Xã hội

Thanh Hóa nói gì về việc TP.Sầm Sơn muốn dâng bánh dày 3 tấn?

UBND TP.Sầm Sơn (Thanh Hóa) vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh cho phép địa phương này dâng bánh dày nặng 3 tấn lên đền Hùng trong dịp giỗ tổ Hùng Vương 2018. Việc làm này có được Chủ tịch tỉnh chấp thuận hay không thì chưa rõ, nhưng hiện tại có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đó là ý tưởng gây lãng phí, phô trương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền có ý kiến chỉ đạo giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND TP.Sầm Sơn về việc địa phương này muốn “dâng bánh dày nặng kỷ lục lên đền Hùng trong dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018”.  

Đồng thời, ông Quyền yêu cầu căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật và truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc, tham mưu, đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 8.3.2018.

Thanh Hóa nói gì về việc TP.Sầm Sơn muốn dâng bánh dày 3 tấn?
Nhiều ý kiến cho rằng chiếc bánh dày có trọng lượng hàng tấn sau khi dâng lễ xong rồi cũng bỏ đi vì không ai ăn. Ảnh: HĐ.

Phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa.

Ông Phương cho biết, Sở VHTTDL đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc này. Tuy nhiên, hiện tại Sở VHTTDL Thanh Hóa vẫn đang nghiên cứu và xem xét các phương án để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Cũng theo ông Phương, việc TP.Sầm Sơn đề nghị được làm bánh dày nặng 3 tấn mới là ý tưởng, còn thực hiện được hay không phải chờ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh.

Thanh Hóa nói gì về việc TP.Sầm Sơn muốn dâng bánh dày 3 tấn?
Công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: HĐ

“Hiện chúng tôi chưa thống nhất phương án tham mưu để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi thì việc TP.Sầm Sơn đề nghị dâng bánh dày 3 tấn là không cần thiết, bởi lẽ khi làm một chiếc bánh khổng lồ như vậy rất tốn kém. Hơn nữa, khi dâng bánh và cúng lễ xong thì sẽ không ai muốn ăn chiếc bánh ấy, rồi phải bỏ đi rất lãng phí. Sở VHTTDL đang nghiên cứu và có thể sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh này không cho phép TP.Sầm Sơn làm chiếc bánh khổng lồ như vậy chỉ để xác lập kỷ lục, mà có thể đồng ý cho TP. Sầm Sơn làm một chiếc bánh tượng trưng như thế nhưng bên trong sẽ là hàng nghìn chiếc bánh nhỏ. Sau khi dâng lễ Hùng Vương xong thì chia hàng nghìn chiếc bánh nhỏ ấy ra cho người dân thưởng thức, như vậy, sẽ thiết thực hơn và không lãng phí”- ông Phương nói.

Trước đó, ngày 2.2.2018, UBND TP.Sầm Sơn có công văn số 364/UBND-VHTT, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép “dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn” lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương 2018. Theo dự kiến, chiếc bánh có trọng lượng hơn 3 tấn được làm tại TP.Sầm Sơn. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, sản phẩm của địa phương. 

Theo Hồng Đức (Dân Việt)
Tin mới hơn