Xã hội

Thanh tra Hà Nội khẳng định đã trả lời kiến nghị của người dân Đồng Tâm

Ông Nguyễn An Huy - Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho biết, thanh tra thành phố đã trả lời kịp thời, đầy đủ những ý kiến của một số công dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) liên quan đến dự thảo kết luận thanh tra.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn An Huy cho biết, sau khi công bố dự thảo kết luận thanh tra vào ngày 7/7, Thanh tra TP đã nhận được đơn của một số công dân xã Đồng Tâm phản ánh một số nội dung liên quan đến kết luận thanh tra và buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra.

Theo ông Nguyễn An Huy, Thanh tra TP đã nghiên cứu nội dung đơn của một số công dân. Đến ngày 18/7, Thanh tra TP có văn bản trả lời thông qua UBND xã Đồng Tâm gửi tới người dân.

Đến ngày 24/7, UBND xã Đồng Tâm đã mời đại diện người dân đến nhận. Ông Huy cho biết, người đại diện có đến UBND xã nhưng không nhận văn bản trả lời.

Thanh tra Hà Nội khẳng định đã trả lời kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Cơ quan chức năng khẳng định khu vực đất đồng Sênh thuộc đất quốc phòng

Ông Huy khẳng định, toàn bộ ý kiến của một số công dân xã Đồng Tâm đã được Thanh tra TP tiếp thu, xem xét, nghiên cứu, kết luận, trả lời công dân đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết, quá trình thanh tra luôn được Ban Dân nguyện – UBTVQH giám sát. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng đã thông tin các nội dung thanh tra đến đại biểu Quốc hội quan tâm đến vụ việc.

Theo ông Huy một số công dân xã Đồng Tâm đề nghị đoàn thanh tra cung cấp bản dự thảo kết luận thanh tra để có cơ sở cung cấp tài liệu và ý kiến.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, đối tượng thanh tra là đơn vị quân đội đang sử dụng đất, UBND xã Đồng Tâm, UBND huyện Mỹ Đức, Sở TN-MT và một số cơ quan có liên quan.

Ông Nguyễn An Huy cho rằng, luật Thanh tra không quy định việc gửi dự thảo kết luận thanh tra đến người không phải là đối tượng thanh tra.

Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 2/11, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhắc lại vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm. Ông Dương Trung Quốc đánh giá sự việc xảy ra ở Đồng Tâm là “khủng hoảng niềm tin” chứ không nên nhìn thuần túy là vụ án hình sự.

Tại hội trường, ông Dương Trung Quốc cũng nêu ra chi tiết, hơn 2 tháng nay dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết luận của thanh tra TP Hà Nội mà chưa được một cơ quan nào trả lời.

Theo Quang Phong (Dân Trí)