Xã hội

Thu hồi giấy báo tử của liệt sĩ trở về sau 35 năm nhập ngũ

Chính quyền địa phương vẫn cấp phát chế độ cho mẹ ông Chóng, đến khi cơ quan chức năng thu hồi bằng Tổ quốc ghi công.

Chiều 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ và chính quyền xã Định Môn (huyện Thới Lai) đến nhà bà Huỳnh Thị Nía (87 tuổi) công bố quyết định thu hồi giấy báo tử ông Trương Văn Chóng (58 tuổi) - con trai bà Nía, được công nhận liệt sĩ từ năm 1991 nhưng bất ngờ trở về.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chuyên môn của Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ đã về xã Định Môn và xã Suối Dây (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, nơi ông Chóng đang tạm trú), đến Sư đoàn 5 Quân khu 7 (đơn vị quản lý ông Chóng trước đây) và Trung đoàn Đồng Nai thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai để xác minh nhân thân ông này và các vấn đề liên quan.

Ông Chóng được xác định nhập ngũ đợt một năm 1983, thuộc Sư đoàn 868 (huấn luyện chiến sĩ mới) tại Đồng Tâm, tỉnh Tiền Giang. Sau hai tháng, ông được biên chế cho Tiểu đoàn 7, Sư đoàn 5, Quân khu 7, đóng quân tại Campuchia, cấp bậc binh nhất.

Giấy báo tử do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang ký ngày 3/9/1991 ghi ông Chóng hy sinh năm 1985; được công nhận liệt sĩ thuộc diện mất tích. Năm 1993, Cơ quan chức năng đã cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Trương Văn Chóng; người nhận trợ cấp hàng tháng là mẹ ruột Huỳnh Thị Nía.

Trước khi nhập ngũ, ông Chóng có vợ và một con trai, hiện vẫn sống tại huyện Thới Lai. Ngày ông Chóng trở về, bà này đã có chồng khác.

Thu hồi giấy báo tử của liệt sĩ trở về sau 35 năm nhập ngũ

Ông Chóng gặp lại mẹ ruột (87 tuổi) sau 35 năm xa cách. Ảnh: Huy Nguyễn.

Theo kết quả xác minh, trong lúc làm nhiệm vụ trên nước bạn Campuchia, ông Chóng bị thương và thất lạc đơn vị, được người dân nuôi dưỡng nhưng không nhớ thời gian, địa điểm. Ông lập gia đình với người phụ nữ Khmer nhưng sau đó bỏ ra Biển Hồ sinh sống, có vợ khác và được ba người con.

Năm 2011, ông Chóng đưa vợ con về sống tại xã Suối Dây (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) với tên Nguyễn Văn Tâm, không có bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào.

Về lý do không trở lại đơn vị sau khi bị thất lạc, ông Chóng cho biết lúc đó bị thương, sợ quân Pol Pot tìm giết nên sợ không dám xuất hiện, cũng không biết nơi đơn vị đóng quân.

Cuối năm 2017, ông Chóng quen nam thanh niên quê ở Ô Môn (Cần Thơ) lên Tây Ninh làm thuê, hỏi được thông tin về người thân của mình nhưng không có tiền đi tìm. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, ông trúng số được 12 triệu đồng mới quyết tâm về thăm gia đình vào ngày 19/2/2018 (mùng 4 Tết Mậu Tuất). Hôm đó, bà Nía ngỡ ngàng, ngất xỉu khi nhận ra con trai.

Hồi cuối tháng 4, Công an TP Cần Thơ kết luận ông Chóng là người trong hồ sơ liệt sĩ nên Bộ Chỉ huy quân sự thành phố quyết định thu hồi giấy báo tử đối với ông này, đồng thời đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành các thủ tục, quy trình để thu hồi bằng Tổ quốc ghi công.

Bà Trần Thị Xuân Mai (Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết đang chờ văn bản hướng dẫn của Bộ, Cục Người có công về trường hợp của ông Chóng. Hiện, địa phương vẫn cấp phát chế độ cho người có con là liệt sĩ đối với bà Nía cho đến khi có văn bản chính thức của hai cơ quan trên.

Theo Cửu Long (VnExpress.net)
Tin mới hơn