Xã hội

TP HCM yêu cầu xử lý nghiêm việc tháo dỡ biệt thự cổ

 
Những cá nhân và đơn vị tự ý tháo dỡ các biệt thự cũ có giá trị sẽ bị xử lý, người đứng đầu các đơn vị liên quan cũng phải chịu trách nhiệm.
tp-hcm-yeu-cau-xu-ly-nghiem-viec-thao-do-biet-thu-co

Công trình nhà cổ gần 100 tuổi bị tháo dỡ tại quận Bình Thạnh. Ảnh: Duy Trần

Sở Xây dựng và các quận huyện cũng được yêu cầu có biện pháp chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật. 

"Nếu để dắt dây, xảy ra các trường hợp tương tự, người đứng các cơ quan liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm", văn bản của UBND thành phố nêu.

Để tránh tái diễn, lãnh đạo thành phố yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển phối hợp với các sở nhanh chóng hoàn chỉnh dự thảo Tiêu chí đánh giá và phân loại các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố và Quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn để trình UBND thành phố ban hành gấp, làm cơ sở xem xét, giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân (đối với các biệt thự không có giá trị bảo tồn).

Trước đó, cuối tháng 6, căn biệt thự cổ gần 100 tuổi mang phong cách châu Âu tại đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) đã bị tháo dỡ khi chưa được chính quyền cho phép. Cuối năm 2015, căn nhà rộng 443 m2 từng được rao bán với giá 35 tỷ đồng. Ngay sau đó, UBND quận Bình Thạnh đã đình chỉ việc tháo dỡ.

Gần như cùng thời điểm, ngôi biệt thự cổ khác ở trung tâm quận 1 (đường Lý Tư Trọng) được bán với giá hơn 200 tỷ đồng cũng bị đập bỏ khiến nhiều người Sài Gòn tiếc nuối.

Theo Trung Sơn - Ngọc Hậu (VnExpress.net)Tin mới hơn