Xã hội

Thủ tướng cam kết về trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

Nêu thực trạng nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiết kiệm triệt để tài sản, xe công, “sử dụng có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân”.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức

Theo Thủ tướng, phát triển kinh tế nhanh hơn là yêu cầu nhất thiết với Việt Nam để đất nước không rơi vào vào tình tạng “chưa giàu đã già” khi cơ cấu dân số vàng sẽ qua nhanh trong 10 năm nữa.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng nêu mục tiêu phải tinh giản bộ máy, tiết kiệm tài sản công, xe công, giảm thiểu việc đi công tác nước ngoài. “Chúng ta phải sử dụng có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân” – Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng làm lễ tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: HL)
Thủ tướng làm lễ tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: HL)

Để phát triển nhanh và bền vững, tăng năng suất lao động, tăng đầu tư xã hội, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phải tích cực đổi mới, chấn hưng giáo dục và đặc biệt là phải bảo vệ môi trường, quyết không vì phát triển kinh tế mà hi sinh môi trường sống của người dân. Thủ tướng nhắc lại thực tế, tình trạng thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn gây hậu quả nặng nề vừa qua cho thấy cảnh báo đáng báo động về việc biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Thị trường vốn, đất đai, tài nguyên, theo đó, ngày càng phải được sử dụng hiệu quả, không để rơi vào tay những nhóm lợi ích.

“Formosa là bài học sâu sắc về thu hút, tiếp nhận đầu tư nước ngoài mà chúng ta quyết không để tái diễn hiện tượng tương tự” – Thủ tướng nhấn mạnh. Trong bài phát biểu, Thủ tướng cũng nêu thực trạng, khu vực kinh tế trong nước còn yếu. Thời gian tới, cần khắc phục, cải thiện tình trạng này, liên kết 2 khu vực trong một nền kinh tế quốc dân thống nhất, thực hiện cải cách hành chính, tháo gỡ điểm nghẽn, khuyến khích khởi nghiệp, làm sao cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thủ tướng cam kết trước Quốc hội sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, không làm phức tạp thêm tình hình.

Lời hứa sau cùng, Thủ tướng khẳng định: “Với cương vị là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, tôi sẽ cùng tập thể Chính phủ kế thừa và phát huy những thành tựu của 30 năm đổi mới; tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi; khắc phục hạn chế, yếu kém; vượt qua khó khăn thách thức; nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển,liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới và tạo điều kiện để tiếp tục phát triển bền vững trong một tương lai xa hơn”.

Hình ảnh lễ tuyên thệ của Thủ tướng Chính phủ:


 
 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 2 trong vòng 4 tháng. (Ảnh: H.L)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 2 trong vòng 4 tháng. (Ảnh: H.L)

Theo Thế Kha - Phương Thảo (Dân Trí)Tin mới hơn