Xã hội

Thiết bị phóng xạ cất trong két đựng tiền bị rò rỉ

Máy đo độ chặt nền đường - thiết bị có chứa nguồn phóng xạ nguy hiểm - được Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên để trong két sắt đựng tiền, đặt dưới chân cầu thang thay vì phải che chắn bằng container có chì bảo vệ.

Khi kiểm tra tại Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên (phường 8, TP Tuy Hòa), Sở Khoa học công nghệ Phú Yên phát hiện nguồn tia phóng xạ cường độ nhỏ lọt ra ngoài, có nguy cơ gây mất an toàn về sức khỏe đối với những người ở gần. Nguồn phóng xạ rò rỉ được xác định từ một máy đo độ chặt nền đường để trong két sắt đựng tiền, đặt dưới chân cầu thang của trung tâm.
 
"Việc bảo quản như vậy là không đảm bảo an toàn, phòng xạ có nguy cơ xì ra ngoài, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người", ông Dương Ngọc Anh, Trưởng phòng Quản lý công nghệ và bức xạ hạt nhân (Sở Khoa học công nghệ Phú Yên) khẳng định.
 

Nguồn phóng xạ bị thất lạc ở Nhà máy thép Pomina 3, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Xuân ​Mai

Khoảng năm 2001–2002, theo đề nghị của tỉnh Phú Yên, sau khi hoàn thành dự án nâng cấp quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Phú Yên), Ban Quản lý dự án 1 (PMU1 thuộc Bộ Giao thông vận tải) bàn giao toàn bộ gói thiết bị làm đường, trong đó có máy đo độ chặt nền đường có sử dụng nguồn phóng xạ nguy hiểm.

Thiết bị này sau đó được giao cho Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên nhưng đơn vị này không sử dụng, đem cất vào kho. Năm 2013, Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên chuyển trụ sở đến nơi khác. Đơn vị tiếp quản trụ sở cũ không chấp nhận để chiếc máy có chứa nguồn phóng xạ này tại đây nên Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên cất thiết bị vào trong két sắt đựng tiền, đặt dưới chân cầu thang trụ sở mới, thay vì cất giữ bảo vệ theo đúng quy cách là được che chắn bằng container có chì bảo vệ.

Sở Khoa học công nghệ Phú Yên đã yêu cầu đơn vị này khẩn trương làm việc với Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để làm thủ tục chuyển giao thiết bị chứa nguồn phóng xạ trên đến kho lưu giữ chất thải phóng xạ của viện.

"Sở Khoa học công nghệ Phú Yên đã báo cáo sự việc cho UBND tỉnh, Cục An toàn bức xạ hạt nhân, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để chỉ đạo xử lý", ông Anh cho biết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Quang Nhất cho biết đã yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương có giải pháp xử lý đối với thiết bị có chứa nguồn phóng xạ tại Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên đã giao Sở Giao thông vận tải liên hệ với Ban Quản lý dự án 1 tìm kiếm, cung cấp các thông tin, tài liệu chứng minh lý lịch, nguồn gốc, xuất xứ của một nguồn phóng xạ trên. Đồng thời yêu cầu Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên phải thực hiện các biện pháp che chắn, bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh đối với thiết bị có chứa nguồn phóng xạ tại trung tâm này trước khi các nguồn phóng xạ này được di chuyển, lưu giữ tại cơ sở dịch vụ lưu giữ chất thải phóng xạ.

Theo ông Nhất, trường hợp không thể khôi phục thông tin ban đầu về nguồn phóng xạ, Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên phải khẩn trương liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố - Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt hoặc Trung tâm Hạt nhân TP HCM để xác định các thông số liên quan, làm căn cứ đánh số, lập đặc trưng kỹ thuật mới cho các nguồn phóng xạ trên để Cục An toàn bức xạ hạt nhân lập số liệu quản lý, kiểm soát.

Trước đó, khoảng giữa tháng 3, khi bàn giao tài sản do thay đổi nhân sự phụ trách an toàn bức xạ, nhà máy thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành) phát hiện một nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4) bị thất lạc.

Một trường hợp thất lạc tương tự xảy ra hôm 18/9/2014 tại một công ty ở TP HCM khi thiết bị chụp ảnh NDT bị trộm mất. Đây là thiết bị có chức năng chụp ảnh xuyên thấu (NTD) chứa nhiều chất phóng xạ, trong đó nguy hiểm nhất là chất Iridium 192, có thể khiến người nhiễm bị bỏng, nhiễm độc phóng xạ và chết. TP HCM đã tung lực lượng truy tìm và thu hồi được thiết bị trong căn phòng trọ của nghi can trộm cắp.
 
Theo Chí Phan (VnExpress.net)Tin mới hơn