Xã hội

Thực hư vụ xã 'ém' tiền hỗ trợ Formosa cho cán bộ đi du lịch

Sau khi nhận tiền đền bù từ sự cố môi trường Formosa, UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã không công khai chi trả đầy đủ cho các thôn mà giữ lại một khoản lớn để đưa cán bộ đi du lịch. Điều này khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Thời gian qua, nhiều người ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã phản ánh với báo chí về việc tiền hỗ trợ kinh phí công tác thống kê, thẩm định, chi trả bồi thường thiệt hại cho các thôn đã bị xã “ém” và sử dụng sai mục đích.

Thực hư vụ xã ém tiền hỗ trợ Formosa cho cán bộ đi du lịch
Cảnh Dương là 1 trong các xã bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển nặng nhất của tỉnh Quảng Bình.

Qua tìm hiểu của PV, ngày 20/10/2017, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch đã ký Quyết định số 2560/QĐ-UBND về việc: "Cấp kinh phí phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển" cho 14 xã trong huyện. Trong đó, UBND huyện sẽ được hỗ trợ 264 triệu đồng/xã, 51 triệu đồng/thôn và hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức theo từng đối tượng. UBND xã Cảnh Dương cũng đã nhận đầy đủ số tiền hỗ trợ theo quyết định trên.

Tuy nhiên, khi nhận tiền về, UBND xã Cảnh Dương lại không công khai các thông tin về số tiền hỗ trợ để các cán bộ thôn được rõ và công tác chi trả tiền hỗ trợ cho các thôn cũng không đầy đủ.

Không những vậy, UBND xã tự ý trích lại tiền hỗ trợ để làm “quỹ đen”, nhằm dùng để trang trí cổng làng hết 50 triệu đồng, sửa máy photocopy của xã, may quần áo tặng cán bộ thôn. Đặc biệt, xã đã “ém” hơn 100 triệu đồng để dự kiến cho các cán bộ nằm trong ban Kiểm kê đền bù sự cố Formosa đi du lịch. Chính những việc làm thiếu minh bạch và trái quy định này đã khiến nhiều người dân bức xúc.

Thực hư vụ xã ém tiền hỗ trợ Formosa cho cán bộ đi du lịch

Thực hư vụ xã ém tiền hỗ trợ Formosa cho cán bộ đi du lịch
Trụ sở UBND xã Cảnh Dương, nơi các lãnh đạo xã chi trả tiền hỗ trợ cho các thôn không minh bạch.

Một Bí thư chi bộ (xin giấu tên) cho biết, lúc đầu xã nói chi trả tiền cho cán bộ thống kê, kiểm đếm là 25 triệu đồng/thôn. Tiền chi trả thêm, Bí thư thôn được xã may tặng một bộ quần áo. UBND xã dùng tiền chi trả liên quan sự cố môi trường của các thôn vào việc trang trí cổng làng hết 50 triệu đồng, sửa máy photocopy và dành hơn 100 triệu đồng để đi du lịch.

“Chúng tôi làm cán bộ thôn có thiếu quần áo đâu mà phải may tặng nên không nhận. Chúng tôi đã nhờ người quen hỏi xem thông tin chi trả trên huyện thì được biết về Quyết định 2560. Lúc đó, mới biết xã chi trả không đủ cho thôn, còn sử dụng sai mục đích số tiền trên. Trong các cuộc họp nhiều người phản ánh, nhưng đến nay xã vẫn không chịu chi trả”, ông Bí thư chi bộ nói.

Liên quan tới sự việc, ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương xác nhận, ban Thường vụ Đảng ủy xã vừa tiến hành họp bàn để tiếp tục chi trả khoản tiền đền bù cho các thôn bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đúng với Quyết định 2560 của UBND huyện ban hành.

“Sau khi bị phản ánh, tôi đã tham mưu cho ban Thường vụ Đảng ủy xã họp lại để chi trả các khoản còn lại đúng quy định là 51 triệu đồng/thôn, hỗ trợ cho các thôn 30% công tác hồ sơ theo quy định. Việc này tôi cũng nhận khuyết điểm sai và sẽ làm theo đúng Quyết định 2560 mà huyện hướng dẫn", ông Tiến phân trần.

Còn về thông tin xã định trích tiền hỗ trợ để đi du lịch, ông Tiến giải thích, dự kiến theo phương án cũ thì UBND xã sẽ trích lại 1 phần tiền hỗ trợ của các thôn khoảng hơn 100 triệu đồng để cho các cán bộ trong ban hội đồng Kiểm kê đền bù tiền hỗ trợ Formosa chi tiêu một vài việc khác, trong đó, xã có lên kế hoạch đi du lịch. Nhưng phương án này bị nhiều người phản đối nên xã đang tìm giải pháp phù hợp.

Được biết, xã Cảnh Dương là 1 trong các xã của tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nhất sau sự cố môi trường biển miền Trung vừa qua. Toàn xã có 9/9 thôn bị ảnh hưởng. Trong đó, hơn 7.000 đối tượng được phê duyệt hỗ trợ đền bù. Hiện, công tác chi trả cho các cá nhân cơ bản đã hoàn thành, riêng một số doanh nghiệp kinh doanh hải sản vẫn chưa xử lý xong vì còn nhiều vướng mắc.

Theo Hải Long (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn