Xã hội

Thâm nhập chợ linh kiện súng giữa thủ đô

Các loại linh kiện như báng súng, nòng súng, ống ngắm, đầu ruồi, vỏ đạn, hạt nổ… được bán tại chợ Trời (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhiều năm qua. Ngoài ra, “hàng nóng” cũng được bày bán khá nhiều trên mạng xã hội.

Linh kiện vũ khí bày bán công khai

Vào những ngày đầu năm 2018, chúng tôi vô tình ngồi cạnh bàn của nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình, mặt mũi bặm trợn tại một quán nhậu trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tại đây các chàng trai đã “nổ” về các loại súng, đạn và cách “chế biến” chúng trở thành sản phẩm vũ khí quân dụng.

Một thanh niên tên M. trong nhóm cũng “chém” về khả năng cho ra đời 1 khẩu súng quân dụng chưa đầy 10 phút. Nhóm bạn ngồi cạnh thanh niên M. cho rằng, lời nói của M. chỉ là “nổ” cho vui tai. Tuy nhiên M. tái khẳng định bằng việc sẵn sàng mua linh kiện để dựng 1 khẩu súng chưa đầy 15 phút. Và việc lắp ráp khẩu súng chỉ cần 1 chiếc tô vít. Nói là làm, M. đứng phắt dậy để chứng minh cho đám bạn những gì anh ta nói là đúng. Tuy nhiên, với những lời nói chắc nịch của M. đám bạn đã tin tưởng và ngăn anh ta lại để ngồi nhậu tiếp.

Phấn khích vì được đám bạn tin tưởng, M. lập tức bày cách để né cơ quan chức năng khi lưu thông trên đường bằng việc tháo rời khẩu súng và để mỗi góc xe một linh kiện. M. cho rằng, người sử dụng cần phải được tập huấn tháo, ráp thành thạo và rút ngắn thời gian để khi “có biến” còn kịp xoay xở. Theo M. hiện nay đã thử nghiệm cho thấy, thời gian tối đa là 5 phút để ráp hoàn thiện 1 khẩu súng quân dụng.

Thâm nhập chợ linh kiện súng giữa thủ đô
Người phụ nữ giới thiệu các loại linh kiện súng, đạn tại chợ Trời. Ảnh: Minh Đức.

M. cũng chế tạo những vật tưởng như vô dụng như cát tút, đầu chì, hạt nổ… thành công cụ sát thương hiệu quả. Theo thông tin M. cung cấp, chưa đầy 1 phút có thể hoàn thiện 1 băng 12 viên đạn hiệu dụng bằng cách sẽ mua cát tút, đầu chì, hạt nổ sau đó nhồi thuốc nổ và ráp lại là xong. M. không ngần ngại bày cách cho đồng đội chia các linh kiện này cho vào từng túi nhỏ để đối phó với cơ quan chức năng.

Từ thông tin của M. chúng tôi tới khu vực chợ Trời (Hai Bà Trưng, Hà Nội) dò hỏi mua nguyên liệu. Sau 10 ngày rà soát, chúng tôi đã tìm tới cửa hàng H.Đ nằm ở một góc chợ Trời, biển đề: “Kinh doanh máy phát điện, máy nén khí, rửa xe, khoan, mài cắt…”.

Chủ cửa hàng là một phụ nữ trạc 45 tuổi, không ngần ngại giới thiệu các sản phẩm về súng đạn. Theo đó, các loại hạt nổ có 2 loại màu đồng vàng, và màu đồng đỏ dùng cho đạn trên dưới 12 li và được bán với giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/túi 100 hạt.

Một ống ngắm điện tử có kính nhìn xuyên đêm được bán với giá từ 3 triệu đồng đến 7 triệu đồng, tuỳ loại và tính năng. Báng súng, bệ tay, đầu ruồi được bán từ 1 đến 2 triệu đồng/bộ tuỳ từng loại. Đạn chì, đầu chì được bán theo cân, tuỳ số lượng sẽ có mức giá khác nhau.

Sau khi mua được những linh kiện trên, người ta có thể dễ dàng lắp ráp, chế tạo hoàn thiện chúng theo các video clip hướng dẫn có sẵn trên mạng xã hội.

Bán “hàng nóng” tràn lan 

Chỉ gõ từ khóa như “mua, bán vũ khí; bán vũ khí tự vệ…”, sẽ xuất hiện hàng loạt trang mạng xã hội facebook rao bán các loại vũ khí quân dụng như súng Colt, K54, K59… và dao kiếm các loại. Người bán mặt hàng này cũng không ngần ngại dán cả số điện thoại trên mặt sản phẩm để thuận tiện cho việc giao dịch, mua bán. Người rao “hàng nóng” còn dựng cả video clip giới thiệu tính năng ưu việt của từng mặt hàng khác nhau.

Điển hình như facebook Shop bán vũ khí tự vệ uy tín được quảng cáo bán hàng uy tín, giao dịch nhanh gọn, an toàn. Cụ thể với súng Airsoft Spring K170D được giới thiệu có chất liệu vỏ ngoài và băng đạn hoàn toàn bằng kim loại chỉ với giá 1 triệu đồng, kiếm Nhật Katana với giá gần 600 nghìn đồng… Nhiều mặt hàng khác cũng được rao bán với giá cả “mềm” cam kết chất lượng tốt như gậy sắt 3 đoạn, bình xịt hơi cay, súng điện... 

Mới đây, ngày 16/11/2017, Đội Hình sự đặc nhiệm hướng Nam thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TPHCM bắt giữ Bùi Đức Hoàng cùng tang vật là 14 khẩu súng ngắn bắn đạn bi kim loại, 20 hộp tiếp đạn, 3.600 viên đạn bi, 37 bình gas các loại. 

Tại cơ quan công an, Hoàng khai, ra biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn móc nối với nhiều thành phần bất hảo để nhập trái phép các loại súng này sau đó vận chuyển về tập kết tại một tiệm internet trên địa bàn Hà Nội. Những mặt “hàng nóng” này sau đó, được Hoàng đăng vào rao bán trên các trang mạng xã hội. Cụ thể, từ đầu tháng 10/2017 đến khi bị bắt, Hoàng đã bán ra thị trường hàng trăm khẩu súng, chủ yếu là khu vực phía Bắc. Khi Hoàng mở rộng địa bàn buôn bán về phía Nam thì bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 29/10/2017, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bắt quả tang Vũ Mạnh Hùng (24 tuổi) đang bán một khẩu súng điện. Khi khám xét nơi ở, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ thêm một khẩu súng nhựa bắn bằng điện, 7 bình xịt hơi cay, 9 con dao, mã tấu và gậy sắt. 

Trong tháng 10/2017, Công an tỉnh Thái Bình cũng triệt phá đường dây buôn bán với hơn 20 khẩu súng tự chế các loại, 20 nòng súng, 3 bầu nén khí và nhiều phụ kiện dùng để chế tạo vũ khí có tính năng sát thương và gây tử vong cao. Trong đó, có Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, trú huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và Nguyễn Văn Hưng (31 tuổi, trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), từ năm 2012 đến tháng 6/2017, cả nước xảy ra hơn 9.200 vụ việc liên quan đến mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ. Liên quan đến tình trạng này, ngày 8/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an chấn chỉnh không để xảy ra tình trạng gây mất an ninh, an toàn xã hội.

Theo Minh Đức (Tiền Phong)
Tin mới hơn