Xã hội

Tiết lộ khối binh chủng tinh nhuệ mới của Việt Nam trong Lễ diễu binh 30.4

Tại buổi tổng duyệt cho Lễ diễu binh-diễu hành ngày 26.4, đã có tới hai khối chiến sĩ mặc trang phục với họa tiết rằn ri của Bộ đội Đặc công. Cụ thể, khối thứ nhất mang súng carbine M18 và đội mũ cứng A2. Khối chiến sĩ đặc công thứ hai lại mang súng tiểu liên AKMS và đội mũ nồi đỏ. Nhìn vào trang bị và trang phục của hai khối có thể dự đoán rằng đây là những lực lượng có nhiệm vụ khác hẳn nhau.

Cũng theo ông Nghĩa, chủ trương năm nay là kỷ niệm ngày lễ lớn, phát huy sức mạnh hợp của toàn dân, quân, nhưng trên tinh thần tiết kiệm nên không phải là nơi để phô diễn lực lượng và vũ khí.

Các đơn vị tham gia tập luyện diễu binh đến từ Quân khu 7, Quân đoàn 4, Quân chủng Hải quân, Quân chủng PK-KQ, Binh chủng Đặc công, Trường Sĩ quan Lục quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Đoàn nghi lễ quân đội và lực lượng của Bộ Công an.

Tại buổi hợp luyện giữa các đơn vị ngày 26.4, xuất hiện loại súng trường tấn công Galil ACE 31/32 do Việt Nam sản xuất. Đây là dòng súng trường tấn công do nhà máy Z111 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) sản xuất thành công theo giấy phép sản xuất của Israel. Galil ACE là mẫu súng trường tiến công hiện đại do IWI Israel sản xuất, mẫu ACE 31 và 32 sản xuất ở Việt Nam dùng cỡ đạn 7,62x39mm cùng kiểu với loại đạn AK mà quân đội ta đang sử dụng. Việc lựa chọn biến thể ACE như vậy giúp việc giảm chi phí khâu cung ứng đạn dược, khi mà ta đã tự sản xuất các loại đạn súng trường AK.

Ngoài ra, lễ diễu binh còn tiết lộ binh chủng tinh nhuệ mới của Việt Nam. Đã có tới hai khối  chiến sĩ mặc trang phục với họa tiết rằn ri của Bộ đội Đặc công. Cụ thể, khối thứ nhất mang súng carbine M18 và đội mũ cứng A2. Khối chiến sĩ đặc công thứ hai lại mang súng tiểu liên AKMS và đội mũ nồi đỏ. Nhìn vào trang bị và trang phục của hai khối có thể dự đoán rằng đây là những lực lượng có nhiệm vụ khác hẳn nhau.

Điều đáng chú ý ở đây là theo thông lệ của quân đội nhiều quốc gia trên thế giới, chiếc mũ nồi đỏ chính là một biểu tượng nhận biết của Binh chủng Nhảy dù. Có giả thuyết cho rằng khối chiến sĩ đặc công đội mũ nồi đỏ chính là lực lượng đổ bộ đường không đặc biệt tinh nhuệ, chuyên đảm trách vai trò phản ứng nhanh và thực hiện hình thức chiến thuật đánh vu hồi theo chiều thẳng đứng.

Chính vì thế, các chiến sĩ đặc công mới được tách thành hai khối diễu binh riêng biệt rất hoành tráng.

Dưới đây là một số hình ảnh cuả các lực lượng diễu binh:
 

Khối thứ nhất mang súng carbine M18 và đội mũ cứng A2

 

Khối chiến sĩ đặc công thứ hai lại mang súng tiểu liên AKMS và đội mũ nồi đỏ

 

 Lực lượng cảnh sát biển

 

 Sĩ quan lục quân

 

 Chiến sĩ bộ binh

 

 Khối quân nhạc

 

 Khối nữ thông tin liên lạc

Theo M.T (Lao Động)Tin mới hơn