Xã hội

Tổng cục Đường bộ: 'Tắc sẽ xả trạm chứ không dừng thu phí BOT Cai Lậy'

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định không vì người dân phản đối mà dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang). Nếu ùn tắc 1 km, chủ đầu tư phải xả trạm.

Chiều 1/12 trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết đang theo dõi sát các diễn biến tại trạm BOT Cai Lậy.

Từ chiều 30/11, Bộ đã giao Tổng cục Đường bộ làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang để lên phương án cho sự việc diễn ra ở địa phương này.

Tổng cục Đường bộ: Tắc sẽ xả trạm chứ không dừng thu phí BOT Cai Lậy
Người dân tiếp tục dùng tiền lẻ phản đối BOT Cai Lậy. Ảnh: Việt Tường.

"Trước mắt trạm thu phí sẽ tiếp tục hoạt động. Đây là sự việc phức tạp, Bộ GTVT sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Tiền Giang lên kế hoạch xử lý. Trạm BOT này đã giảm 30% và miễn phí cho người dân sinh sống quanh trạm rồi", vị này nói.

Theo vị này, chiều nay, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ cụ thể vụ việc.

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, khẳng định đã cử một Phó cục trưởng trực tiếp vào làm việc với tỉnh Tiền Giang.

"Quan điểm của Tổng cục là chủ đầu tư vẫn tiếp tục thu phí. Không vì người dân dùng tiền lẻ mà dừng thu. Chúng tôi yêu cầu trạm nếu ùn tắc phải xả trạm", ông Huyện nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ yêu cầu tỉnh Tiền Giang tiếp tục huy động lực lượng chức năng hỗ trợ chủ đầu tư giữ trật tự an ninh tại trạm.

Tổng cục Đường bộ: Tắc sẽ xả trạm chứ không dừng thu phí BOT Cai Lậy
Người dân dùng heo quay cúng trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Việt Tường.

Về việc người dân bức xúc khi UBND tỉnh huy động Cảnh sát cơ động ra trạm để trấn áp, ông Huyện nói rằng đó là việc của tỉnh Tiền Giang.

Sau 3 tháng xả trạm, BOT Cai Lậy thu phí trở lại vào sáng 30/12 và tiếp tục vấp phải sự phản đối của các chủ phương tiện và người dân.

Hai ngày liên tiếp, các chủ phương tiện dùng tiền lẻ mệnh giá 100 đồng, 200 đồng, tiền xu để trả phí. Trong ngày 30/11 và 1/12, trạm BOT này đã phải xả trạm 6 lần. 

Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí từ ngày 1/8. Sau hai tuần hoạt động, ngày 15/8, BOT Cai Lậy cho xả trạm, ngừng thu phí. Các tài xế cho rằng trạm thu phí đặt trên quốc lộ 1 là không hợp lý, mức phí quá cao nên phản đối bằng cách đưa tiền lẻ, gây kẹt xe, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần phải xả trạm.

Sau đó, Bộ GTVT đã họp, thống nhất giảm giá vé cho tất cả các phương tiện. Cụ thể, mức phí thấp nhất với xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 25.000 đồng/lượt (trước 35.000 đồng), mức cao nhất 140.000 đồng (trước 180.000 đồng) với xe tải từ 18 tấn trở lên và xe đầu kéo container trên 40 feet.

Theo chủ đầu tư, mức phí sẽ giảm 30% so với trước đây. Người dân tại 4 xã, gồm Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An (huyện Cai Lậy) được miễn phí qua trạm nếu như không kinh doanh vận tải.

Theo Văn Chương (Tri Thức Trực Tuyến)