Xã hội

"Tỉ phú ve chai": Tiền Nhật nhưng chưa chắc của người Nhật

“Lòng thành của vị giám đốc ngoài Hà Nội tôi xin ghi nhận. Tuy nhiên, số tiền của mạnh thường quân ủng hộ chỉ giúp bản thân tôi, trong khi bao ước mơ, dự định giúp cho người nghèo cùng cảnh ngộ khi nhận 5 triệu yen vẫn đang ấp ủ” chị Hồng tâm sự.

Chị Hồng vẫn miệt mài làm việc chờ đợi ngày nhận 5 triệu yen – Ảnh: Hoài Nhơn

 
Theo dự kiến, ngày 29.5 “tỉ phú ve chai” Huỳnh Thị Ánh Hồng sẽ nhận 5 triệu yen từ phía công an quận Tân Bình. Tuy nhiên, chiều 28.5, chị Hồng cho hay, công an quận Tân Bình vẫn chưa thông báo khi nào chị nhận số tiền 5 triệu yen.
 
Khi nhắc đến chuyện một người gửi thư gợi ý chị Hồng nên trả số tiền 5 triệu yen cho nước Nhật, chị Hồng rất bối rối. Chị Hồng nhớ lại lúc nhận bức thư, vì không biết chữ nên chị chẳng hiểu ý của người ta là gì, kèm theo số tiền 5 triệu đồng rất tế nhị. Nghe lời chồng, chị đem trả lại số tiền.
 
“Thấy người ta ăn nói lịch sự, cũng có thiện chí tôi phân vân lắm. Nhưng nhiều người khuyên, mình nghèo nhận lộc trời thì cứ nhận sao lại trả. Mặt khác người cho rằng khi tôi đã giao nộp tiền nhặt được cho công an là đã tự trọng rồi”, chị Hồng tâm sự.
 

Chị Hồng đi mua ve chai dưới trời mưa – Ảnh: Hoài Nhơn

 
Sau khi bình tĩnh, chị Hồng nghĩ tiền Nhật nhưng chưa chắc của người Nhật, với lại nước Nhật họ giàu vậy không lấy 5 triệu yên của người nghèo đâu. Sau đó, chị gửi lời đến vị “mạnh thường quân” nếu có ý tốt thì hãy làm việc với luật sư bảo trợ cho chị, chứ thật sự việc này ngoài tầm hiểu biết của chị.
 
Trong tâm trạng vừa mừng vừa lo, chị Hồng chỉ mong nhận được tiền sớm để về sửa nhà trước mùa mưa, còn phải trả nợ, cho con ăn học. Đến bây giờ, số tiền vẫn chưa nhận, chị mong mỏi nhận được tiền chị giúp gạo,tiền cho người nghèo cùng cảnh nghộ. Chị bảo: “Mình nghèo, nhận lộc trời phải san sẻ bớt cho người khổ hơn mình thì mới phải đạo”.
 
 
Theo Phạm Hữu – Hoài Nhơn (Thanh Niên Online)