Xã hội

Tìm thấy cả ba thi thể phu vàng kẹt dưới hang sâu

Sau 5 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ ba chết trong hang Nước (Thanh Hóa). Công tác tìm kiếm đã kết thúc chiều tối nay.
ca-ba-phu-vang-ket-duoi-hang-sau-deu-da-chet

Việc cứu hộ nạn nhân ở hang Nước đã kết thúc. Ảnh: Lê Hoàng.

Ông Dụng là người cuối cùng được đưa ra khỏi hang trong buổi chiều nay. Lúc 13h, đội cứu hộ cũng đưa được thi thể ông Khà Văn Huyền (Mai Châu, Hòa Bình) ra ngoài. Lúc lên cửa hang, xác các nạn nhân đã trong quá trình phân hủy. Họ đều được chôn cất ngay khi về quê.

Thi thể phu vàng đầu tiên, ông Bùi Văn Mẫn, được tìm thấy ở độ sâu hơn 30m vào sáng 8/6. Ông Mẫn là người xuống hang tìm cách cứu hai người bị kẹt. Ông Mẫn đã được người thân đưa về quê nhà an táng.

Về nguyên nhân xảy ra vụ việc, nhà chức trách nhận định, các phu vàng đã đưa máy nổ xuống lòng hang, chiếc máy hoạt động đã đốt hết oxy. Nhóm phu vàng xuống làm việc đã hít phải khí CO, CO2 dẫn đến ngạt.

Trước đó sáng 5/6, hai phu vàng xuống hang Nước ở bản Kịt (xã Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa) để đào vàng. Một trong hai người bị ngạt khí độc, cố bò lên gọi người cứu. Hai phu vàng khác sau đó chui vào hang và không thấy trở ra.

Trong bốn ngày 6-9/6, Thanh Hóa huy động nhiều lực lượng giải cứu nhưng bất thành bởi lối vào hang quá hẹp, miệng hang chỉ đủ cho một người nhỏ chui lọt, địa hình trong hang gập ghềnh, nhiều khí độc. Các buổi chiều, trời đều đổ mưa rất lớn gây nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm nên việc cứu hộ thường xuyên bị gián đoạn.

ca-ba-phu-vang-ket-duoi-hang-sau-deu-da-chet-1

Gia đình thuê xe đi vận chuyển thi thể ông Dụng về quê an táng. Ảnh: Lê Hoàng.

Bản Kịt không có điện lưới, không sóng điện thoại, muốn vào hang phải mất nhiều giờ đi bộ nên gây trở ngại lớn cho công tác cứu hộ những ngày qua. Sáng nay, đội cứu hộ đã phải dùng máy nén khí thổi oxy xuống lòng hang nhằm đẩy khí độc ra ngoài.

Song song với việc đẩy khí sạch vào lòng hang, lính công binh cũng dùng các thiết bị chuyên dụng phá rộng các ngách hang hẹp. Tại vị trí cách mặt đất khoảng 9 m, cứu hộ phát hiện một lưới sắt lớn được phu vàng khóa chặt nhằm ngăn người ngoài đột nhập và đã phá bỏ. Ngoài ra, đội cứu hộ cũng huy động những phu vàng có kinh nghiệm làm hoa tiêu chỉ đường và trực tiếp tham gia cứu nạn.


Theo Lê Hoàng (VnExpress.net)