Xã hội

Tàu du lịch chìm trên sông Hàn: Tìm người mất tích xuyên đêm

20h35 tối 4/6, một tàu du lịch trên sông Hàn, Đà Nẵng bị lật úp. Đến rạng sáng 5/6 đã có 43 người được cứu sống.
 

* Cảng vụ Đường thủy nội địa cho biết đã cứu 36 nạn nhân đưa về Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng.

* Cả nghìn người dân tập trung xung quanh khu vực cứu nạn.

* Sở Y tế Đà Nẵng đã điều 10 xe cứu thương đến hiện trường.

* Năm 2014, tàu du lịch Thảo Vân 2 khi đang chở 10 du khách trên sông Hàn cũng xảy ra sự cố chìm tàu, rất may không có thiệt hại về người.

Đã cứu sống 43 nạn nhân

Lúc 1h30 ngày 5/6, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thông tin có 43 nạn nhân. Bệnh viện đã tiếp nhận được 29 nạn nhân, trong đó có 6 người đã xuất viện, 23 người khác đang tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện.

Tàu này hư hỏng hoàn toàn

Đến 1h20 ngày 5/6, lực lượng chức năng đang kéo con tàu bị lật vào phía đường Trần Hưng Đạo. Theo quan sát của phóng viên, hầu như chiếc tàu này bị hư hỏng hoàn toàn.

Ba xe cảnh sát PCCC và gần 30 cán bộ chiến sĩ cũng được huy động tới đây để tham gia ứng cứu và đề phòng sự cố. Trong khi đó, ở phía tây bờ sông Hàn, hơn 10 ca nô của quân đội vẫn đang tiếp tục chạy dọc sông để tìm kiếm người mất tích. Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu, trong đêm nay bằng mọi giá lực lượng chức năng phải tìm thấy người mất tích. Người dứng đầu UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế và các bệnh viện phải cứu chữa cho những bệnh nhân đang nhập viện.

Tau lat tren song Han: Tim nguoi mat tich xuyen dem hinh anh 9
Ca nô cứu hộ rời cảng đi làm nhiệm vụ. 
 
Huy động thêm 10 tàu giã cào của ngư dân dàn tìm kiếm

Báo Đà Nẵng thông tin đến sau 0h ngày 5/6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và các lực lượng chức năng tiếp tục họp bàn các biện pháp để tìm kiếm, cứu nạn. Theo đó, đưa 10 canô, mỗi ca nô 5 người tìm kiếm phía bờ tây sông Hàn, có lực lượng ở bờ đông và có tàu đón ở hạ lưu sông Hàn. Tiếp tục huy động thêm 10 tàu giã cào của ngư dân dàn hàng ngang để tìm kiếm.

Đến 12h45, công tác cứu hộ vẫn đang rất khẩn trương. Ca nô của lực lượng cứu hộ vẫn đang quần thảo khu vực tàu chìm.

Tau lat tren song Han: Tim nguoi mat tich xuyen dem hinh anh 6
 
Tau lat tren song Han: Tim nguoi mat tich xuyen dem hinh anh 7
 
Tau lat tren song Han: Tim nguoi mat tich xuyen dem hinh anh 8
 
Thủ tướng yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân vụ chìm tàu 

Nhận được tin xảy ra vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo huy động các lực lượng, phương tiện với tinh thần cao nhất khẩn trương cứu hộ những người bị nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ những nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP  Đà Nẵng chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu này.

Tàu chở 2 đoàn khách

Tàu du lịch gặp nạn có tên là Thảo Vân 2, số hiệu ĐNa - 0016, do tài công Lê Công Chí, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà điều khiển. Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, Giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao - Du lịch Đà Nẵng, cho biết: "Tàu gặp nạn chở 2 đoàn khách du lịch trong đó có một đoàn đến từ tỉnh Bắc Kạn với 26 người".
 

Lực lượng cứu hộ vẫn ngụp lặn dưới sông Hàn 

Đến 24h, trao đổi với nhiều đại diện nhiều cơ quan chức năng nhưng không ai khẳng định được số khách lên con tàu gặp nạn chính xác là bao nhiêu bởi chủ tàu vẫn đang nằm cấp cứu. Do đó, lực lượng cứu hộ vẫn đang làm nhiệm vụ dưới sông Hàn. Lúc này, nhiều người vẫn đứng theo dõi. 

Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, trong số hơn 20 người nhập viện cấp cứu đã có một số người khỏe lại. Họ xin ra ngoài bờ sông Hàn để tìm người thân
.
 

Tau du lich chim tren song Han: Da cuu song 42 nguoi hinh anh 1

Cảnh sát tiếp cận tàu gặp nạn. Ảnh: Facebook Trung Truong Nguyen.

Danh sách 17 người trên tàu 

1. Nguyễn Thanh Tâm, 5 tuổi

2. Phạm Vũ Phúc Hậu

3. Đặng Bảo Nam, 3 tuổi,  Thái Nguyên

4. Phạm Vũ Hoàng Phúc, 12 tuổi, Bình Định

5. Đặng Phương Thảo, Thái Nguyên

6. Đặng Thị Hường, 62 tuổi, Thái Nguyên

7. Đặng Thị Hợp, 35 tuổi, Bắc Cạn

8. Nguyễn Thị Hồng Hà, 38 tuổi, Thái Nguyên

9. Leow Kim Hin, 57 tuổi, quốc tịch Malaysia

10. Pong Kee Juat, 57 tuổi, quốc tịch Malaysia

11. Lê Thị Huế, 12 tuổi, quê Đắk Lắk

12. Ong Tah Fatt, 47 tuổi, quốc tịch Malaysia

13. Trịnh Thục Mỹ Vân, 8 tuổi, Hà Nội

14. Trịnh Thục Diễm Quỳnh, 12 tuổi, Hà Nội

15. Trần Bình Hiến, 40 tuổi, Hà Nội

16. Đặng Văn Hoàng, 34 tuổi, Hà Nội

17. Đỗ Xuân Thông, 48 tuổi, Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Chưa thể thống kê số lượng hành khách có mặt trên tàu

Lúc 23h25, trao đổi với PV, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao - Du lịch Đà Nẵng, cho biết đến thời điểm này vẫn chưa xác minh được trường hợp du khách tử vong sau vụ lật thuyền du lịch. Cơ quan chức năng vẫn chưa thể thống kê được số lượng chính xác hành khách có mặt trên tàu lúc xảy ra sự cố lật tàu.

Hiện tại các ban ngành chức năng TP Đà Nẵng đang dốc sức cứu vớt người dân còn ở dưới sông Hàn. Ngay sau khi xảy ra sự cố tai nạn, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã yêu cầu lực lượng đặc công Quân khu 5 hỗ trợ lặn tìm du khách. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đang có mặt trên thuyền của ngư dân để cùng chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Nhiều trẻ nhỏ sức khỏe đã ổn định

Lúc 23h10, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Zing.vn, ông Nguyễn Sơn - Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, cho biết bệnh viện cấp cứu cho 11 nạn nhân vụ lật thuyền. Tất cả đều là trẻ em (lớn nhất 11 tuổi, nhỏ nhất khoảng 3 tuổi). Trong số 11 em thì 9 em đã ổn định sức khỏe, tỉnh táo. Riêng có 2 em bị suy hô hấp trong tình trạng rất nặng phải hồi sức tích cực, thở máy. Bác sĩ Sơn cho biết tình hình sức khỏe 2 em này tỉ lệ phục hồi sức khỏe khá cao, nhưng cần phải theo dõi thêm.

36 người đã được cứu vớt

Theo lãnh đạo Cảng vụ đường thủy nội địa (Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng), 36 nạn nhân đã được cứu vớt lên bờ và đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

Trước đó ít phút, lãnh đạo Sở y tế Đà Nẵng đã điều 10 xe cứu thương đến hiện trường. Các bệnh viện ở quận Hải Châu, Sơn Trà cũng được lệnh sẵn sàng cấp cứu các bệnh nhân.

Một cán bộ thuộc Sở Du Lịch Đà Nẵng, cho hay, tàu này do ông Hùng làm chủ, chưa có giấy phép hoạt động cũng như chở khách trên sông Hàn. Số hiệu tàu DNag - 00116.

Trao đổi với PV, một cán bộ thuộc Sở Du Lịch Đà Nẵng, cho hay, tàu này do ông Hùng làm chủ, chưa có giấy phép hoạt động cũng như chở khách trên sông Hàn. Số hiệu tàu DNag - 00116.

Tau du lich cho 36 nguoi bi chim tren song Han hinh anh 1

Các nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ảnh: Fanpage Tôi yêu Đà Nẵng.

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng và lực lượng cứu hộ thuộc cảnh sát giao thông đường huy động gần 50 người vào cuộc.

Hiện, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có mặt tại hiện trường chỉ đạo cứu hộ.

Tau du lich cho 36 nguoi bi chim tren song Han hinh anh 2

Khu vực cầu sông Hàn. Ảnh: Google map.


Tàu đi 5 phút thì bị lật

Trao đổi với PV, một cán bộ Bộ đội biên phòng Đà Nẵng cho biết, tàu du lịch xuất phát gần 19h, di chuyển từ bờ Tây sông Hàn về hướng cầu Rồng. Khi tàu đi qua cầu Rồng thì bị lật. Theo thông tin ban đầu trên tàu có 36 người.

Tau du lich cho 36 nguoi bi chim tren song Han hinh anh 3

Lực lượng cán bộ tham gia bảo vệ hiện trường. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Lúc 22h30, trên trang Fangape Đà Nẵng cập nhật: "Đã cứu được 3 trẻ nhỏ trong tổng số 7 người được cứu. Thợ lặn đặc công đã xuống nước, gia đình các nạn nhân đang rất lo lắng".

Khu vực xảy ra gần cảng Đà Nẵng cũ (giữa cầu sông Hàn và cầu Thuận Phước) trên đường Bạch Đằng. Cả nghìn người đang tập trung rất đông ở gần đó để theo dõi.

Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường. Nhiều xe cấp cứu chờ sẵn trên bờ.

Theo Đoàn Nguyên (Zing.vn)