Xã hội

Thực hư thông tin vỡ đập Hồ Núi Cốc, dân chạy tán loạn

Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội cho hay, đập Hồ Núi Cốc đã bị vỡ khiến nhiều nơi ở Thái Nguyên đang bị ngập.

thuc hu thong tin vo dap ho nui coc, dan chay tan loan hinh anh 1

Sáng nay (25/8), tài khoản facebook Đ.X.H đăng tải một thông tin bất ngờ lên mạng xã hội. Theo đó, đập Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) đã bị vỡ. Hiện các trường học ở huyện Đại Từ - Phú Lương đã cho học sinh nghỉ học để tránh lũ.

Tài khoản facebook này còn cảnh báo,  mọi người ở khu vực thành phố Thái Nguyên cần cẩn thận vì lũ sẽ về rất nhanh, đồng thời khẳng định: “Mình không câu like đâu nhé, chia sẻ để mọi người cảnh giác”.

Thông tin này nhanh chóng lan truyền và gây hoang mang với nhiều người dân ở Thái Nguyên bởi, trên địa bàn vừa qua có mưa lớn. Hơn nữa, hồi tháng 6/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên mới công bố tình trạng khẩn cấp do đập Hồ Núi Cốc bị xuống cấp, gây rò rỉ.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Thịnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên (đơn vị trực tiếp quản lý Hồ Núi Cốc) khẳng định: “Thông tin đó là bậy bạ, không chính xác”.

Ông Thịnh cho biết, hôm qua (24/8) ở Thái Nguyên có mưa lớn vài nơi. Các hồ nhỏ ở huyện Đại Từ, Định Hóa nước dâng cao đã phải xả tràn và hiện mưa đã giảm, nước đang rút.

Còn với riêng đập Hồ Núi Cốc, mức nước vẫn thấp hơn mức cho phép. Mức nước tại hồ sáng nay là 45,5m, trong khi mực nước giới hạn cho phép là 48,25m.

Về thông tin xử lý các vết thấm đập Hồ Núi Cốc do bị xuống cấp trước đó, ông Thịnh nói: “Hiện các vết thấm chưa được xử lý nhưng không có gì bất thường, đập vẫn an toàn. Chúng tôi vẫn cho anh em đi kiểm tra, theo dõi thường xuyên”.

thuc hu thong tin vo dap ho nui coc, dan chay tan loan hinh anh 2

 Đập Hồ Núi Cốc có hiện tượng xuống cấp và rò rỉ trước đó.

Trước đó, ngày 14/6, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công bố tình trạng khẩn cấp do đập chính Hồ Núi Cốc có hiện tượng thấm vai đập phía bờ hữu từ cao trình +45m đến +46m. Một số vị trí thấm ở khu vực giữa mái hạ lưu đập với cao trình +38m, rộng khoảng 150m2.

Tại cao trình từ +42m đến +44m bờ tả có hiện tượng thấm nhiều. Rãnh thoát nước hạ lưu đập bị gãy đổ dài 200m làm tụt tấm lát mái và rãnh thoát nước chân mái hạ lưu bị đổ dài khoảng 8m. Mái lát thượng lưu có một số vị trí bị lún sụt hư hỏng cục bộ.

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên được giao nhiệm vụ khắc phục sự cố. Với tổng mức đầu tư Dự án dự kiến trên 76 tỷ đồng, chủ đầu tư sẽ thực hiện các nội dung chính như: khoan phụt tạo màng chống thấm toàn bộ thân đập, làm lại hệ thống tiêu thoát nước thân đập, sửa chữa hệ thống tiêu thoát nước mặt mái hạ lưu đập, sửa chữa mái hạ lưu những vị trí bị hư hỏng, khôi phục thiết bị quan trắc thấm và bổ sung thiết bị đo mưa...

Hồ Núi Cốc là hồ nước ngọt nhân tạo ở Thái Nguyên, được khởi công xây dựng vào năm 1972 và được đưa vào khai thác năm 1978. Hồ có đập chính dài 480 m cùng với 6 đập phụ. Đây là công trình nằm trong danh mục 6 hồ chứa là công trình thủy lợi quan trọng cấp quốc gia.

Hồ Núi Cốc có nhiệm vụ bảo đảm nước cho sản xuất nông nghiệp của hơn 30.000 ha hoa màu mỗi năm. Nguồn nước từ hồ phục vụ thủy lợi cho tỉnh Bắc Giang với dung lượng 30 triệu m3/năm; phục vụ sinh hoạt cho TP Thái Nguyên với dung lượng 30.000 m3/ngày; cung cấp nước cho Nhà máy Nước sạch Yên Bình với công suất 30.000-150.000 m3/ngày.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)Tin mới hơn