Xã hội

TP.HCM: Bé trai 1 tuổi sốc nhiễm trùng nặng, tiên lượng tử vong 99% được cứu sống

Bé trai bị sốc nhiễm trùng nặng kèm nhiều biến chứng như suy gan, suy thận cấp, rối loạn điện giải, rối loạn đông máu, phù toàn thân… tiên lượng tử vong cực cao.

Ngày 8-12, đơn vị Hồi sức nhi, bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống bé trai 1 tuổi bị sốc nhiễm trùng nặng, được tiên lượng tỉ lệ tử vong cao.

Cụ thể, ngày 23-11, bé L.N.T.P (1 tuổi) được mẹ đưa đi cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tay chân tím dần, mạch và huyết áp bằng 0.

Theo lời kể của người mẹ, 2 ngày trước khi nhập viện, bé P. bị sốt. Mẹ cho uống thuốc hạ sốt nhưng cuối ngày, bé bị tiêu chảy tới 3 lần. Ngày hôm sau, thấy bệnh tình con trai không thuyên giảm nên người mẹ đã đưa bé đi khám và điều trị ngoại trú tại một bệnh viện.

TP.HCM: Bé trai 1 tuổi sốc nhiễm trùng nặng, tiên lượng tử vong 99% được cứu sống
Bé L.N.T.P nguy kịch vì sốc nhiểm trùng.

Nhưng khi về nhà, bé tiếp tục bị tiêu chảy với tần suất đến 15 lần/ngày, kèm nôn ói. Đỉnh điểm là việc bé đột nhiên lên cơn co giật, rồi chìm dần vào lừ đừ, môi tái. Hốt hoảng, người mẹ đưa con tới bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu.

Ngay sau khi nhập viện, lập tức bé được đặt ống nội khí quản, chống sốc... Các kiểm tra cho thấy bệnh nhi bị sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa. Quá trình điều trị, bé xuất hiện những biến chứng của bệnh cảnh sốc nhiễm trùng như: suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn điện giải, thiếu máu, rối loạn đông máu, phù toàn thân, tiên lượng tử vong cực cao, lên đến 99%.

TP.HCM: Bé trai 1 tuổi sốc nhiễm trùng nặng, tiên lượng tử vong 99% được cứu sống
Sau điều trị, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Dù vậy với tinh thần tìm mọi cách cứu chữa cho bệnh nhi, các y bác sĩ của bệnh viện đã túc trực theo dõi từng diễn tiến của đứa bé. Bệnh nhi được điều trị thuốc kháng sinh, giải độc gan, dùng vitamin K1 chống rối loạn đông máu, chống phù não, truyền dịch bù điện giải, truyền máu…

Sau 15 ngày nằm viện, không phụ lòng ekip điều trị, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định. Dù vậy, bé vẫn sẽ được tiếp tục theo dõi thêm. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhi sẽ được xuất viện trong ít ngày tới.

Theo Hoàng Lê (Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn