Xã hội

Thực hư khoản thu 500 tỷ sau 3 ngày mở phố đi bộ Hồ Gươm

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội giải thích về tổng thu từ khách du lịch trong đợt thí điểm tuyến phố đi bộ Hồ Gươm và phụ cận.
 
thuc hu khoan thu 500 ty sau 3 ngay mo pho di bo ho guom hinh anh 1
 
Mới đây, Sở Du lịch Hà Nội đã có báo cáo về kết quả đón khách du lịch đến Hà Nội trong 3 ngày (từ 2.9 – 4.9), cùng với việc thí điểm tuyến phố đi bộ Hồ Gươm và phụ cận.

Trong đó, con số khiến nhiều người băn khoăn là tổng thu từ khách du lịch của Hà Nội trong 3 ngày đạt 526 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015.

Chiều 6.9, trao đổi với PV, ông Đỗ Đình Hồng- Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho hay, việc thí điểm tuyến phố đi bộ là điểm nhấn trong hoạt động du lịch của thành phố dịp Quốc khánh 2.9.

“Báo cáo của Sở nêu hai nội dung trên nên nhiều người hiểu nhầm con số hơn 500 tỷ là tổng thu từ việc thí điểm phố đi bộ Hồ Gươm và phụ cân. Đây là con số thống kê từ tất cả các nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch… trên toàn thành phố, không riêng gì phố đi bộ”, ông Hồng Nói.

Ông Hồng cho biết, thống kê khách du lịch đến khu vực phố đi bộ dựa vào số người truy cập hệ thống Wi-fi là 72.000 lượt. Ông Hồng cho hay, đây số liệu tương đối, phố đi bộ không thu vé, nếu lắp hệ thống quét tự động tại các điểm vào phố đi bộ mới có thể đưa ra con số chính xác hơn.

Trước một số ý kiến cho rằng phố đi bộ xuất hiện nhiều bất cập như đường phố ngập rác, hàng rong bủa vây du khách, giá vé gửi xe quá cao… Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản đề nghị quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra, xử lý hiện tượng bán hàng rong, đi xe trên các tuyến phố đi bộ, bổ sung thêm thùng rác, nhà về sinh công cộng tại một số khu vực như Tràng Tiền, Lò Sũ.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến của người dân, du khách, nghiên cứu kỹ lưỡng để phục vụ tốt hơn. Khu vực Hồ Gươm là di tích quốc gia đặc biệt, thí điểm cái gì cũng không thể tùy tiện được”, ông Hồng khẳng định.

Trước đó, ngày 1.9, Hà Nội tổ chức không gian đi bộ trên các tuyến đường giao thông quanh hồ và vùng phụ cận như: Phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, phố Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), phố Đinh Lễ, Phố Nguyễn Xí, Phố Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài), phố Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), phố Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến Cầu gỗ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), phố Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).

Theo Tất Định (Dân Việt)Tin mới hơn