Xã hội

TP.HCM: Bác sĩ thẩm mĩ làm bệnh nhân đi 'cắt da thừa vùng bụng' tử vong bị phạt 64 triệu đồng

Bác sĩ Nguyễn Việt Thành, chủ phòng khám tại số 565 Sư Vạn Hạnh nối dài, phường 13, quận 10 vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, bác sĩ Thành bị phạt 64 triệu đồng vì 2 hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động.

Khoảng 8 tháng trước (tức ngày 19/7/2017), một người đàn ông nước ngoài đến phòng khám do bác sĩ Thành phụ trách chuyên môn để thực hiện cắt da thừa vùng bụng. Tuy nhiên khi vừa tiêm thuốc, người đàn ông bất ngờ xuất hiện biến chứng co giật và tử vong. Sở Y tế TP.HCM sau đó xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là do trụy mạch.

TP.HCM: Bác sĩ thẩm mĩ làm bệnh nhân đi cắt da thừa vùng bụng tử vong bị phạt 64 triệu đồng
Phòng khám của bác sĩ Nguyễn Việt Thành thời điểm tháng 7/2017.

Điều đáng nói là phẫu thuật cắt da thừa vùng bụng nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt cho cơ sở của bác sĩ Thành. Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khi đó cũng khẳng định phòng khám không đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh.

Trrong đợt xử lý vi phạm lần này, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ Y tế MAYO (số 35B-35C đường 3 tháng 2 phường 11, quận 10) 35 triệu đồng vì hành vi Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

TP.HCM: Bác sĩ thẩm mĩ làm bệnh nhân đi cắt da thừa vùng bụng tử vong bị phạt 64 triệu đồng
Công ty TNHH Dịch vụ Y tế MAYO trong lần Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến kiểm tra.

Công ty MAYO là nơi mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã từng khảo sát và phát hiện nhiều sai phạm trong lần kiểm tra đột xuất các phòng khám có yếu tố nước ngoài vào tháng 4/2017. Trước đó, nơi này thường xuyên bị bệnh nhân tố "vẽ bệnh" để nâng giá thành điều trị lên nhiều lần so với quảng cáo ban đầu.

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)