Xã hội

TP.HCM: Cảnh sát PCCC thành lập thêm tổ chống ngập giúp dân

Chiều 14.10, trong buổi họp báo tình hình công tác PCCC Quý 3, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết song song với công tác chữa cháy, đơn vị cũng đã thành lập thêm tổ chống ngập để giúp người dân khi nước ngập xảy ra.

Cảnh sát PCCC Q.Bình Thạnh tham gia cứu hộ các tầng hầm bị ngập trên đường Phan Xích Long vào đêm 26.9 /// Ảnh: Phạm Hữu
 

Theo Sở Cảnh sát PCCC, trong cao điểm mùa mưa năm 2016, mà đỉnh điểm là trong các ngày 26, 27 và 28.9 Cảnh sát PCCC TP.HCM đã điều động 85 lượt xe, 90 lượt máy bơm cùng 527 lượt cán bộ chiến sĩ tổ chức cứu hộ, hút nước chống ngập tại 69 điểm trên địa bàn 15 quận, huyện.

Trong đó có 34 điểm ngập tại các khu dân cư, 24 điểm tại tầng hầm các toà nhà, cao ốc. Qua đó, PCCC đã tổ chức hiệu quả, kịp thời cứu được 114 xe ô tô các loại và 1.228 xe gắn máy của người dân.

Theo hình hình thì mỗi năm đến mùa mưa PCCC cũng liên tục đi hút nước, cứu hộ nhưng chưa năm nào thực hiện nhiều như năm 2016.

Đơn vị cũng cho rằng đợt mưa ngày 26.9 vừa qua là trận ngập lớn nhất ở TP.HCM trong 40 năm trở lại đây.

Về kế hoạch cứu hộ mùa mưa bão, mỗi năm TP.HCM đều có kế hoạch triển khai chung. Riêng PCCC TP cũng có kế hoạch kết hợp với nhiều đơn vị tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Bên cạnh đó PCCC TP đã có kế hoạch phương án chuẩn bị từ trước, thường xuyên túc trực chiến đấu như khi có cháy xảy ra. Song song đó đơn vị cũng thành lập thêm tổ chống ngập để ứng phó kịp thời khi nước ngập xảy ra.

Tuy nhiên, Cảnh sát PCCC TP cũng cho rằng, khi có ngập ở trên đường các cơ quan liên quan chưa có sự phối hợp đồng bộ. Cụ thể, các trạm biến thế, biến áp, các đường dây điện của đơn vị quản lý điện lực chưa có mặt để cắt điện, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như cán bộ chiến sĩ tham gia cứu hộ.

Qua đó Sở Cảnh sát PCCC sẽ tham mưu cho TP về quy chế với các cơ quan của thành phố để khi xảy ra ngập cần có sự phối hợp nhiều hơn khi chống ngập.

Bên cạnh đó, trên địa bàn TP cũng xảy ra 65 vụ tai nạn sự cố, Cảnh sát PCCC trực tiếp xử lý 55 vụ, cứu được 25 người và tìm được 16 thi thể nạn nhân. Lực lượng tại chỗ xử lý 10 trên 65 vụ cứu được 1 người.

Theo Phạm Hữu (Thanh Niên Online)