Xã hội

Thủy điện Sông Bung 2: Người nhà thất thần chờ tin các nạn nhân

 
"Anh Tuyền mới lên làm việc 3 ngày thôi mà, sao xui quá. Xe nó lái đang nằm giữa sông mà nó bây giờ ở đâu?", người nhà anh Tuyền thất thần chia sẻ với PV.

Ông Hải cho biết vẫn chưa tìm được 2 công nhân mất tích bị lũ cuốn trôi là anh Đặng Văn Tuyền (SN 1979, trú tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, trú tỉnh Phú Thọ).

Hơn 200 người thuộc các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, dân quân… đang tìm kiếm dọc bờ sông Bung 12 người dân thuộc huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) mất tích.

Các lực lượng chức năng cũng nhận được tin báo 9 lao động tự do đang đãi vàng trên sông Bung vẫn chưa thể liên lạc được.

Thủy điện Sông Bung 2: Người nhà thất thần chờ tin các nạn nhân - Ảnh 1.
Ông Ngô Việt Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty truyền tải điện lực 2.

Nghe tin anh Tuyền gặp nạn, người nhà nạn nhân đã vượt 60km đường rừng đến hiện trường để cùng phối hợp tìm kiếm với cơ quan chức năng.

Tại trụ sở Ban chỉ huy công trình, đại diện người nhà anh Tuyền đang ngồi thất thần chờ tin người thân.

Anh Trần Minh Quý, em vợ anh Tuyền, cho hay nghe tin công trình thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ đập trong chiều 13/9. Gia đình liền giấu kín thông tin không cho vợ nạn nhân là chị Trần Thị T. biết. Tuy nhiên đến tối cùng ngày, vợ anh Tuyền đọc báo biết chồng mất tích nên ngất xỉu ở quê nhà.

"Gia đình tôi ở thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang) nghe tin từ chiều hôm qua. Chị tôi cứ đòi sống đòi chết lên đây tìm chồng. Bố mẹ tôi phải giữ chị ấy lại.

Tôi huy động được gần 10 anh em họ hàng vượt 60km đường rừng ngay trong đêm lên đây tìm kiếm anh Tuyền. Xe múc của anh ấy đang nằm chổng vó ở giữa sông nhưng anh ấy thì không thấy đâu", anh Quý đau đớn nói.

Theo anh Quý, anh Tuyền là tài xế lái mấy xúc làm việc ở thị trấn Thạnh Mỹ. Hơn 1 tuần trước, công ty Thủy lợi 4 – là đơn vị thi công công trình thủy điện Sông Bung 2, thuê anh lên công trình thủy điện dọn dẹp rác.

Tuy nhiên, công việc ở công trình là khơi thông dòng nước phía chân đập.

"Anh ấy chỉ mới làm việc ở đây 3 ngày. Tôi nghe các công nhân khác kể anh Tuyền làm việc ngay chân đập, nơi cống dẫn bị vỡ nên không thể đạp cửa chạy lên bờ kịp", anh Quý cho hay.

Tại hiện trường vụ vỡ cống dẫn thủy điện, chiếc xe múc anh Tuyền làm việc hiện đang nằm chổng vó ở giữa sông Bung. Vị trí các chân đập khoảng 200m.

Thủy điện Sông Bung 2: Người nhà thất thần chờ tin các nạn nhân - Ảnh 2.
Hiện trường vụ việc.

"Tôi tin chắc anh tôi còn mắc kẹt ở trong cabin xe. Tôi đề nghị các anh cho thợ lặn xuống đưa anh tôi lên ngay. Anh ấy bị nạn đã hơn 12 giờ rồi. Tai nạn đã xảy ra, gia đình chỉ mong đưa được anh ấy về nhà nguyên vẹn.

10 người chúng tôi từ đêm qua đến nay đi dọc sông Bung nhưng không thấy xác. Vậy nhưng từ sáng đến giờ, công ty Thủy lợi 4 không tổ chức cẩu xe múc lên hoặc thuê thợ lặn lặn xuống xem xét tình hình", anh Quý bức xúc nói.

Trả lời bức xúc của anh Quý, đại diện công ty Thủy lợi 4 cho rằng thời điểm này nước vẫn còn ngập rất sâu. Dòng nước đang nhiễm đục nặng nên thợ lặn chưa thể làm việc.

"Chúng tôi sẽ chịu toàn bộ chi phí cho thợ lặn cũng như công tác tìm kiếm các công nhân mất tích. Chúng tôi chia sẻ nỗi đau với gia đình và mong gia đình kiên nhẫn", đại diện công ty Thủy lợi 4 đề nghị.

Anh Quý cho hay gia đình anh Tuyền thuộc diện khó khăn. Anh Tuyền là lao động chính nuôi vợ và 2 con nhỏ.

Công trình thủy điện Sông Bung 2 có công suất 100MW ở huyện Nam Giang, Quảng Nam. Công trình này lớn thứ 4 sau các thủy điện A Vương, Sông Tranh và Sông Bung 4.

Dự án này do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) là chủ đầu tư, khởi công vào năm 2012, tổng vốn lên đến 3.600 tỷ đồng, sau đó tăng lên hơn 5.000 tỷ đồng.

Khoảng 17h ngày 13/9, đường ống dẫn nước từ đập về nhà máy thủy điện này bị vỡ, cuốn trôi nhiều công nhân. Đến 11h ngày 14/9, các nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân vụ việc là do áp thấp nhiệt đới gây mưa khiến nước từ thượng nguồn đổ về lớn nên xảy ra sự cố.

Hiện hàng trăm người tích cực cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân.

Theo Bảo Ngọc (Soha.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn