Xã hội

Thí sinh gặp khó ở đề thi môn tiếng Anh

 

16h chiều 1/7, thí sinh rời phòng thi môn tiếng Anh không cảm thấy vui vẻ. Không ít thí sinh chia sẻ, đề thi có nhiều câu khó.

Thí sinh vào phòng thi môn Ngoại ngữ (Ảnh Đinh Quang Tuấn)

Thí sinh Trần Ngọc Tiến Đạt, Trường THPT Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, đề thi tương đối khó và dài. “Đề thi này có nhiều câu khó, nhất là phần đọc hiểu”.

Đạt cho biết vì là môn thi bắt buộc nên em đánh “lụi” 50%, nếu may mắn lắm chỉ được 4 điểm. Còn phần Viết đoạn văn Đạt làm không kịp.

Thi sinh Bùi Đức Duy, Trường THPT Nguyễn Trung Thực (TP.HCM) cũng bầy tỏ, do chỉ ôn những kiến thức cơ bản nên nhiều câu không làm được, đặc biệt phần viết đoạn văn. Đức Duy hi vọng sẽ được 5 điểm.

Trong khi đó, thí sinh Huỳnh Mỹ Duyên, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (TP.HCM) thì cho rằng đề thi này quá sức với sức học của Duyên nói riêng và những học sinh không học chuyên Anh nói chung. 

“Môn Anh Văn em chỉ bám được một chút kiến thức về bài học. Khó khăn nhất với em là phần đọc hiểu đoạn văn nên em không làm được phần này. Hi vọng em sẽ đủ điểm trung bình để xét tốt nghiệp” - Duyên cho biết.

thi THPT quốc gia, ngoại ngữ
Ảnh Đinh Quang Tuấn

Thí sinh Nguyễn Thành Công cũng cho rằng đề thi môn Anh văn tương đối dài so với 90 phút làm bài. "Đề thi tương đối dài và hơi khó. Mặc dù làm được trọn vẹn hết tất cả các câu hỏi nhưng em không biết được đúng hay sai, và được bao nhiêu điểm. Các phần câu hỏi em thấy đều có độ khó tương đương như nhau" - Công nói.

Đồng quan điểm, thí sinh Phạm Huệ Duyên, THPT Gò Vấp (TP.HCM) nhận xét so với thời gian quy định, đề thi có 64 câu là tương đối dài. “Trong đề có nhiều câu rất dài, vì vậy em mất nhiều thời gian đọc đề”. Duyên cũng cho rằng "So với năm ngoái, đề thi năm nay có nhiều câu tương đối khó".

Thí sinh Tạ Văn Định, Trường THPT Hiệp Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM cũng cho rằng đề ngoại ngữ tương đối khó, đặc biệt là phần tự luận. "Em làm được khoảng 70% yêu cầu." 

Tại Hà Nội: Thí sinh Nguyễn Thanh Hoa (Trường THPT Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội), một trong những thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa HN than "đề thi năm nay khó". Phần thi khó nhất đối với Hoa là phần viết luận.

Hoa cho biết, em đã làm hết tất cả các câu hỏi song không tự tin lắm vào kết quả bài thi của mình.

Cùng nhận xét như Hoa, hai thí sinh Lê Huy Hùng và Nguyễn Trung Kiên, cũng học tại Trường THPT Thạch Bàn cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay khó hơn ngoái khá nhiều. Tuy nhiên, Hùng và Kiên tự tin mình làm đúng khoảng 80% câu hỏi.

thi THPT quốc gia, ngoại ngữ
Thí sinh trao đổi sau buổi thi môn tiếng Anh (Ảnh: Lê Văn)

"Phần khó nhất trong đề thi năm nay là phần đọc hiểu. Phần viết luận thì dễ hơn. Chúng em đều viết tốt" - Hùng chia sẻ.

Ngọc Bích, thí sinh từ Trường THPT Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, em làm được khoảng 60-70% bài thi. Năm nay đề thi tiếng Anh khó hơn năm ngoái. 

Trong khi đó, hai thí sinh Trần Hà và Phạm Tiến Dũng đến từ Trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm, Hà Nội cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay không hẳn là song cũng là đề thi phân loại được học sinh.

Tuy nhiên, Hà và Dũng cũng cho rằng, đề thi năm nay so với mặt bằng chung là khó hơn năm ngoái. "Bọn em chỉ chắc chắn làm đúng khoảng hơn 50% nhưng phải có đáp án thì mới biết chính xác được" - Hà cho biết.

thi THPT quốc gia, ngoại ngữ
Ảnh: Lê Văn

Lê Nguyễn Linh Chi, học sinh trường THPT Trần Phú cho biết em làm được khoảng 75% đề thi. Đề khó hơn năm ngoái và em khá bất ngờ với bài luận về lợi ích của việc biết bơi. “Hầu như khi ôn tập, chúng em chú ý đến các chủ đề như môi trường, gia đình… Trong đề có bài đọc hiểu thứ hai và bài sửa lỗi sai là những câu khó.”

Linh Chi nhận xét đề thi không sát kiến thức sách giáo khoa cho lắm. Với những bài khó thì muốn làm được cần học thêm bên ngoài nhiều và làm nhiều bài tập dạng này.

thi THPT quốc gia, ngoại ngữ
Thí sinh làm bài thi môn tiếng Anh (Ảnh Lê Văn)

Hồng Ánh, học sinh Trường THPT Việt Đức gặp lại người thân với khuôn mặt tươi tắn, em cho biết mình làm được khoảng 90% đề thi tiếng Anh chiều nay. 

Hồng Ánh nhận xét: “Đề thi năm nay khó hơn năm ngoái. Có khoảng 20 câu đầu tiên rất dễ, học sinh trung bình cũng làm được, nhưng các câu này chỉ chiếm khoảng 2 điểm. có một bài luận rất dễ, em không cần hiểu nghĩa vẫ làm được vì tất cả các dữ kiện trong bài đều có trong câu trả lời.”

Nguyễn Tuấn Anh, bạn cùng trường với Ánh cho hay, em bị lệch tủ ở bài luận và chỉ chắc chắn đúng khoảng 30% bài làm.  

Khá nhiều học sinh cho biết mình chỉ làm được khoảng 50-60% đề thi.

Tại Nghệ An: Kết thúc buổi thi Ngoại ngữ, nhiều thí sinh tại điểm thi Trường Huỳnh Thúc Kháng (TP.Vinh, Nghệ An) than đề dài, khó.

Thí sinh Trương Thị Huế chia sẻ: Đề thi tiếng Anh năm nay hơi dài, khó hơn mọi năm. Phần thi trắc nghiệm em đọc không hết và làm không kịp thời gian. Phần tự luận em làm gần xong. Tự chấm cho em đạt điểm 5.

thi THPT quốc gia, ngoại ngữ
 
Không như em Huế, thí sinh Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1998, đến từ huyện Anh Sơn) cho biết, đề thi ngoại ngữ khá dài nhưng không khó như năm vừa qua. Phần tự luận, Chiến làm gần như lấy trọn vẹn 2 điểm. Riêng phần trắc nghiệm, Chiến chỉ tự tin là đã làm đúng 50% số câu hỏi của đề thi Ngoại ngữ hôm nay.

Theo đánh giá của cô Phan Thị Vinh – Giáo viên tiếng Anh Trường THPT Thanh Chương 3, đề thi tiếng Anh năm nay bám sát chương trình học, tuy nhiên các em nắm chắc chương trình cơ bản thì mới mong có điểm cao. Đối với học sinh trung bình thì đề này tương đối khó để đạt 5 điểm.

thi THPT quốc gia, ngoại ngữ
Thí sinh dự thi xong môn Ngoại ngữ (Ảnh: Quốc Huy)

Thí sinh Phạm Hồng Sơn cho biết, đề thi năm nay có nhiều điểm hay như đưa các câu hỏi về việc lợi ích của biết bơi trong đề thi rất thiết thực. Ngoài ra, các câu hỏi khá rộng về kiến thức xã hội. Tuy nhiên, đề thi năm nay rất khó để đạt điểm cao.

Cùng quan điểm thí sinh Nguyễn Thị An chia sẻ, đề thi năm nay hay nhưng dài và khó hơn năm ngoái. Từ câu 55-64 mất rất nhiều thời gian mới làm xong, nên khi chuyển sang phần tự luận không làm được như ý.

Cô Nguyễn Thị Hoài Hương, Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Sư phạmnhận xét: Đề thi môn tiếng Anh của kỳ thi THPTQG năm 2016 khó hơn đề thi năm 2015 theo đúng chủ trương của Bộ GD-ĐT.

Đề thi có khả năng phân loại học sinh. Phần dễ chiếm khoảng 20%, phần trung bình chiếm khoảng 40%, phần khó chiếm khoảng 40%.

Tuy nhiên, năm nay học sinh đã được chuẩn bị về cấu trúc và dạng thức của đề nên các thí sinh sẽ chủ động hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn. Do đó, về phổ điểm có thể điểm năm nay sẽ khá hơn năm ngoái. Số thí sinh đạt điểm cao năm nay sẽ nhiều hơn năm ngoái. Đỉnh của phổ điểm năm nay có thể được nhích lên 3 đến 3,5. Khả năng phân hóa của đề thể hiện rõ ở phân đoạn trên 3,5.


Theo Nhóm PV - CTV (VietNamNet)