Xã hội

Thủ tướng: Nếu Formosa tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, yêu cầu quan trọng nhất sau khi bồi thường thiệt hại cho người dân là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm.
 
Thủ tướng: Nếu Formosa tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa

Sáng 1/7, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến việc công bố nguyên nhân gây cá chết ở các tỉnh miền Trung vào ngày 30/6.

Theo ghi chép của phóng viên Zing.vn, về một số ý kiến cho rằng, việc công bố nguyên nhân chậm trễ, theo Thủ tướng, có một thực tế là "lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học". 

"Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp của các cấp, các ngành trong đấu tranh với sai phạm của Formosa", Thủ tướng khẳng định.

Với số tiền 500 triệu USD (tương đương 11.500 tỷ đồng) mà Formosa bồi thường, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn dự thảo chủ trương chính sách để cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài nguyên – Môi trường để giải quyết, sử dụng cho các mục đích khác nhau. 

Thủ tướng lưu ý cần hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân, chú trọng hỗ trợ theo hướng đầu tư cho chương trình đánh bắt xa bờ để mang lại hiệu quả dài lâu, bền vững hơn, đồng thời với kế hoạch phục hồi môi trường biển. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tập hợp báo cáo gửi Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch sử dụng tiền đền bù, trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tính toán phần để hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị thiệt hại qua sự cố. 

Về hoạt động của Formosa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý thêm, yêu cầu quan trọng nhất sau việc này là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa. Trước tất cả các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng cũng khẳng định quan điểm phát triển kinh tế phải đi liền với bảo vệ môi trường, không vì kinh tế mà bỏ qua môi trường.

"Chúng ta khẳng định nhất quán quan điểm phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Không vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân, không vì kinh tế mà hi sinh môi trường" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ họp báo công nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung ngày 30/6.

Theo B.P (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn