Xã hội

Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc "miễn hình sự" nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội

 
Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, trong thời gian tới, sẽ xem xét lại việc "miễn hình sự" đối với 5 lãnh đạo của Vinaconex, trong đó, có nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội.
 
 
Trong bản điều tra kết luận bổ sung, cơ quan tố tụng xác định, ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội; Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex cùng 3 thành viên HĐQT có dấu hiệu tội phạm nhưng khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, sức khỏe yếu nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ việc này, bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 20/7, trao đổi với chúng tôi, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ông đã nắm được thông tin phản ánh trên báo chí.

"Tôi cũng mới nghe các thông tin trên báo chí thôi nhưng những cái cụ thể tôi tin là các vấn đề mà cơ quan tố tụng quyết định, giải quyết, xử lý phải theo đúng quy định của pháp luật.

Trong vụ việc này, ngoài ông Bình, tôi nhớ có trường hợp, ông Nguyễn Văn Tuân, theo báo cáo là đang mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư…", Thượng tướng Vương cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công an nói về miễn hình sự nguyên PCT Hà Nội - Ảnh 1.
Ảnh vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 14. Ảnh: Zing.vn

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết thêm, việc nói phạm tội lần đầu thì chỉ là một tình tiết giảm nhẹ còn thực tế có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

"Ở đây, phải có thời gian, phải nói kỹ, bởi vì có nhiều cái cũng phải xét đến quá trình để đặt vấn đề đối với dự án này.

Tôi phải nói, dự án nước sông Đà, ý tưởng mà khi xây dựng đường ống là ý tưởng rất tốt. Trong điều kiện, bối cảnh đất nước nền kinh tế khó khăn như thế mà dành nguồn huy động vốn xây dựng đường ống như thế là rất cố gắng.

Tuy nhiên là có thiếu sót, nhất là các thiết bị mà có thể về mặt chủ quan không lường trước được", Thượng tướng Vương nhấn mạnh.

Với câu hỏi, trước ý kiến của dư luận bày tỏ nghi ngại, không đồng tình việc không xem xét xử lý hình sự 5 cá nhân là nguyên lãnh đạo Vinaconex, liệu Bộ Công an có tiến hành xem xét lại việc này không? Thượng tướng Lê Quý Vương nêu rõ:

"Cái này (không xem xét xử lý hình sự - PV) đã có ý kiến của cuộc họp liên ngành rồi nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ xem xét lại việc này".

Sẽ xem xét lại mức án của Minh Sâm

Liên quan đến việc, sau khi TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử đối tượng Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm) cùng đồng phạm kết thúc ngày 1/6/2016, với mức án chỉ là 24 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản đã gây bức xúc trong dư luận.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có chỉ đạo các cơ quan xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn.

Về việc này, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết: Tôi đã gửi văn bản báo cáo với Phó Thủ tướng về vụ việc. Văn bản này báo cáo về quá trình điều tra, nói rõ quan điểm của cơ quan điều tra. Còn tất nhiên, vụ việc này còn phải chờ họp lại.

"Kết quả xét xử cũng cần phải xem xét kỹ lại lần nữa. Tất nhiên, tới đây, chúng tôi đang đề nghị các ngành nội chính của trung ương, công an, kiểm sát, tòa án phải họp lại để đánh giá kết quả xét xử này", Thượng tướng Vương cho hay.

Trước câu hỏi, quan điểm của Bộ Công an như thế nào về ý kiến cho rằng, mức án đối với Minh Sâm là quá nhẹ, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh:

"Việc này do trách nhiệm giám sát, kiểm sát của Viện kiểm sát, cơ quan điều tra chỉ có trách nhiệm chứng minh tội phạm, đề nghị trong vấn đề truy tố. Quyền xét xử như thế nào là do Tòa án, người ta chỉ có tội khi có bản án của Tòa án".

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí thức trẻ)