Xã hội

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 - CATP Hà Nội) đã thử nghiệm camera giám sát khi thực hiện nhiệm vụ cho 6 trong 15 tổ cảnh sát liên ngành 141 của Thủ đô nhằm tăng tính khách quan và tránh bỏ lọt tội phạm.

Bắt đầu từ tối 20/7, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường thủy (PC67, công an thành phố Hà Nội) thí điểm gắn camera siêu nhỏ cho 6/15 tổ công tác đặc biệt 141.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 2.

6 chiếc camera giám sát chuyên dụng do Viện Kỹ thuật Điện tử và Cơ khí nghiệp vụ, Tổng Cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Công an) cấp để thử nghiệm trong công việc.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 3.

Trong thời gian đầu, các ưu nhược điểm trong quá trình sử dụng sẽ được đánh giá bởi các tổ công. Qua đó, Viện Kỹ thuật Điện tử và Cơ khí nghiệp vụ sẽ có những điều chỉnh, thiết kế cho phù hợp với thực tiễn làm nhiệm vụ, chiến đấu của cán bộ chiến sĩ tổ công tác 141.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 4.

Công việc hàng ngày của 15 tổ công tác đặc biệt ngoài nhiệm vụ kiểm tra hành chính các phương tiện và người tham gia giao thông còn đối mặt với nhiều các tình huống khác ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 5.

Nhiều phương tiện giao thông vi phạm sẵn sàng quay đầu bỏ chạy, lao vào dòng xe ngược chiều đang lưu thông.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 6.

Hoặc sẵn sàng lao vào các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ với tốc độ cao nhằm thoát tội.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 7.

Trong buổi chiều ngày 21/7, Tổ công tác Y6/141 do Đại úy Nguyễn Thế An làm Tổ trưởng đã ghi nhận nhiều trường hợp người vi phạm không đội mũ bảo hiểm, lạng lách để trốn tránh hoặc phi vào người các chiến sĩ...

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 8.

Nhằm tránh phải truy đuổi, nhiều người điều khiển phương tiện liều lĩnh tháo chạy, các chiến sĩ chỉ việc bình tĩnh quay người về hướng xe vi phạm tẩu thoát để camera có thể ghi nhận được, phục vụ công tác xử lí vi phạm qua truy xét biển số trên hệ thống, hoặc ghi nhận các hoạt động nhằm thoát tội của các đối tượng.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 9.

Theo Đại úy An, không chỉ thuận lợi cho việc ghi nhận hình ảnh phương tiện vi phạm, camera còn giúp cho việc kiểm tra hành chính và làm việc với các chủ phương tiện được khách quan hơn.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 10.

Thiết bị còn giúp cho người vi phạm xem được tại chỗ lỗi của mình, tránh hiện tượng cò quay trốn tội.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 11.

Qua khoảng thời gian thử nghiệm trong tối 20/7 và chiều 21/7, tổ công tác đánh giá: camera có thể dùng được liên tục trong 1 ca trực 4 tiếng đồng hồ, có độ phân giải cao để quay và xem hình ảnh ngay cả giữa lúc trời nắng to và đêm tối.

Thử nghiệm camera giám sát tại các đội 141 Hà Nội - Ảnh 12.

Đánh giá sơ bộ, thiết bị ghi hình siêu nhỏ này đã giúp cho công việc xử lí vi phạm được khách quan và thuận lợi hơn, nhiều trường hợp vi phạm phải chấp nhận kí vào biên bản chứ không quanh co chối tội việc đội mũ bảo hiểm đối phó khi gặp lực lượng chức năng. Được biết thiết bị sẽ được tiếp tục đánh giá trong thời gian tới với các điều kiện thời tiết và nghiệp vụ phát sinh.

Theo Phương Thảo (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn