Xã hội

Thông tin mới về tình hình sức khỏe các nạn nhân vụ sập lan can trường học ở Bắc Ninh

Phía bệnh viện cho biết, không thể khẳng định là các bé sẽ hồi phục hoàn toàn hay không để lại di chứng....

Tiếp tục thông tin về tình hình sức khỏe của các học sinh trong vụ sập lan can ở trường tiểu học Văn Môn (xã Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), chiều 18/12, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Đức (Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Yên Phong) cho biết, hiện vẫn còn 2 nạn nhân nặng được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Các trường hợp còn lại đã được chuyển về địa phương theo dõi, chăm sóc.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, hai nạn nhân nặng nhất và được phẫu thuật não là em Vương Quốc A. và Bùi Đức T. Đến nay, 2 học sinh này vẫn đang được theo dõi, điều trị. Đồng thời, sau phẫu thuật thì các em đã tỉnh táo.

Đồng thời, theo Ths.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật thần kinh I, BV Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho các nạn nhân này cho hay: Có 4 em học sinh ở Bắc Ninh được chuyển đến khoa Phẫu thuật Thần kinh I điều trị. Hiện có 2 em chấn thương tự hồi phục được và được chuyển xuống tuyến dưới điều trị, 2 em bị nặng vẫn đang điều trị tại khoa.

Thông tin mới về tình hình sức khỏe các nạn nhân vụ sập lan can trường học ở Bắc Ninh
Bé Vương Quốc A khi mới nhập viện, là nạn nhân nặng nhất trong sự cố tại trường tiểu học này.

Về khả năng hồi phục của các nạn nhân, BS Xuân thông tin, với các em bị nặng phải mổ, thời gian cần thiết để thiết để hồi phục và trở lại học tập là vài tuần, thậm chí vài tháng. Với các tổn thương ở não, thường trẻ em sẽ hồi phục tốt hơn người lớn.

“Tuy nhiên, chúng tôi không dám khẳng định là sẽ hồi phục hoàn toàn hay không để lại di chứng. Bởi có nhiều trường hợp tuy chưa biểu hiện ngay nhưng một thời gian sau bệnh nhân mới có biểu hiện với các triệu chứng điển hình như động kinh hoặc mất trí nhớ...

Vì thế, sau khi bệnh nhân ra viện, các bác sĩ vẫn phải tiếp tục theo dõi và yêu cầu bệnh nhân đi khám định kỳ sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng; phải đến kiểm tra ngay nếu có các bất thường” - BS Xuân cho biết.

Thông tin mới về tình hình sức khỏe các nạn nhân vụ sập lan can trường học ở Bắc Ninh
Bé Bùi Đức T. (nạn nhân thứ hai phải phẫu thuật não) hiện đã tỉnh táo và ngồi dậy được. Ảnh: Thùy Linh

Chị Đặng Thị M., mẹ cháu Vương Quốc A., chia sẻ: “Con tôi bị vỡ xương thái dương bên phải, bên trái tụ máu và đã được phẫu thuật ngay khi chuyển lên. Từ hôm bị tai nạn đến nay, cháu ngủ được rất ít và vẫn còn rất mệt. Cháu hiện đã tỉnh táo hơn mấy hôm trước nhưng vẫn chưa nói được nhiều. Khi tôi hỏi về vụ tai nạn hôm đó thì cháu không còn nhớ gì cả”.

Đối với bé Bùi Đức T. được các bác sĩ mổ phần đầu bị tụ máu đang có tiến triển tốt, riêng xương đòn cánh tay bị gãy và xương chậu bị vỡ thì được nẹp và mặc áo định hình để xương tự liền lại. Bé T. đã tỉnh táo nhưng vẫn còn mệt nên cũng chưa nói được nhiều.

Phụ huynh của 2 em cũng chia sẻ, đây là vụ tai nạn không ai mong muốn, cũng là rủi ro của nhà trường nên các gia đình rất thông cảm. Đại diện phía nhà trường cũng đã lên thăm hỏi các em và gọi điện thường xuyên. Thầy chủ nhiệm nói sẽ bồi dưỡng thêm kiến thức cho các em để khi đi học trở lại có thể theo kịp các bạn.

Theo Nông Thuyết (Giadinh.net.vn)