Xã hội

TP HCM: Sẽ dẹp bỏ thư mời họp bằng giấy

 
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo đến ngày 20-7, đơn vị nào còn dùng thư mời họp bằng giấy sẽ bị phê bình.

“Không phải luyện gà để thi”

Phát biểu tại hội nghị, ông Tuyến cho biết quan điểm của lãnh đạo TP là trong năm 2016 dù thứ hạng 2 chỉ số PAPI và PCI không tăng, thậm chí có giảm nhưng các tiêu chí đánh giá phải có sự tiến bộ, tăng trưởng.

Do đó, ông Tuyến yêu cầu các đơn vị phải làm ngay việc quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các chỉ số không chỉ trong hệ thống chính trị mà còn ra cả xã hội, để mọi người dân đều hiểu và tham gia cùng chính quyền. Theo ông Tuyến, việc này lâu này còn yếu kém, thậm chí nhiều cán bộ không biết 2 chỉ số này là gì.

“Nếu chúng ta muốn phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền mà chỉ là công việc từ bộ máy thì thành công sẽ rất hạn chế mà phải từ sự đồng thuận, chia sẻ của toàn xã hội. Ví dụ chống tham nhũng, bản thân anh dùng đồng tiền mua chuộc cán bộ để công việc nhanh, trôi chảy, thậm chí việc đó sai thì làm sao có thể xây dựng chính quyền trong sạch. Vấn đề này phải là cộng đồng trách nhiệm” – ông Tuyến nói.


Hội nghị triển khai giải pháp nâng cao chỉ số PAPI, PCI sáng 29-6
Hội nghị triển khai giải pháp nâng cao chỉ số PAPI, PCI sáng 29-6

Từ thực tế đó, ông Tuyến yêu cầu từng đơn vị, chậm nhất giữa tháng 7 phải triển khai kế hoạch của UBND TP về cải thiện 2 chỉ số trên theo chức năng nhiệm vụ của mình, ít nhất là đến tổ dân phố. Bên cạnh đó, các tổ chức mặt trận, đoàn thể phải có kế hoạch tuyên truyền.

Ông Tuyến gợi ý: “Ví dụ như Mặt trận giúp cho Thành ủy - UBND TP trong việc khảo sát, đánh giá theo những tiêu chí của PAPI để kiếm tra toàn diện. Chúng ta kiểm tra không phải để luyện gà đi thi mà thông qua việc kiểm tra xem chính quyền các cấp triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở như thế nào. Chính quyền nói thực hiện tốt quy chế dân chủ mà người dân không biết quyền hạn của mình thì không được”.

Ông Tuyến cũng nhấn mạnh, những vấn đề liên quan đến đất đai thì Sở Tài nguyên - Môi trường phải chịu trách nhiệm với TP nếu không làm tốt các tiêu chí quy hoạch, công khai, minh bạch dẫn đến doanh nghiệp không nắm thông tin.

Cấm tiệt mời họp bằng thư giấy

Theo ông Tuyến, thông qua 2 chỉ số này sẽ góp phần xây dựng chính quyền điện tử công khai, minh bạch. Sắp tới, TP sẽ thẩm định đề xuất của Sở Thông tin – Truyền thông TP về mô hình xây dựng chính quyền điện tử từ xã -phường - thị trấn, quận huyện đến sở ngành.

Ông Tuyến đánh giá hiện nhiều nơi làm rất tốt nhưng việc nhân rộng, thống nhất, đồng bộ để tạo sự liên thông thì chưa có, còn tình trạng mạnh ai nấy làm. “Ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng bộ và chưa phát huy tối đa nguồn lực của mình, nói cách khác là lãng phí” – ông Tuyến nói và yêu cầu quận, huyện phường, xã phải làm đồng bộ vấn đề này. Hiện nay TP đang có điều kiện thuận lợi để xây dựng chính quyền điện tử khi nhiều tập đoàn bưu chính viễn thông cho thuê máy móc, thiết bị, phần mềm, quản trị, thậm chí sẵn sàng giúp quận, huyện làm trước trả tiền sau.

Ông Tuyến cũng thông tin hiện nay việc ứng dụng chữ ký số đã được áp dụng rộng rãi. TP đã có văn bản chỉ đạo, chậm nhất 15-7, thư mời họp nơi nào còn sử dụng giấy nữa là phê bình. “Nếu các đồng chí không làm kịp thì chậm nhất là 20-7. Người ta làm hết rồi, còn mình vẫn còn “cái bệnh” song hành vừa thư mời giấy, vừa thư mời điện tử. Vừa rồi lãnh đạo TP đi làm việc với tỉnh Hà Giang, thư mời người ta gửi qua mạng hết” – ông Tuyến cho hay.

Theo ông Tuyến, thư mời chỉ cần gửi đến thủ trưởng cấp sở ngành, quận huyện và gửi thêm văn phòng. Theo hệ thống, bấm một cái là tới nơi, đỡ tốn kinh phí rất nhiều. Bây giờ đang phải thuê người đi chuyển thư mời. Tất nhiên, trừ những thư mời lễ hội thì đó là vấn đề văn hóa phải giữ gìn. Ông Tuyến cũng cho biết đơn vị nào làm trước thời hạn, UBND TP sẽ có thư biểu dương. “Cái này trong tầm tay làm được. Đến một lúc nào đó, UBND TP sẽ không dự bất cứ nội dung họp của sở ngành, quận huyện mà gửi thư mời giấy. Mỗi chuyện thư mời điện tử, rất đơn giản mà không làm được làm sao xây dựng chính quyền điện tử” – ông Tuyến nhìn nhận.

​Sự tham gia của người dân thấp

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI của TP giảm từ hạng 4 năm 2014 xuống hạng 6 trong năm 2015. Ngoài ra, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công - PAPI của TP trong 5 năm qua do Liên hiệp Các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam công bố năm sau cũng tụt hạng so với năm trước, từ thứ 18 năm 2011 rơi xuống vị trí 47 năm 2015. Đáng chú ý, có hai chỉ số nội dung dưới điểm trung bình là sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở và trách nhiệm giải trình với người dân.

Theo Phan Anh (Nld.com.vn)Tin mới hơn