Xã hội

Thứ trưởng Nội vụ: Lúc mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh tôi không phụ trách

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định thời điểm phát hiện mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh, ông không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương mà là Thứ trưởng khác.

Tại cuộc họp báo quý 4 của Bộ Nội vụ vào cuối giờ chiều nay, báo chí đặt câu hỏi về việc Bộ Nội vụ làm mất hồ sơ liên quan đến việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và việc lọt ra ngoài thông tin được cho là mật liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.

Xem clip: 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết,  lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời 3 lần tại các phiên họp báo Chính phủ thường kỳ (tháng 7, 8 và 11).

Riêng việc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh, sau khi có chuyện xe biển xanh (tháng 6/2016) sau khi bầu ĐB HĐND, ĐBQH xong phát hiện chuyện đó, Tổng bí thư chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền làm rõ việc này. 

"Tại thời điểm tháng 6, cá nhân tôi không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương. Từ 15/4/2016 cho đến nay, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phụ trách Vụ Chính quyền địa phương.

Thứ trưởng Nội vụ: Lúc mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh tôi không phụ trách
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: T.Hằng

Khi có vụ việc như vậy, tôi báo cáo Bộ trưởng đề nghị Vụ Chính quyền địa phương báo cáo lại hồ sơ đó để xem bút tích của lãnh đạo Bộ phê như thế nào và đề xuất của Vụ về trường hợp này như thế nào.

Lúc đó anh em báo là không tìm thấy. Tức là thời điểm phát hiện mất hồ sơ thì tôi không phụ trách", Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

Ông cũng cũng khẳng định: Trong quá trình xem xét, UB Kiểm tra TƯ cũng đặt vấn đề về hồ sơ này. Trong kết luận, UB Kiểm tra TƯ cũng nói rằng nếu cần thiết, Bộ Nội vụ mời công an vào điều tra.

"Tháng 7/2017 vừa rồi, trả lời báo chí tại phiên họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng nói rồi. Tôi cũng khẳng định hiện Bộ đang đề nghị Bộ Công an điều tra, trường hợp thấy có vấn đề thì phải truy tố chuyện mất hồ sơ.

Vì đây là hồ sơ cán bộ, phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật về văn thư lưu trữ và quy chế làm việc của Bộ, của đơn vị. Tôi muốn nhắc lại điều đó vì xem trên facebook, trên báo, có nhiều người nói rằng mất hồ sơ này thì ai lợi, ai thiệt, trách nhiệm thuộc về ai. Nay tôi trả lời rõ ràng như vậy, là tại thời điểm phát hiện mất hồ sơ thì tôi không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương.

Căn cứ kết quả điều tra của Bộ Công an, nếu thấy vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật, có thể truy tố, vì việc này liên quan đến nhiều người, liên quan đến cả cá nhân tôi. Quy trình điều tra theo quy định của pháp luật, khi nào có kết luận, Bộ sẽ công bố", Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho hay.

Theo Thu Hằng (VietNamNet)