Xã hội

Tình tiết mới vụ 3 người chết do ngạt khí: Hé lộ nguyên nhân

Theo nhận định ban đầu, tuy tàu có xả nước vào hầm (để cho êm khi di chuyển) nhưng lượng mật còn sót lại trong hầm chuyển hóa lên men thành rượu, tạo ra khí CO2 và các khí khác, làm mất khí ôxy.

Ngày 12.4, ông Nguyễn Mỹ Quang - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định - đã đến thăm, động viên gia đình 3 nạn nhân tử vong do ngạt khí dưới hầm hàng của tàu Thành Công 98 khi neo đậu tại cầu cảng Công ty CP Tân Cảng miền Trung (TP.Quy Nhơn, Bình Định) vào chiều 11.4. Tại đây, ông Quang đã tận tay trao số tiền hỗ trợ của tỉnh Bình Định là 3 triệu đồng/người.

“Chúng tôi đang chờ kết luận điều tra ban đầu của cơ quan công an. Sau đó, sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở LĐTB&XH, Sở Y tế và các đơn vị liên quan để điều tra xác minh nguyên nhân vụ việc để giải quyết chế độ đúng theo quy định của pháp luật”, ông Quang nói.

Tình tiết mới vụ 3 người chết do ngạt khí: Hé lộ nguyên nhân
Tàu Thành Công 98 (màu đỏ) neo đậu tại cầu cảng Công ty CP Tân Cảng miền Trung.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định, cho hay, tàu Thành Công 98 là tàu chở mật rỉ đường, lúc xảy ra sự cố hầm hàng số 6 đang ở độ sâu 5m.

Theo nhận định ban đầu, tuy tàu có xả nước vào hầm (để cho êm khi di chuyển) nhưng lượng mật còn sót lại trong hầm chuyển hóa lên men thành rượu, tạo ra khí CO2 và các khí khác, làm mất khí ôxy.

Trong cứu nạn, cứu hộ, trong vòng 30 giây nếu lượng khí ôxy cung cấp không đủ đã có thể khiến người bình thường bị ngất và tối đa 3 phút là tử vong. Do vậy, khi người đầu tiên xuống hầm liền bị ngạt, ngất tại chỗ, hai người kế tiếp xuống cứu gặp tình trạng tương tự. Thuyền trưởng cũng xuống cứu khi nghe tin, nhưng vừa xuống tới cửa hầm hàng cũng bị ngạt và cố gắng quay lên được.

Theo lời kể của các thủy thủ trên tàu Thành Công 98, tàu cập cầu cảng Công ty CP Tân Cảng miền Trung để chở mật mía tại cảng, nhiều thành viên trên tàu thay phiên nhau xuống hầm tàu để kiểm tra van, đường ống trước khi đưa hàng lên tàu.

Ban đầu, anh Nguyễn Đức Quân và Phạm Trọng Hòa xuống hầm để kiểm tra thì gặp khí phát sinh từ những vết mật mía chuyến hàng trước còn sót lại. Nghe tiếng kêu cứu dưới hầm, anh Bách Văn Sáu vội vã mang theo dây thừng lao xuống nhưng anh Quân và Hòa đã bị ép khí, ngất lịm không thể cầm lấy dây được. Khí từ mật mía quá mạnh, khiến anh Sáu cũng rơi xuống hầm. Chỉ chừng khoảng 2 phút, đã cướp đi 3 sinh mạng trên tàu, chẳng còn ai có thể kêu cứu được nữa.

Tình tiết mới vụ 3 người chết do ngạt khí: Hé lộ nguyên nhân
2 thủy thủ và 1 thợ máy trên tàu Thành Công 98 tử vong khi kiểm tra hầm.

Theo anh Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, thành viên tàu Thành Công 98), các thủy thủ đã đi nhiều chuyến biển, cùng nhau trải qua khó khăn nên anh em trên tàu rất hiểu và có cách hỗ trợ ứng phó với tai nạn bất ngờ.

“Thế nhưng, lần này quá đáng sợ, anh em đứng thành tàu nghe tiếng kêu cứu nhưng bất lực. Chúng tôi chỉ biết gào thét, kêu cứu trong tuyệt vọng. 30 phút sau, cảnh sát có mặt tại hiện trường, họ xuống hầm vớt lên thì mới biết 3 đồng đội của chúng tôi đã tử vong”, anh Hùng cho hay.

Hiện, thân nhân của nạn nhân đều đã có mặt tại TP.Quy Nhơn. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, dự kiến chiều tối nay các gia đình sẽ đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân, để có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, tàu Thành Công 98 chở mật mía cập cầu cảng Công ty CP Tân Cảng miền Trung (TP.Quy Nhơn) vào sáng 11.4 để chở hàng. Trưa cùng ngày, 9 thuyền viên trên tàu gồm thủy thủ, thợ máy khi xuống boong tàu để rửa hầm hàng đã bất ngờ bị ngạt khí khiến 3 người tử vong. 3 nạn nhân được xác định là Nguyễn Đức Quân, Phạm Trọng Hòa (thủy thủ) và Bách Văn Sáu (thợ máy).

Theo Dũ Tuấn (Dân Việt) 
Tin mới hơn