Xã hội

Thứ trưởng Bộ Y tế: "H-Capita không phải thuốc giả"

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến: "Thuốc H-Capita không phải là thuốc giả, mà chỉ là thuốc kém phẩm chất, chất lượng".

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'H-Capita không phải thuốc giả' - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến.

Trả lời chúng tôi ngày 29-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến nói: "Xử lý theo hành vi nào thì đó là thẩm quyền của cơ quan tố tụng. Ngay từ đầu, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp, cung cấp thông tin cho cơ quan công an điều tra làm rõ. Không phải đợi yêu cầu mà chủ động chuyển cơ quan an ninh các hồ sơ, tài liệu liên quan".

"Về thuốc H-Capita thì không phải là thuốc giả, mà chỉ là thuốc kém phẩm chất, chất lượng. Tòa án đã xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh theo pháp luật" - Thứ trưởng Tiến cho hay. 

Ông Tiến cũng cho rằng đang có hiểu lầm về thông tin VN Pharma chi 7,5 tỉ đồng hoa hồng. Theo đó, nhiều khả năng đây là các khoản chi liên quan đến nhiều hoạt động khác, thuốc khác mà VN Pharma kinh doanh chứ không phải riêng H-Capita.

“Tôi khẳng định là đã cấm lưu hành, không đưa vào lưu thông trong các bệnh viện với H-Capita. Quan điểm của Bộ Y tế là không đồng tình và luôn lưu ý với các bác sĩ là tuyệt đối không nhận hoa hồng kê đơn thuốc. Bản thân tôi từng làm chuyên môn rồi lãnh đạo bệnh viện cũng luôn nhận thức rõ vấn đề này” - ông Tiến nói.

Phó Tổng Giám đốc BHYT Việt Nam Phạm Lương Sơn cũng cho biết ngay khi Bộ Y tế có thông báo phong tỏa, cấm lưu hành với thuốc H-Capita thì BHYT đã chỉ đạo các tỉnh, thành không đấu thầu, không chấp nhận chi trả với thuốc này. “H-Capita không nằm trong danh mục thuốc được BHYT thanh toán” - ông Sơn khẳng định.

Trong khi đó kết luận điều tra vụ này nêu:  “Lô thuốc H-Capita 500 mg không rõ nguồn gốc. Trên các thùng hàng này có dán tem kiểm tra an ninh tại sân bay Ấn Độ, tem vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore. Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Công Thương cũng xác định mã vạch, mã số trên vỏ hộp thuốc H-Capita không được đăng ký ở quốc gia nào. CQĐT khẳng định lô thuốc H-Capita 500 mg caple do Công ty VN Pharma nhập là thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ”.

Mặt khác ết luận giám định của Hội đồng giám định Bộ Y tế cũng chỉ rõ: “Lô thuốc nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.

Thế nào là thuốc giả?

 Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Không có dược chất, dược liệu;

b) Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;

c) Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Khoản 32 Điều này trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;

d) Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.

(Khoản 32, 33,  Điều 2, Luật Dược 2016)  

Theo Nghĩa Nhân (Pháp Luật TPHCM)