Xã hội

Thú chơi đèn trung thu “khủng” ở Hải Dương

 
Những ngày này, khu dân cư phố Thái Học, thuộc phường Sao Đỏ (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đang gấp rút hoàn thiện những chiếc đèn, mô hình sư tử, rồng “khủng” để chuẩn bị cho rằm Trung thu.

Phong trào làm những mô hình đèn trung thu “khủng” có từ 7 - 8 năm trước và đến nay đã và đang lan rộng khắp các tổ dân phố, thôn, xóm trong thành phố.

Trước rằm 1 tháng, khoảng vài chục gia đình cùng nhau tập trung và đưa ra ý tưởng làm mô hình đèn rồi nhanh chóng bắt tay vào làm. Kinh phí được các hộ dân đóng góp tuỳ tâm, mỗi gia đình từ vài trăm cho đến vài triệu.

Anh Lê Hữu Sơn (khu dân cư phố Thái Học 3) cho biết: “Ngày nào cũng vậy,  từ người già đến người trẻ cứ ăn cơm tối xong lại cùng nhau chung tay mỗi người một việc hoàn thiện chiếc đèn đến hết đêm. Mấy ngày cuối tuần có nhiều thời gian hơn thì mọi người cùng nhau nấu cháo, nấu chè, vừa làm, vừa nói chuyện khiến mọi người như xích lại gần nhau hơn nên mình cảm thấy vui lắm”.

Tại đoạn đường Đoàn Kết - Yết Kiêu thuộc khu dân cư phố Thái Học 3, người dân đã hoàn thiện mô hình sư tử với chi phí hơn chục triệu đồng. Khung mô hình được sử dụng bằng thép, các tấm lót, lông được chọn lựa kỹ lưỡng. Đến nay, mô hình sư tử cùng quả cầu trái đất đã hoàn thiện.

Vào đúng đêm rằm Trung thu (tức 15 tháng 8 âm lịch), đông đảo người dân của từng khu phố sẽ tham gia rước cùng các mô hình “khủng” độc đáo diễu hành trên các tuyến đường tại thị xã Chí Linh.

Cùng những điệu múa lân, ông địa hay những nhân vật hoá trang như chị Hằng, chú Cuội… các em nhỏ sẽ được hoà mình vào trong không khí nhộn nhịp như một lễ hội đường phố, đậm chất không gian truyền thống.

anh: thu choi den trung thu “khung” o hai duong hinh anh 1
Mô hình rồng vô cùng độc đáo của khu dân cư phố cổ 3 đèo.
 
anh: thu choi den trung thu “khung” o hai duong hinh anh 2
Đèn ông sao 5 cánh cỡ vừa của khu dân cư Thái Học 3.
 
anh: thu choi den trung thu “khung” o hai duong hinh anh 3
Đèn ông sao 5 cánh cỡ lớn của khu dân cư Thái Học 1.
 
anh: thu choi den trung thu “khung” o hai duong hinh anh 4
Mô hình đèn sư tử được trang trí dây điện phát sáng đã hoàn thiện của khu dân cư đường Đoàn Kết - Yết Kiêu.
 
anh: thu choi den trung thu “khung” o hai duong hinh anh 5
 
anh: thu choi den trung thu “khung” o hai duong hinh anh 6
Mô hình đèn sư tử của khu dân cư đường Đoàn Kết - Yết Kiêu.
 
anh: thu choi den trung thu “khung” o hai duong hinh anh 7
Mô hình đèn trăng có in hình chú Cuội của của khu dân cư đường Đoàn Kết - Yết Kiêu.

Theo Đàm Duy (Dân Việt)