Xã hội

Thủy điện xả lũ dân không kịp trở tay

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết đập Hố Hô không thể xả hết cỡ như lúc tối khiến người dân không kịp trở tay như vậy.

Tại đây, ông Khánh nhấn mạnh việc xả đập Hố Hô khiến nước lên nhanh người dân trở tay không kịp.

Theo ông Khánh, việc xả đập phải được phối hợp giữa chính quyền và nhân dân.

Thuy dien xa lu dan khong kip tro tay hinh anh 1
Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo ứng phó với lũ.

"Những hồ nào xả bao nhiêu, xả như thế nào cần phải tuyên truyền kịp thời để cho bà con biết. Chứ lúc tối Hương Khê xả quá nhanh, không thể xả ồ ạt như vậy được. Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được", lời ông Khánh.

Theo báo cáo của Chi cục thủy lợi tỉnh, mưa lớn cộng với nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng từ 500 m3/s - 1.800 m3/s, hồ Bộc Nguyên xả 150-1.800m3/s... đã làm cho địa phương bị ngập nước.

Huyện Hương Khê có 11 xã với hơn 5.000 nhà dân bị nước ngập sâu. Có nơi ngập tới 4 m, điển hình là các xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Hòa Hải....

Thuy dien xa lu dan khong kip tro tay hinh anh 2
Thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ khiến huyện Hương Khê ngập sâu. 

Thời gian tới, tình hình mưa lũ đang phức tạp, ông Khánh yêu cầu chính quyền địa phương phải chủ động, tuyên truyền cho bà con.

Ở Hưng Bình, Lộc Yên có bà cụ 84 tuổi sống một mình. Khi nước rút bà đang dọn nhà một mình. Những người này chính quyền phải hết sức quan tâm. Không được để người nào đói ăn trong mùa lũ này, lời ông Khánh.
 

Theo T.Lương (VietNamNet)Tin mới hơn