Xã hội

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang hồi tỉnh

Theo thông tin từ Làng Mai, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chuyển sang giai đoạn hồi tỉnh và thường xuyên mở mắt. Các bác sĩ cho hay, Thiền sư không còn hôn mê như trước.

Thông báo của Làng Mai cho biết: "Sư ông đã có thể nhận biết được gương mặt của những người thân quen và có khả năng đáp ứng lại những kích thích bằng lời nói. Một vài ngày gần đây, Sư ông đã bắt đầu cười được, điều này làm cho mọi người vô cùng hạnh phúc".
 
"Thậm chí, có lần khi nghe được kể những kỷ niệm về khóa tu, Thiền sư đã bật cười", theo thông tin từ Làng Mai.
 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang chuyển sang giai đoạn hồi tỉnh.

Dù vậy, các bác sĩ cho biết Thiền sư vẫn chưa phục hồi khả năng nói, đây là dấu hiệu của  hội chứng bất lực ngôn ngữ và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi. Thiền sư có thể có những chuyển biến tích cực với sự trợ giúp của phương pháp vật lý trị liệu.

Vì thế, các bác sĩ đang có kế hoạch chuyển ông đến một bệnh viện chuyên về phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bị đột quỵ trong những ngày tới, để Thiền sư có được những điều kiện chăm sóc và điều trị tốt nhất, giúp phục hồi lại chức năng vận động và ngôn ngữ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926. Ông được xem là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây. Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn là nhà văn, nhà thơ, giảng viên, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình.
 
Ông nhập viện tại Bordeaux (Pháp) hôm 1/11 và phục hồi dần dần. Nhưng đến 20h ngày 11/11 (giờ châu Âu), Thiền sư  bị xuất huyết não khá nghiêm trọng và đã được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở Bordeaux.
 
 
Theo Công Khanh (Zing.vn)