Xã hội

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM

Vụ rò khí amoniac (NH3) tại xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã gây ra hậu quả nặng cho sức khỏe lẫn tài sản của người dân.

Ngày 11-10 (tức 1 ngày sau vụ rò khí NH3 trong lúc sang chiết gas tại khu vực đường An Phú Tây – Hưng Long, huyện Bình Chánh), chúng tôi đã quay trở lại nơi xảy ra sự việc. Tại đây hiện trường vẫn còn rất ngổn ngang khi nhiều người dân được di dời khỏi khu vực nguy hiểm vẫn chưa dám quay trở lại nhà mình.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 1.

Hiện trường vụ rò khí NH3.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, ông nội tông xe hơi vào cứu cháu

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 3.

Một cây chanh nhiễm độc NH3 chết khô.

Có mặt tại hiện trường vào trưa ngày 11-10, theo ghi nhận của phóng viên, khu vực đường An Phú Tây – Hưng Long khá vắng người qua lại. Xung quanh nơi này, hàng loạt cây cối chết khô hoặc ngả sang màu úa vàng. Kể cả những cây cỏ mọc dại cũng không thể sóng sót.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 4.

Cả một hàng dài thực vật khô héo sau vụ việc.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 5.

Nhiều người chôn xác động vật chết sau khi khí NH3 rò rỉ.

Chỉ vào chậu mai trước cửa, anh Lê Minh Trung (30 tuổi), nhà ngay trước trạm sang chiết gas của công ty Vĩnh Lộc cho biết, ngay sau khi nghe một tiếng nổ lớn và mùi hôi bốc lên nồng nặc, cả nhà anh vội lao ra ngoài thì phát hiện cây đã khô lá.

Theo anh Trung vào bên trong nhà, tại khu vực phơi quần áo đã phát hiện một ống dẫn khí lớn chĩa lên phía trên.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 6.

Ống xả khí ngay sát nhà dân.

"Tôi nghe một tiếng nổ lớn lắm, sau đó mùi hôi bốc lên nồng nặc. Cả tôi và vợ đều nôn ói, sau đó vợ tôi ngất xỉu. Vợ tôi mới mang bầu ba tháng nên tôi lo cho hai mẹ con lắm" – anh Trung kể.

Theo anh Trung, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền xã đã cử lực lượng chức năng đến đo nồng độ khí rò rỉ. Sau đó, xã yêu cầu người dân phải di dời ngay, không được ở lại nhà để tránh nhiễm độc. Tối hôm qua (10-10), vợ chồng anh Trung cũng những người trong nhà phải dọn ra nhà nghỉ cách xa nhà để ngủ.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 7.

Vợ anh Trung đang mang bầu 3 tháng bị nôn ói, ngất xỉu trong ngày 10-10.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 8.

Anh Trung chở vợ đi khám thai.

"Hôm nay mùi vẫn còn rất đậm. Giờ tôi chở vợ đi khám thai rồi tối lại ra ngoài ngủ cho chắc" - anh Trung nói, tay dẫn xe ra ngoài, trong khi vợ ôm bịch hồ sơ bệnh án.

Cùng chung cảnh ngộ "ngủ bụi", bà Võ Thị Tuyết (47 tuổi), chủ một xưởng nhựa sát vách trạm gas cho biết, cả ngày hôm qua gia đình bà và các công nhân đã trải qua một sự hoảng loạn cùng cực.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 9.

Bà Tuyết kể lại sự việc.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 10.

Các công nhân tại xưởng nhựa bà Tuyết tạm thời nghỉ việc.

Bà Tuyết kể: "Lúc đó tôi đang ở trên lầu, đột nhiên tôi thấy 2 công nhân rơi bịch xuống đất rồi chạy thục mạng. Sau đó một mùi hôi nồng nặc bốc lên từ cửa phòng đứa cháu. Tôi cùng chồng và cả con dâu tháo chạy ra ngoài, rồi sực nhớ còn đưa cháu gái 3 tuổi nên hỏi con dâu: "Ủa con mày đâu?". Lúc đó mới nhớ ra cháu gái 3 tuổi đang ngủ trong phòng máy lạnh. Ông nội con bé liền lấy xe hơi 7 chỗ tông vào chở cháu nội ra. Lúc đó thấy nó khóc nức nở, ho sặc sụa".

Sáng hôm nay, 5 người nhà bà Tuyết đã đi khám bệnh. Giờ ở xưởng cũng chỉ còn lác đác vài công nhân ngồi chờ đợi. Hai ngày nay, xưởng đã phải cho công nhân nghỉ việc, chờ cơ quan chức năng xác định xem không khí có đảm bảo hay chưa rồi mới tính tiếp.

Cả gia tài trăm triệu tiêu tan vì khí NH3

Nhưng thiệt hại nặng nề nhất có lẽ là trường hợp của anh Nguyễn Tấn Tài, chủ một khu nhà trọ cạnh hiện trường. Dẫn chúng tôi vào sâu bên trong, anh Tài chỉ vào những chuồng gà, chuồng ngỗng trống không cùng vườn trái cây trụi lũi, lắc đầu ngao ngán.

"Khi khí độc rò ít phút, tôi thấy heo, gà, chó đồng loạt chảy máu miệng rồi nằm chết la liệt, chỉ còn một con ngỗng và vài con gà còn sống nhưng đều mù mắt hết. Có một anh đang nấu đồ ăn ở phòng 2 cũng ngất xỉu. Mùi hôi như mùi phân kali vậy nhưng khó chịu hơn nhiều lắm" – chị Nguyễn Thị Huệ Chi, một người thuê trọ nhà anh Tài chia sẻ.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 11.

Đàn vật nuôi nhà anh Tài chết la liệt.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 12.

Con ngỗng may mắn còn sống cũng mù mắt.

Theo ước tính của anh Tài, cả đàn gà chín cựa, bầy heo, chó và vườn trái cây của anh giá trị hơn trăm triệu đồng nhưng chỉ vài phút rò khí NH3 đã không cánh mà bay. Giờ anh đang đợi xem phía công ty Vĩnh Lộc có động thái gì bồi thường cho người dân hay không. Theo người dân, trước khi sự việc xảy ra, thỉnh thoảng công ty này cũng có xảy ra vài vụ rò gas nhỏ khiến người dân khá khó chịu vì mùi hôi thối.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 13.

Anh Tài cho biết mình thiệt hại trên dưới 100 triệu đồng sau vụ việc.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 14.

Khí NH3 làm những con gà chảy máu ở miệng và chết.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 15.

Những ổ trứng không còn gà mẹ phải ấp bằng điện.

Chúng tôi đã liên lạc với trường tiểu học An Phú Tây 2, nơi đã di tản hơn 1.000 học sinh ra khỏi phòng học lúc xảy ra sự việc. Tại đây, thầy Phạm Trung Nhân, Hiệu trưởng trường cho biết, vào thời điểm trên không có xảy ra trường hợp học sinh nào ngất xỉu vì khí độc, tuy nhiên trong quá trình đưa học sinh đến nơi an toàn có xảy ra một vụ va quệt giao thông nhỏ. Ngoài ngôi trường này thì trường THCS Nguyễn Văn Linh cũng tiến hành di dời học sinh.

Thai phụ nôn ói ngất xỉu, hàng chục người bỏ nhà đi “ngủ bụi” sau vụ rò khí NH3 ở TP.HCM - Ảnh 16.

Trường tiểu học An Phú Tây 2.

Sau khi sự việc xảy ra, phòng giáo dục xã cũng như các đơn vị liên quan đã ngay lập tức đến hiện trường để ổn định tình hình, chỉ đạo xử lý vụ việc. Trong chiều nay, UBND huyện Bình Chánh cũng sẽ diễn ra cuộc họp xung quanh sự cố này.

Trước đó vào sáng ngày 10-10, trong lúc các công nhân của công ty Vĩnh Lộc sang chiết gas tại khu vực đường An Phú Tây – Hưng Long thì bất ngờ xảy ra sự cố rò rỉ khí NH3 với lượng lớn. Hậu quả làm 4 người phải nhập viện vì bỏng khí gas lạnh, trong đó có một người bị thương nặng, nhiều người choáng váng, nhức đầu. Hàng chục con vật nuôi gần khu vực diễn ra sự việc cũng chết vì khí độc.

Theo Thiên Kim (Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn