Xã hội

"Thấy Thủ tướng gần gũi tôi mới đỡ run"

 
Nhớ lại khoảnh khắc gặp Thủ tướng ngay trên ruộng rau nhà mình, anh Tới chia sẻ: "Gặp bao nhiêu đài báo, lúc đó tôi run cầm cập. Thấy Thủ tướng gần gũi như thế, tôi mới đỡ run".
 

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam "vi hành" chợ đầu mối Long Biên và cánh đồng rau ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội) vào lúc sáng sớm 27/9 trước khi làm việc với lãnh đạo TP.Hà Nội nhận được sự hoan nghênh của không ít người.

Còn với những người nông dân, việc gặp các vị lãnh đạo đứng đầu Chính phủ ngay trên mảnh ruộng nhà mình vào lúc sáng sớm, đó là một sự thú vị và ấn tượng khó phai.

Gặp Thủ tướng, "gọi là chú, xưng cháu"

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đặng Minh Tới (43 tuổi, thôn Trung Quang, Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội) không giấu vẻ ngại ngùng khi nhớ lại khoảnh khắc gặp Thủ tướng sáng qua:

"Lúc đó khoảng 5h40', tôi ra bốc cỏ và nhặt rau bị hỏng bỏ đi thì Chủ nhiệm Hợp tác xã bảo vào gặp đoàn Thủ tướng. Thủ tướng về đây nhưng trước đó cũng không có thông báo khiến tôi cũng bất ngờ. Thêm nữa là tôi cũng ngại vì mình ra ruộng sớm, lúc đó mặc quần soóc, áo cộc...

Lúc gặp bác Phúc, tôi bỡ ngỡ và cũng không biết xưng hô thế nào. Mình là người nông dân, ở quê nên mình cứ gọi là chú, xưng cháu".

Thấy Thủ tướng gần gũi tôi mới đỡ run - Ảnh 1.
Anh Đặng Minh Tới: "Thủ tướng nhìn trên TV như vậy nhưng đứng ở đây tôi thấy rất gần gũi'

"Thủ tướng hỏi về việc rau phun thuốc gì, tôi trả lời rằng rau được phun thuốc vi sinh. Có sâu thì cháu mới phun. Lúc nhỏ thì cháu vẫn phun nhưng trước khi thu hoạch 15-20 ngày thì thôi không phun.

Thủ tướng lại hỏi: Có cho vợ con theo nghề này không? Tôi trả lời là: Không, nhà cháu và con cháu đi làm, chỉ có một mình cháu làm toàn bộ 6 sào rưỡi.

Thủ tướng lại hỏi về thu nhập, tôi nói: Lúc rau đắt thì có giá 7000 đồng/kg, thu hoạch tất cả 6 sào rưỡi thì được khoảng 40 triệu, trừ các chi phi đi còn lãi khoảng 20 triệu đồng", anh Tới vui vẻ kể lại.

Anh Tới cũng kể thêm việc trò chuyện với Thủ tướng và Phó Thủ tướng về vấn đề "rau hai luống" (một luống để nhà ăn thì "sạch", một luống đem bán thì "bẩn").

Theo người nông dân này, thông tin như vậy được nghe trên truyền hình nhưng thực chất gia đình anh và những người dân xung quanh không làm việc đó.

Những khi thu hoạch rau, anh chặt rau cho thương lái đóng túi để đem đi bán cho các cửa hàng thì trong số rau ấy, một phần cũng được nhà anh sử dụng luôn.

"Chính xác ở đây là không bao giờ có rau hai luống. Nếu phun thuốc độc hại, mình là người dân ở đây, mình sẽ chịu hậu quả đầu tiên, trực tiếp", anh Tới khẳng định.

Khi được hỏi về cảm giác khi nói chuyện với Thủ tướng, anh Tới vừa chỉ ra vị trí khoảnh đất gặp Thủ tướng vừa chia sẻ: "Thủ tướng nhìn trên TV như vậy nhưng đứng ở đây tôi thấy rất gần gũi.

Lúc đó gặp bao nhiêu đài báo, tôi run cầm cập. Thấy Thủ tướng gần gũi như thế, tôi mới đỡ run hơn nhưng chưa bao giờ đứng trước đông người thế. Bất ngờ được gặp bác Phúc tôi rất vui. Sau khi trò chuyện, Thủ tướng cũng động viên tôi gia đình cố gắng phát huy".

"Quan trọng là lương tâm con người"

Là một trong 3 người nông dân gặp và trò chuyện trực tiếp với đoàn "vi hành" của Thủ tướng, anh Trần Văn Đạo (48 tuổi, ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội) kể: "Tôi cũng bất ngờ khi gặp Thủ tướng vì bấy giờ ra ruộng thăm ruộng thì có gặp đoàn và các bác bảo vào để hỏi.

Thủ tướng hỏi tôi về cách sản xuất rau. Dân ở đây sản xuất như thế nào, tôi nói đúng như thế. Tôi nói dân ở đây có truyền thống trồng rau từ lâu, lúc rau nhỏ thì có 1-2 lần bón phân tổng hợp, còn lớn hơn một chút thì chủ yếu dùng tro bếp".

Thấy Thủ tướng gần gũi tôi mới đỡ run - Ảnh 2.
Theo anh Trần Văn Đạo, không ai lại trồng riêng cho nhà ăn và trồng riêng để bán

Trong tâm trí của anh Đạo, hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống tận đồng vào lúc sáng sớm để hỏi thăm về tình hình sản xuất và cuộc sống của người nông dân đã để lại ấn tượng về những vị lãnh đạo gần dân.

Lúc trò chuyện với Thủ tướng về "rau hai luống", anh Đạo cũng có mặt. Theo lời anh kể, thực tế người dân trồng rau ở cánh đồng xã Văn Đức không ai lại trồng riêng cho nhà ăn và trồng riêng để bán.

Lý do rất đơn giản, đó là cả cánh đồng rau đều được trồng và chăm bón như nhau. Tất cả đều được phun thuốc vi sinh và bón bằng phân hữu cơ, đảm bảo thời gian cách ly mới thu hoạch.

"Quan trọng là cái lương tâm con người, cũng có sự giám sát của Hợp tác xã và các cán bộ có tuyên truyền nhưng mình giám sát mình là chính", anh Đạo nói.

Dù thời gian nói chuyện chỉ khoảng 10 phút nhưng đối với những người nông dân, việc gặp Thủ tướng, Phó Thủ tướng ngay trên cánh đồng trồng rau của mình vào lúc sáng sớm đã trở thành kỷ niệm đáng nhớ.

Với họ, đọng lại trong tâm trí là hình ảnh bác Bảy Phúc và bác Đam thân thiện, gần gũi chứ không chỉ là những hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam uy nghiêm trước các bục phát biểu trên truyền hình.

Còn về phía Chính phủ, những lần "vi hành" là một tín hiệu vui cho thấy quyết tâm của người đứng đầu về việc xây dựng một "Chính phủ kiến tạo và phục vụ" với những quyết sách xuất phát từ thực tế chứ không chỉ từ những báo cáo.

Theo Tuệ Minh (Soha.vn/Trí thức trẻ)