ chồng tôi quả thật rất nặng nề, đầy sợ hãi vì trong Khoa có bé mất vì bệnh nặng. Lúc đó, tôi chỉ cầu có phép màu đến với con mình và chỉ còn biết gửi niềm tin, hy vọng vào ê-kíp bảo sĩ, điều dưỡng của BV.

Họ luôn động viên hai vợ chồng tôi phải cố gắng, lạc quan để chiến đấu cùng bé. Tôi đã cố gắng trò chuyện, trấn an con mỗi khi được vào thăm con dù lúc đó con còn chưa tinh lại. Khi bảo sĩ bảo tình trạng bé ổn rồi, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt" – Người mẹ tâm sự.

Theo người mẹ, con mình bị tai nạn có thể do bé hiếu động nên đã chồng cảc thùng carton và xe đồ chơi lên với nhau rổi trèo lên đứng trên đó. Chẳng may xe trượt bánh và bé bám vào ô cửa nhỏ cách sàn nhà khoảng 1,4m rồi rơi xuống đất.

TP.HCM: Đang tắm cho con lớn, mẹ bàng hoàng phát hiện con nhỏ 4 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất nguy kịch - 6
Giám đốc BV cho biết đây là lần đầu tiên BV tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi té từ lầu 7 xuống đất.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi đồng 2 cho biết, bệnh nhi bị thương rất nặng nhưng không mất mạng ngay lập tức là do được mái che ở tầng 1 đỡ trước khi tiếp đất. Các ca tai nạn bé té lầu thấp, té gác vào cẩp cứu ở BV là thường gặp. Tuy nhiên trường hợp té từ lầu 7 xuống đất mà vẫn sống thì đây là ca đầu tiên BV tiếp nhận và điều trị.

Bác sĩ Tùng cho biết ở tai nạn trẻ em việc sơ cứu ban đầu rất quan trọng, nhiều trường hợp nặng phải rạch nội khí quản trước khi đưa vào BV cấp cứu. Nếu chảy máu do đứt động mạch, trong vòng 30 phút không xử lý kịp trẻ có thể tử vong.

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)
Loading...