Xã hội

Thi vào 10 tại Hà Nội: Đề thi “dễ thở”, điểm chuẩn sẽ tăng?

Qua hai ngày dự thi, nhiều thí sinh thi môn Ngữ Văn và Toán bước ra khỏi khu vực cổng trường với tâm trạng phấn khởi vì làm được bài. Đề thi năm nay được đánh giá tương đối “dễ thở” là lí do khiến nhiều thí sinh mừng rỡ. Tuy nhiên, mối lo điểm chuẩn sẽ cao khiến nhiều phụ huynh, thí sinh chưa vội mừng vì điểm cao đồng nghĩa với việc cuộc cạnh tranh sẽ càng khốc liệt hơn.

Đề thi vừa sức, thí sinh phấn khởi

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm nay tăng so với năm trước. Ảnh: Q.Anh
Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm nay tăng so với năm trước. Ảnh: Q.Anh

Ghi nhận tại các điểm thi của Trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa), THPT Nhân Chính (quận Thanh Xuân), THPT Việt Đức, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam... Sau khi hoàn thành môn thi Ngữ Văn và Toán (lớp 10 không chuyên), nhiều thí sinh khá thoải mái với kết quả làm bài của mình. Khá nhiều thí sinh tự tin cho rằng, bài làm của mình dự kiến được điểm 8, 9. Tương tự, tại một số trường THPT công lập khác, nhiều thí sinh cũng đánh giá đề thi tương đối phù hợp, nắm chắc kiến thức có thể đạt điểm 7-8.

Theo đánh giá của một số giáo viên Toán, Ngữ văn, đề thi vào lớp 10 năm nay khá hay, phù hợp với học sinh. Ở môn Ngữ văn, cơ bản là kiến thức trong sách giáo khoa, nhưng học sinh khó đạt điểm 8, điểm 9. Đa số học sinh trung bình sẽ đạt trong phổ điểm từ 5 - 7 điểm. Còn đối với môn Toán, một số giáo viên cũng cho biết, đề Toán có cấu trúc không thay đổi so với năm trước, tương đối phù hợp và có sự phân loại. Dự đoán môn Toán điểm sẽ cao hơn năm trước, nhiều thí sinh đạt điểm 9, 10.

Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, nếu thí sinh học chắc kiến thức, kĩ năng cơ bản, trình bày sáng sủa, mạch lạc, dễ hiểu đã có thể đạt điểm 8 ở kỳ thi vào lớp 10 năm nay. Cụ thể, ở môn Ngữ văn là nắm vững nội dung các tác giả, tác phẩm văn học, chủ yếu ở chương trình lớp 9, cách thức trình bày văn bản, kiến thức ngữ pháp… Hai môn Ngữ văn và Toán các câu hỏi mang tính phân hóa cao chỉ chiếm tỷ lệ điểm rất ít so với tổng điểm (khoảng 1 - 1,5 điểm).

Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng

Theo nhận định của lãnh đạo một số trường THPT tại Hà Nội, đề thi tương đối phù hợp, ít câu hỏi khó sẽ khiến phổ điểm của kỳ thi năm nay “đẹp” hơn so với mọi năm. Đa số thí sinh sẽ có mức điểm nằm trong số từ 6 - 8 điểm, để trúng tuyển bên cạnh điểm thi cao cần thêm cả các yếu tố khác nữa như: Điểm học THCS, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên. Nếu điểm trúng tuyển lấy từ cao xuống thấp, sẽ có ít cơ hội cho thí sinh đăng kí nguyện vọng 2.

Năm nay, Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) có tỉ lệ “chọi” khá cao, chỉ tiêu của trường chỉ lấy 600 em vào lớp 10 nhưng cả NV1 và NV2 có tới 1.079 em đăng ký. Thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nay, Trường THPT Việt Đức không tăng chỉ tiêu tuyển sinh, số lớp 10 dự kiến của trường vẫn ở con số 15 lớp với 600 học sinh. Năm ngoái, điểm chuẩn vào trường là 52,5 điểm, cao hơn năm trước nữa 1,5 điểm. Năm nay, số thí sinh dự thi đông, mức điểm chuẩn năm nay vẫn có thể dao động theo chiều hướng tăng so với năm trước”.

Không riêng gì Trường THPT Việt Đức, nhiều trường thuộc “tốp” trung bình cũng có tỷ lệ “chọi” khá cao. Cụ thể, số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) có 1.180 thí sinh với 400 chỉ tiêu; THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) với 1.245/480 chỉ tiêu; THPT Trương Định (quận Hoàng Mai) với 1.394/600 chỉ tiêu... Một số trường có đăng ký nguyện vọng 2 nhiều nhất là THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) với hơn 3.300 thí sinh, THPT Thạch Bàn (quận Long Biên) có 2.175 thí sinh... Lượng thí sinh đăng kí nguyện vọng đông khiến một số trường dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng từ 0,5 đến 2 điểm so với năm trước.

Năm nay, để không xáo trộn về số lượng thí sinh dự thi, trúng tuyển giữa các trường, Sở GD&ĐT cũng đã có một số thống nhất với các trường THPT thuộc các đại học trên địa bàn Hà Nội. TS Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Kỳ tuyển sinh lớp 10 nay sẽ được thực hiện theo hướng công bằng, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh lựa chọn nguyện vọng. Sở đã có yêu cầu và thống nhất với các trường THPT chuyên thuộc các trường đại học phải thi trước, công bố điểm tuyển sinh vào cùng thời điểm với Sở và tuyển sinh sau cùng. Điều này để giảm tránh biến động số lượng thí sinh trúng tuyển, khiến các trường thuộc Sở phải hạ điểm chuẩn nhiều lần”.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, dù đã phổ biến quy chế thi tới từng thí sinh, nhưng nhiều thí sinh vẫn vi phạm như: quên không mang thẻ dự thi, mặc trang phục không phù hợp... Có 3 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi và bị đình chỉ thi, những thí sinh này bị điểm 0 và không được dự thi ở môn tiếp theo (nếu còn). Trong hai buổi thi Ngữ văn và Toán có 75.127 thí sinh đăng kí dự thi, nhưng có hơn 300 học sinh bỏ thi vì các lí do khác nhau.

Theo Quang Anh (Giadinh.net.vn)Tin mới hơn