Xã hội

Thót tim máy bay 'phanh gấp' tránh người đi bộ ở Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ mở rộng về phía nam như thế nào?

Vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, phi công phải “phanh gấp” dừng đỗ máy bay để tránh một người đàn ông đi bộ để tránh nguy cơ va chạm.

Thót tim máy bay phanh gấp tránh người đi bộ ở Tân Sơn Nhất

Vụ việc hy hữu này xảy ra tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 22.3 vừa qua. Nguyên nhân vụ việc được xác định là do nhân viên của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - Chi nhánh Tân Sơn Nhất (VIAGS-TSN) đã thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nhân viên này đã đi bộ trên đường công vụ A8, hướng từ bến đỗ máy bay số 57 sang bến đỗ máy bay số 60 vào đúng thời điểm một máy bay của Jetstar Pacific đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu BL264 từ Phú Quốc về TPHCM. Chuyến bay BL264 được hướng dẫn lăn vào bến đỗ số 55. Khi máy bay đang chuẩn bị lăn vào bến đỗ thì nam nhân viên nói trên đã đi cắt ngang đầu máy bay. Do đó, phi công phải cho máy bay dừng khoảng 30 giây để người đi bộ dưới đất đi qua rồi mới tiếp tục lăn vào bến đỗ số 55 an toàn.

Sự việc đã bị lập biên bản để xử lý theo đúng quy định. Trong tình huống máy bay tránh người đi bộ này, nhân viên mặt đất đồng thời vi phạm Quy định an toàn của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và vi phạm quy định tại Hướng dẫn khai thác mặt đất của hãng hàng không.

Nhà chức trách hàng không nhận định, nhân viên hàng không của VIAGS-TSN đã thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp hoạt động ảnh hưởng đến hoạt động hàng không dân dụng nhưng trường hợp này chưa uy hiếp đến an toàn hàng không. Nhân viên trên bị phạt 4 triệu đồng.

Cũng liên quan tới an ninh an toàn hàng không, mới đây tại Cảng Hàng không Điện Biên, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện 2 vụ việc có đối tượng vượt hàng rào an ninh và xâm nhập trái phép vào khu bay. Tuy nhiên, do lực lượng an ninh không khống chế được đối tượng nên không xác định được động cơ, mục đích của việc xâm nhập trái phép.

Trước đó, vào đầu tháng 3, tổ bay VN1265 có hành trình đi từ Vinh đi TPHCM sau xếp khách lên tàu bay xong đã phát hiện có 1 đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ hành khách và đối tượng này đang là sinh viên nhưng đang trong thời gian được nhà trường cho nghỉ học để điều trị bệnh tâm thần.

Theo KH (Lao Động)